Kiểm tra công tác khắc phục hậu quả bão số 9 tại Quảng Ngãi

Thứ Năm, 29-10-2020, 14:25
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kiểm tra công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 9 tại Quảng Ngãi.

Sáng 29-10, Đoàn công tác của T.Ư đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai, làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Quảng Ngãi để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 9. 

Dự buổi làm việc còn có đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân, Ủy viên Dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi.

Báo cáo với Đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho biết, nhờ chủ động xây dựng các phương án ứng phó cùng với ý thức phòng, chống bão của người dân được nâng cao nên đã giảm đáng kể thiệt hại về người và tài sản do bão số 9 gây ra.

Qua thống kê thiệt hại, tỉnh Quảng Ngãi, có 13 người bị thương, 165 nhà bị sập đổ hoàn toàn, 84.499 ngôi nhà, 151 điểm trường, 34 cơ sở y tế bị tốc mái, hư hỏng 477 ha rừng bị ngã đổ…

Sau khi bão số 9 đi qua, lũ các sông trên địa bàn tỉnh lên nhanh, UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo các địa phương di dời khẩn cấp 26 nghìn dân nằm trong vùng trũng thấp, vùng hạ lưu các sông đến ở cao ráo, an toàn. Đồng thời, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi tỏa về các địa phương chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả cơn bão. Trong đó, yêu cầu chính quyền huyện, xã tập trung huy động lực lượng, hỗ trợ nguồn lực giúp người dân nhanh chóng tu sửa lại nhà cửa bị hư hỏng, tốc mái để sớm có chỗ ở, khôi phục các công trình thiết yếu, nhất là nguồn điện sinh hoạt cho người dân và các công trình trường học để học sinh nhanh chóng trở lại trường, tổ chức thu dọn vệ sinh môi trường nhằm ngăn ngừa dịch bệnh, tăng cường kiểm soát thị trường không để xảy ra tình trạng nâng giá các mặt hàng thiết yếu.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao vai trò, trách nhiệm, sự vào cuộc quyết liệt của lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi trong việc ứng phó với bão số 9. Đó là, kịp thời sơ tán người dân, kêu gọi tàu thuyền vào nơi neo trú an toàn nên giảm đáng kể thiệt hại về người và tài sản của người dân.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, bão số 9 là cơn bão mạnh, trong khi Quảng Ngãi là tâm điểm của cơn bão nhưng không có người chết là điều đáng mừng. Sự thành công trong công tác ứng phó với bão số 9 của Quảng Ngãi là bài học kinh nghiệm cho các địa phương khác trong việc ứng phó với thiên tai.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chia sẻ những thiệt hại của người dân do bão số 9 gây ra, đồng thời yêu cầu tỉnh Quảng Ngãi tập trung dồn sức khắc phục hậu quả, trong đó vấn đề cấp thiết nhất là ổn định chỗ ở cho người dân bị thiệt hại nhà cửa.

Sau buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đi kiểm tra tình hình thiệt hại và công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 9 tại huyện Tư Nghĩa và Đức Phổ.

HIỂN CỪ