Mưa lớn gây nhiều thiệt hại ở Lào Cai

Thứ Sáu, 03-07-2020, 13:00
Mưa lớn làm ngập úng, gây nhiều thiệt hại ở xã Quang Kim (Bát Xát - Lào Cai).

Sáng 3-7, Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các địa phương cho biết, mưa lớn kéo dài đã gây ngập úng, ách tắc giao thông cục bộ, làm thiệt hại tài sản của người dân ở các huyện Bát Xát và Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

Đêm về sáng ngày 3-7, do chịu ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao, các khu vực trong tỉnh Lào Cai có mưa, mưa rào và dông trên diện rộng. Ở nhiều địa phương có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to như: Xã Lùng Phình (Bắc Hà) 58,8mm, xã Gia Phú (Bảo Thắng) 59mm, xã Mường Vi (Bát Xát) 66,4mm, xã Việt Tiến (Bảo Yên) 67mm, TP Lào Cai 68mm;  đặc biệt, tại thị trấn Bát Xát mưa rất lớn, đạt 221,2mm.

Mưa lớn gây thiệt hại ở Lào Cai -0 

Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài khí tượng - thủy văn Lào Cai cho biết, đây là trận mưa lớn nhất  ở Lào Cai, tính từ đầu mùa mưa lũ đến nay.

Mưa lớn kéo dài đã gây thiệt hại ở các địa phương. Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện Mường Khương, mưa lớn đã gây ra lũ quét cuốn trôi ba con trâu của một hộ gia đình ở thôn Lầu Thí Chải, xã Tả Thàng. Tại huyện Bát Xát, mưa lớn cũng làm ngập úng 5 ha lúa mới cấy ở xã Quang Kim, ách tắc giao thông cục bộ ở một số nơi. Chính quyền các địa phương đã huy động lực lượng tại chỗ giúp người dân khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống và sản xuất.

Mưa lớn gây thiệt hại ở Lào Cai -0

Mưa lớn kéo dài đã gây ngập úng, ách tắc giao thông cục bộ.

Theo Đài khí tượng - thủy văn Lào Cai, mưa lũ còn kéo dài, khả năng diễn biến phức tạp và khó lường, vì vậy, người dân ở các xã miền núi cao, ven sông suối, cần chủ động phòng, chống lũ quét, sạt lở đất đá trên diện rộng. Thực hiện tốt phương án “bốn tại chỗ” để hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra.

Tin, ảnh: QUỐC HỒNG