Lai Châu khẩn cấp triển khai chống Covid-19

Thứ Năm, 26-03-2020, 07:41
Lực lượng chức năng lập chốt cách ly khu dân cư nơi bệnh nhân 133 và người nhà sinh sống.

NDĐT - Tối 24-3, sau khi Bộ Y tế công bố tại Lai Châu có bệnh nhân đầu tiên dương tính với Covid-19, tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo khẩn các địa phương và cơ quan chức năng triển khai đồng bộ các biện pháp phòng dịch.

Bệnh nhân tại Lai Châu là ca nhiễm số 133, được xác định lây bệnh trong quá trình điều trị tai biến tại Bệnh viện Bạch Mai, cho đến khi đưa về điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu thì phát hiện các triệu chứng bệnh.

Ngay trong đêm 24-3, tỉnh Lai Châu đã phong tỏa, cách ly toàn bộ nhóm dân cư số 4, thuộc tổ dân phố số 4, ngõ 224, đường Trần Phú, phường Tân Phong, TP Lai Châu nơi bệnh nhân và người thân sinh sống. Đồng thời, tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ nơi có các yếu tố dịch tễ.

Theo thống kê đến 9 giờ ngày 25-3, tỉnh Lai Châu đã có 25 trường hợp (F1) tiếp xúc gần bệnh nhân 133, khoảng hơn 200 trường hợp (F2) tiếp xúc với F1, tất cả các trường hợp trên đang được cách ly và theo dõi chặt chẽ. Hơn 400 trường hợp (f3) và (F4) được yêu cầu cách ly, theo dõi sức khỏe tại gia đình. Riêng trường hợp bệnh nhân 133, ngay trong đêm 24-3, sau khi hội chẩn đã được đưa về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung để điều trị, tình trạng sức khỏe ổn định.

Tổ chức phun khử khuẩn tại trụ sở các cơ quan, công sở nơi có những trường hợp F1 làm việc.

Trong sáng 25-3, tỉnh Lai Châu đã tổ chức phun khử khuẩn tại trụ sở các cơ quan của tỉnh, nơi có những trường hợp F1 làm việc. Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng yêu cầu các sở, ngành và TP Lai Châu chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, máy móc, trang thiết bị để điều trị; tuân thủ nghiêm ngặt quy trình điều trị, phòng, chống lây nhiễm chéo, kiểm soát nhiễm khuẩn; phân luồng đối tượng để cách ly theo đúng quy định…

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Lai Châu cũng kêu gọi nhân dân phối hợp chính quyền để thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch; không hoang mang, dao động, theo dõi thông tin chính thống từ các cơ quan thông tấn, báo chí uy tín; người dân hạn chế ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết, hạn chế đến nơi công cộng, tiếp xúc nơi đông người và tin tưởng vào khả năng kiểm soát dịch bệnh của tỉnh.

* Ngày 24-3: ghi nhận thêm 11 ca mới mắc Covid-19

TRẦN TUẤN