Kiến nghị mở lại một số chuyến bay quốc tế vào đầu tháng 8

Thứ Tư, 15-07-2020, 11:23
Bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 trên các chuyến bay.

Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương phương án tổ chức các chuyến bay quốc tế thường lệ đến các khu vực ưu tiên gồm: Quảng Châu (Trung Quốc), Seoul (Hàn Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Đài Loan (Trung Quốc), Vientiane (Lào) và Phnom Penh (Campuchia), với tần suất một chuyến/tuần/điểm đến.

Thứ trưởng GTVT Lê Anh Tuấn cho biết, Bộ GTVT sẽ làm việc để thống nhất với các đối tác của các quốc gia kể trên về kế hoạch vận chuyển. Dự kiến, đầu tháng 8 có thể thực hiện chuyến bay thường lệ đầu tiên.

Riêng với thị trường Trung Quốc, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn cho biết: Trong giai đoạn cao điểm về dịch Covid-19, Thủ tướng đã có Chỉ thị “Tạm dừng cấp phép bay đối với tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch của Trung Quốc đến Việt Nam và ngược lại, trừ trường hợp đặc biệt phải được sự đồng ý của Thủ tướng”.

Phát biểu ý kiến kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý khôi phục hoạt động vận chuyển hàng không giữa Việt Nam và Trung Quốc. Tần suất, điều kiện vận chuyển hành khách giữa hai nước sẽ do nhà chức trách hàng không Việt Nam - Trung Quốc thống nhất.

Vừa qua, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đã đề nghị Bộ GTVT hỗ trợ việc mở đường bay quốc tế thường lệ đến Quảng Châu (Trung Quốc) và gửi thư đến Bộ trưởng GTVT Trung Quốc đề nghị, xem xét hỗ trợ việc này. Tuy nhiên, để có thể mở được đường bay tới Quảng Châu, Bộ GTVT thấy rằng, cần tiếp tục thúc đẩy phía Trung Quốc bằng nhiều kênh, đặc biệt là kênh ngoại giao.

Kiến nghị mở lại một số chuyến bay quốc tế vào đầu tháng 8 -0
 

Nhằm phù hợp điều kiện địa lý, phân bố khả năng cách ly, sự tương đồng về điểm đi/đến (Thủ đô, điểm cửa ngõ chính, điểm thứ cấp), Bộ GTVT đề xuất địa điểm tiếp nhận các chuyến bay trong giai đoạn đầu gồm Quảng Châu (Trung Quốc) - Đà Nẵng; Tokyo (Nhật Bản) - Hà Nội; Seoul (Hàn Quốc) - Hà Nội; Đài Bắc - Đài Loan (Trung Quốc) - TP Hồ Chí Minh; Vientiane (Lào) - Quảng Ninh; Phnom Penh (Campuchia) - Cần Thơ.

Trong giai đoạn đầu, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) chỉ đạo hãng hàng không khai thác với tần suất một chuyến/tuần/điểm đến nhằm sử dụng hiệu quả nhân lực (phi công, tiếp viên) đang thực hiện các chuyến bay quốc tế giải cứu công dân, do Bộ Ngoại giao xây dựng.

Theo dự kiến, mỗi tuần sẽ có từ 2.500-3.000 hành khách được đưa vào Việt Nam trên các chuyến bay thường lệ (ngoài các chuyến bay giải cứu công dân, chuyến bay thuê chuyến chở chuyên gia từ các địa điểm khác trên thế giới vào Việt Nam chở từ 1.000-1.500 hành khách).

Về điều kiện đối với hành khách khi thực hiện các chuyến bay này phải có visa hợp lệ khi làm thủ tục chuyến bay (check-in); hành khách nhập cảnh Việt Nam thực hiện cách ly theo quy định về phòng, chống dịch khi nhập cảnh. Sau khi dịch bệnh được kiểm soát và các bên tăng tần suất, số đường bay, Cục HKVN tiếp tục chỉ đạo các hãng hàng không tăng tần suất khai thác.

Trên cơ sở này, Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao chỉ đạo các cơ quan đại diện ngoại giao hỗ trợ làm việc với cơ quan chức năng của các nước, nhằm tạo thuận lợi cấp phép cho các chuyến bay và bảo đảm đúng đối tượng vận chuyển.

Bộ Y tế khẩn trương ban hành Bộ hướng dẫn kiểm dịch y tế đối với hành khách nhập cảnh Việt Nam áp dụng và phục vụ quá trình đàm phán với các đối tác về công tác phòng, chống dịch Covid-19 đối với chuyến bay và Bộ hướng dẫn kiểm dịch đối với nhân viên hàng không. Bộ Quốc phòng bảo đảm cơ sở cách ly cho hành khách trên các chuyến bay thường lệ đến Việt Nam theo lịch bay, danh sách hành khách do hãng hàng không và cơ quan xuất nhập cảnh cấp.

UBND các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ và Quảng Ninh triển khai quy trình tiếp nhận hành khách người Việt Nam và người nước ngoài nhập cảnh các cảng hàng không quốc tế trên địa bàn (Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Cần Thơ và Vân Đồn).

Cục HKVN chỉ đạo hãng hàng không tổ chức các chuyến bay thường lệ đến các khu vực nêu trên sau khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý; bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Theo báo cáo của Bộ GTVT, hiện nay phần lớn các quốc gia/vùng lãnh thổ đang duy trì việc kiểm soát hoạt động vận chuyển hành khách quốc tế bằng hàng không, theo các nguyên tắc chỉ cho phép nhập cảnh đối với công dân mình; người nước ngoài có thẻ cư trú, một số đối tượng đặc biệt (thương gia, chuyên gia kỹ thuật, sinh viên...) được phép nhập cảnh khi được nhà chức trách phê duyệt.

Các đối tượng trên nếu nhập cảnh phải cách ly 14 ngày tại gia đình (đăng ký với chính quyền) hoặc cơ sở lưu trú do chính quyền chỉ định (có thu phí); việc tự cách ly tại gia được chính quyền áp dụng chặt chẽ bằng biện pháp công nghệ để kiểm soát đối tượng.

Đặc biệt, một số quốc gia khôi phục từng bước các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách với hạn chế nhất định về đối tác kết nối, tần suất khai thác; tuy nhiên, một số nước phải tái đóng cửa sau giai đoạn mở cửa và bị lây nhiễm mạnh trở lại trong cộng đồng như: Australia, Hy Lạp...

QUANG HƯNG