Kiểm tra công tác khắc phục hậu quả lũ lụt tại Hà Tĩnh

Thứ Bảy, 07-09-2019, 21:24
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gửi lời hỏi thăm và trao quà của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới bà con nhân dân

NDĐT- Chiều 7-9, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đã kiểm tra công tác khắc phục hậu quả lũ lụt và thăm hỏi, động viên nhân dân xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

Trong đợt lũ vừa qua, xã Phương Mỹ là một trong những địa phương bị ngập lụt nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhờ chủ động các phương án ứng phó, cấp ủy, chính quyền và nhân dân đã hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra, đặc biệt bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân. Hiện nước lũ ở Hương Khê đã rút khoảng gần 3m so với đỉnh lũ cách đây hai hôm, tuy nhiên nước lũ vẫn đang ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống, sản xuất của nhân dân. Theo báo cáo của lãnh đạo UBND huyện Hương Khê, Hà Tĩnh, ngay sau khi nước rút, công tác khắc phục hậu quả do mưa lụt được triển khai khẩn trương. Hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang và đoàn viên thanh niên trên địa bàn Hà Tĩnh đã được huy động, giúp đỡ người dân dọn dẹp, sửa chữa nhà cửa, thu hoạch mùa màng; tổ chức vệ sinh môi trường tại các trường học, sơm đưa học sinh đến trường đón năm học mới.

Đến thăm các gia đình chính sách, neo đơn và trường học ở xã Phương Mỹ (Hương Khê), đồng chí Vương Đình Huệ gửi lời hỏi thăm và trao quà của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới bà con nhân dân đang chịu cảnh ngập úng, sinh hoạt bị đảo lộn, sản xuất đình trệ ở Hà Tĩnh. Ghi nhận và đánh giá cao tinh thần "bốn tại chỗ" của chính quyền địa phương, các lực lượng quân sự, biên phòng, công an… trong việc phòng chống, ứng phó trước, trong và sau mưa lũ. Đặc biệt, người dân địa phương đã phát huy tinh thần chủ động, có phương án di dời, bảo vệ tính mạng, tài sản của mình, đồng thời đùm bọc, giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong thiên tai, lũ lụt.

Đồng chí Vương Đình Huệ yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương tuyệt đối không để xảy ra thiệt hại về tính mạng, bảo đảm tối đa tài sản của người dân; chuẩn bị sẵn sàng thuốc men, dự phòng xử lý hiệu quả các vấn đề môi trường, dịch bệnh sau lũ; có phương án khôi phục sản xuất, giúp dân ổn định cuộc sống. Đồng thời, tính toán thiệt hại về cây trồng để báo cáo Chính phủ xem xét, hỗ trợ xuất cấp giống bảo đảm sản xuất ngay sau khi nước rút hoàn toàn. Về lâu dài, tỉnh Hà Tĩnh cần nghiên cứu, triển khai phương án xây dựng các khu dân cư, cụm dân cư an toàn giúp người dân vùng lũ giảm thiểu tối đa những tác động do thiên tai gây ra.

Để hỗ trợ người dân nhanh chóng vượt qua khó khăn do mưa lũ gây ra, Thủ tướng Chính phủ cũng đã quyết định cấp cho mỗi tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình 1.000 tấn gạo dự trữ. Bộ Y tế hỗ trợ huyện Hương Sơn 10 cơ số thuốc phòng chống lụt bão; 200.000 viên cloraminB; 100 phao cứu sinh các loại. Ngân hàng NN&PTNN trao tặng người dân vùng lũ Hương Khê ba tỷ đồng. Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao tặng người dân huyện Hương Khê 200 triệu đồng…

NGÔ TUẤN