Lũ thượng nguồn sông Hồng gần báo động cấp 1

Thứ Sáu, 07-08-2020, 15:47
Lũ lớn trên thượng nguồn sông Hồng, đoạn chảy qua thành phố Lào Cai.

Chiều 7-8, Đài Khí tượng - Thủy văn Lào Cai cho biết, lũ lớn xuất hiện trên thượng nguồn sông Hồng, đoạn chảy qua thành phố Lào Cai, vào lúc 10 giờ sáng nay, đạt mức 79,9 m, xấp xỉ báo động cấp 1 (80 m). Đây là mức lũ cao nhất kể từ đầu mùa mưa lũ năm nay.

Vào lúc 10 giờ sáng nay, Nước sông Hồng ngầu đỏ, cuốn theo nhiều củi rác, cuồn cuộn chảy qua thành phố Lào Cai.

 Lũ lớn đã làm gián đoạn thi công kè sông Hồng ở địa bàn thành phố Lào Cai. Các nhà thầu phải “sơ tán” máy móc, xe vận tải lên bờ hoặc ụ nổi giữa lòng sông Hồng để bảo đảm an toàn; một số thuyền bè neo đậu ven sông bị cuốn trôi, nhiều diện tích rau màu trên các bãi bồi ven sông của người dân bị ngập úng, hư hỏng. 

Chính quyền các địa phương có sông Hồng chảy qua chỉ đạo người dân sinh sống dọc hai bên ven sông tích cực phòng, tránh lũ lớn; khuyến cáo không đánh bắt cá, vớt củi, vớt các vật trôi nổi trên sông để phòng ngừa tai họa bất ngờ.

Lũ thượng nguồn sông Hồng gần báo động cấp 1 -0

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn Lào Cai, nguyên nhân do mưa lớn kéo dài tại các vùng thượng nguồn của tỉnh Lào Cai và phía Trung Quốc, đã gây lũ trên các sông, suối. Riêng tại Lào Cai, tổng lượng mưa đo được trong những ngày qua khá lớn.

 Mưa gây lũ trên sông, suối, tuy nhiên đã cung cấp một lượng nước quý giá để “giải khát” cho vùng cao của tỉnh Lào Cai như: Tả Gia Khâu, Dìn Chin, Pha Long (huyện Mường Khương), giảm nguy cơ cháy rừng ở các địa phương.

QUỐC HỒNG