Lời kêu cứu của những hộ dân sống chung với bãi rác đầy kim tiêm

Thứ Sáu, 25-08-2017, 03:42
Ông Hoàng Đức Độ, Tổ trưởng tổ dân phố 9, phường Quốc Tử Giám bức xúc trước khu đất trống chưa được chính quyền tiến hành xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng.

NDĐT – Hàng trăm kim tiêm vương vãi trên mảnh đất bị bỏ hoang nằm trong khu dân cư tổ 9, phường Quốc Tử Giám. Những bể phốt đã được bật nắp chỉ được che tạm bằng những tấm lán mỏng, bốc mùi hôi thối. Hơn 50m2 đất được dự kiến xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng tại Khu dân cư số 4, phường Quốc Tử Giám mới chỉ dừng ở việc phá dỡ mà chưa thể xây dựng khiến người dân ngày ngày nơm nớp sợ hãi.

Người dân phập phồng nỗi lo ô nhiễm, bệnh tật

Ngày 24-8, Báo Nhân Dân điện tử nhận được đơn thư phản ánh từ các hộ dân tại tổ dân phố 9, ngõ Thông Phong, phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa về việc gần một năm nay, hơn 200 hộ dân tại đây bức xúc vì mảnh đất được phê duyệt xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng vẫn dậm chân tại chỗ.

Trong đơn thư, ông Hoàng Đức Độ, Tổ trưởng tổ dân phố 9 bày tỏ bức xúc: “Là một tổ dân phố tại Phường Quốc Tử Giám ngay giữa lòng thủ đô, ấy vậy mà nhiều năm nay người dân tại cụm dân cư số 4, tổ 9, ngách 53 ngõ Thông Phong phải chung sống với một đống rác hôi thối, đầy dịch bệnh và đặc biệt hơn là hàng trăm bơm kim tiêm đã qua sử dụng để chích hút. Đỉnh điểm của vụ việc là vào trung tuần tháng 8, gần 20 người dân tại khu vực đều phải nhập viện vì dịch sốt xuất huyết, thậm chí cả tổ dân đã bị khoanh vùng trở thành ổ dịch sốt xuất huyết”.

Bãi đất trống tại tổ 9, phường Quốc Tử Giám.

Khu đất được phê duyệt trước đó là công trình vệ sinh công cộng của khu tập thể công trường 11 ngõ Thông Phong. Ngày 14-4-2016, UBND quận Đống Đa đã có Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, giao chủ đầu tư công trình xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng khu dân cư số 4, phường Quốc Tử Giám. Theo đó, UBND phường sẽ phá dỡ công trình nhà vệ sinh bị hư hỏng, vận chuyển phế thải và tiến tới xây dựng mới nhà sinh hoạt cộng đồng quy mô ba tầng, mái lợp tôn; mua sắm trang thiết bị bàn ghế, tủ sách báo.

Tuy nhiên, sau khi tiến hành tháo dỡ vào ngày 4-11-2016, công trình phải bỏ dở vì không cưỡng chế được hơn 10m2 đất lấn chiếm của nhà bà Đỗ Thị Liễu (số nhà 40/53 ngõ Thông Phong, phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, Hà Nội). Hậu quả để lại là một bãi đất trống, ẩm ướt với vô số rác thải, kim tiêm xi lanh do các đối tượng nghiện hút sử dụng và vứt lại.

“Trong khoảng thời gian hơn một năm trở lại đây, người dân trong khu vực phải sống chung với một bãi rác với nhan nhản những kim tiêm và dịch bệnh nguy hiểm. Mọi sinh hoạt thường ngày, giặt giũ quần áo thậm chí là nấu ăn đều được thực hiện ngay cạnh hàng trăm ống xi lanh và bãi rác đó. Trẻ con thì tuyệt đối không được bén mảng lại gần, người dân muốn sinh hoạt thì phải ra giữa đường ngõ, ngồi vỉa hè tạm bợ để họp hành, sinh hoạt văn hóa. Người dân cũng đã nhiều lần làm đơn khiếu nại, thậm chí là kêu cứu gửi lên cấp phường, quận và cả thành phố nhưng đều chỉ nhận được lời hẹn và chờ đợi quy trình xử lý” - chị Nguyễn Thị Hồng, tổ phó tổ dân phố bức xúc nói.

Hàng trăm kim tiêm vương vãi tại khu đất trống.

