Mưa lớn gây thiệt hại tại nhiều địa phương

Thứ Sáu, 25-09-2020, 01:40

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, từ nay đến tháng 10, tại Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng chịu ảnh hưởng của bốn đến năm đợt không khí lạnh gây ra mưa rào và dông trên diện rộng. 

Mưa lớn dồn dập sẽ xảy ra tại các tỉnh miền trung, nhất là tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi. Từ nay cho đến hết năm, trên khu vực Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng 6 đến 8 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó có khoảng 4 đến 5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và phía nam.

* Sáng 24-9, nhiệt độ tại Sa Pa (Lào Cai) đã giảm còn 10,9oC và đạt ngưỡng rét hại. Ngoài ra, các trạm khí tượng vùng núi Bắc Bộ quan trắc được nhiệt độ thấp nhất ở các địa phương như Mù Cang Chải (Yên Bái) giảm xuống 20,8oC; Ngân Sơn (Bắc Cạn) 20,3oC; Bắc Yên (Sơn La) 20,1oC. Mộc Châu (Sơn La) 19,5oC; Trùng Khánh (Cao Bằng) 19,2oC; Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 19oC...

* Theo Tổng cục Phòng, chống thiên tai (PCTT), các tỉnh, thành phố Hà Giang, Lào Cai, Hà Nội, Bình Thuận, Lâm Đồng và Bình Phước đã xảy ra mưa lớn kèm dông, lốc, sét làm hai người chết. Mưa lớn làm 236 nhà bị ngập, hư hỏng; 8,4 ha lúa và hoa màu bị ngập, 343 ha cây trồng bị hư hại… Ban Chỉ huy PCTT và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) các địa phương tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình có người bị nạn; chỉ đạo, huy động  lực lượng khắc phục hậu quả, ổn định đời sống nhân dân.

* Một trận lốc xoáy vừa xảy ra tại xã Tân Châu, huyện Di Linh (Lâm Đồng) làm gần 40 ngôi nhà của người dân bị tốc mái và hàng tấn sầu riêng bị rụng quả. Hiện lực lượng chức năng đang nỗ lực giúp người dân khắc phục hậu quả sau lốc xoáy, sớm ổn định đời sống, sản xuất.

PV