Ghi nhận thực tế tại bãi đất trống vào sáng ngày 25-8, phóng viên thấy khu nhà tắm, vệ sinh đã bị phá dỡ tan hoang, đã cạy nắp các bể phốt, gây nên mùi hôi thối. Bên cạnh đó, hàng trăm kim tiêm tràn ra khỏi thùng đựng, vương vãi trên mặt đất. Số kim tiên này được người dân cho biết do những người nghiện vứt ra, trong đó có hàng chục người bị AIDS đã chết. 10m2 đất đang nằm trong diện khiếu nại vì lấn chiếm là một căn bếp dựng tạm bợ. Sau cơn mưa rào hôm qua, mùi hôi bốc lên từ những bể phốt khiến người dân sống xung quanh khu đất không dám ra ngoài sân.

Chỉ vào bãi đất trống, ông Độ bức xúc nói “Ngày trước khu vệ sinh công cộng này rộng tới 80m2 nhưng cứ bị lấn chiếm dần giờ chỉ còn hơn 50m2. Giờ đây khi người dân chúng tôi rất phấn khởi chờ đợi nhà sinh hoạt cộng đồng thì UNBD phường vẫn chưa có động thái gì để giải quyết xong tranh chấp, tiến hành xây dựng nhà sinh hoạt chung cho cụm dân cư”.

Người dân cần một câu trả lời

Theo ông Hoàng Đức Độ, từ tháng 10-2016 đến nay, cụm dân cư 4, tổ dân phố 9 đã nhiều lần làm đơn khiếu nại khẩn thiết lên UBND phường Quốc Tử Giám, UBND Quận Đống Đa và UBND thành phố. Gần một năm đi kêu cứu các cơ quan chính quyền, đến nay, người dân vẫn chưa có được một câu trả lời thỏa đáng.

Đỉnh điểm là ngày 25-3 vừa qua, hơn 20 người đại diện hơn 200 hộ dân tại cụm dân cư 4 đã kéo lên UNBD phường Quốc Tử Giám đề nghị có biên bản làm việc, trả lời bức xúc của người dân. Tại đây, ông Lê Ngọc Tú – Chủ tịch UBND phường đã tiếp thu ý kiến phản ánh của người dân. Về việc cưỡng chế đất của bà Liễu, ông Tú cho biết, lý do chưa cưỡng chế vì gia đình bà Liễu có đơn khiếu nại lên quận, phải chờ thanh tra Nhà nước điều tra, xác minh. Ông Tú khẳng định, “sau khi có quyết định của Thanh tra Nhà nước quận trả lời đơn thư khiếu nại của bà Liễu, UBND phường sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định”.

Như vậy, vướng mắc suốt gần một năm qua khiến công trình dở dang là do 10m2 đất nằm trong mảnh đất được dự kiến xây dựng đang nằm trong tranh chấp, không thể cưỡng chế.

Trong khi đó, theo phản ánh của người dân tại đây, gia đình bà Đỗ Thị Liễu đã có tiền sử lấn chiếm đất của khu nhà tắm, khu nhà vệ sinh này. Riêng 10m2 mà bà Liễu đang lấn chiếm, đã từng được bà Liễu làm đơn khiếu nại anh Phan Viết Hồng lấn chiếm vào năm 1998. Sau khi anh Phan Viết Hồng trả lại phần đất công cộng này, bà Liễu lại lấn chiếm làm bếp cho con gái sử dụng để đun nước, bán phở.

10m2 lấn chiếm là nguyên nhân khiến cho việc phá dỡ công trình dang dở.

Đại diện hơn 200 hộ dân, ông Hoàng Đức Độ bức thiết nói: “Chúng tôi chỉ có mong muốn các cấp chính quyền xử lý và thu hồi khu đất và Liễu đã chiếm dụng để xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng cho cụm 4 có trụ sở cho các đoàn thể, các tổ dân phố để có nơi sinh hoạt, hội họp”.

Nỗi ám ảnh vì những đống kim tiêm còn sót lại của nhiều người nghiện (trong đó có không ít người đã chết vì AIDS); từ những bể phốt chưa được xử lý triệt để; từ những bãi rác bốc mùi thối, ẩm mốc… khiến cho người dân càng lo ngại về bệnh tật sẽ phát sinh từ bãi rác này.

“Hiện nay, tổ chúng tôi đã có hơn 10 người bị mắc sốt xuất huyết. Chúng tôi càng bức xúc hơn khi thấy UBND phường Quốc Tử Giám không hề có động thái nào xử lý khu đất trống này. Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc, cưỡng chế phần đất mà bà Liễu lấn chiếm, sớm xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng để chúng tôi không còn phập phồng nỗi lo bệnh tật”, ông Hoàng Đức Độ bày tỏ.

TRẦN NGUYÊN