Lực lượng vũ trang Hà Tĩnh:

Không có nơi gian nguy nào mà các anh vắng mặt!

Chủ Nhật, 25-10-2020, 11:18
Lực lượng chức năng Hà Tĩnh đưa người bệnh đến bệnh viện.

Các lực lượng vũ trang Hà Tĩnh đã huy động một lượng lớn quân số cùng trang thiết bị triển khai kịp thời các phương án ứng cứu, hỗ trợ người dân kịp thời trong lũ dữ cũng như sau khi nước lũ rút. Thật đúng, không có nơi gian nguy, gian khó nào mà các anh vắng mặt! 

Dầm mình trong lũ dữ

Sáng 18-10, sản phụ Đặng Thị Thu Hà ở thôn 5, xã Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên chuyển dạ, nhưng đúng lúc này, nước lũ đang lên cao, chảy cuộn cuộn, nhấn chìm làng trên xóm dưới… Cả gia đình sản phụ vô cùng lo lắng. Như có phép thần, lực lượng của Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an Hà Tĩnh do Thiếu tá, Lê Đình Lộc chỉ huy đã có mặt kịp thời, để đưa sản phụ vượt lũ đến Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên. Điều dưỡng Trưởng Khoa Sản Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên Nguyễn Thị Hồng Lĩnh cho biết: Nhờ đưa sản phụ đến bệnh viện cấp cứu kịp thời, nên may mắn mẹ tròn, con vuông.

Không có nơi gian nguy nào mà các anh vắng mặt! -0
Không có nơi gian nguy nào mà các anh vắng mặt! -0
Ngay trong mưa lũ đưa sản phụ đến bệnh viện kịp thời và mẹ tròn con vuông. 

Sau bốn ngày dầm lũ, chiều 22-10, những người lính cứu hỏa can trường kia, bẽn lẽn đến thăm mẹ con sản phụ. Bà mẹ của sản phụ xúc động: “Gia đình chúng tôi đội ơn sự dũng cảm của các chú công an rất nhiều!”. Những bệnh nhân cùng nhân viên bệnh viện có mặt lúc đó cũng nhìn các chú công an với ánh mắt trìu mến, đầy thiện cảm.

Trưa 19-10, lúc TP Hà Tĩnh đang ở đỉnh lũ, ở các tuyến đường giao nhau nước chảy xiết, Trung tá Đậu Đình Hòa chỉ huy cùng bốn cán bộ khác đã dũng cảm băng mình trong lũ hơn bốn giờ đồng hồ để lần lượt đón hai sản phụ và một người bệnh khác đến Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cấp cứu kịp thời. Về đến đơn vị hơn hai giờ chiều, tuy đói lả, nhưng mọi người đều vui, vì đã cứu hộ thành công những người bệnh trong lũ.

Trung tá, Phó Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an Hà Tĩnh) Nguyễn Văn Lộc cho biết: Trong những ngày lũ lớn vừa qua, đơn vị đã kịp thời cứu hộ những trường hợp gia đình có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt. Trong dòng lũ dữ, tại thành phố Hà Tĩnh, đơn vị đã cứu được ông Hồ Văn Lân, 87 tuổi, bị bệnh tai biến nặng, nằm một chỗ 13 năm nay; cứu được bà Nguyễn Thị Vắng, 83 tuổi, đi lại khó khăn do thay xương khớp háng; cứu được cháu Hồ Gia Hiếu, 5 tuổi, Hồ Gia Hân, 3 tuổi (tại số nhà 5 ngõ 29 đường Hà Huy Tập, phường Nam Hà (TP Hà Tĩnh) và cứu được người nhà của các gia đình trên và nhiều trường hợp khác... Đơn vị còn đón 25 người, chủ yếu là người già, em nhỏ, phụ nữ ở vùng ngập sâu thuộc xóm 2, xóm 3, phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh đến ăn ở tại đơn vị trong ba ngày nước lũ dâng cao.

Không có nơi gian nguy nào mà các anh vắng mặt! -0
Lực lượng cứu hộ công an Hà Tĩnh đưa người già, trẻ em, phục nữ đến nơi an toàn. 

Đại tá, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh Lê Khắc Thuyết cho biết: “Trong dịp mưa lũ vừa qua, Công an Hà Tĩnh đã huy động 3.120 cán bộ, chiến sĩ (CBCS), 75 ca nô, xuồng, 365 xe ô-tô cùng với các lực lượng khác, giúp hơn 14 nghìn hộ với hơn 43 nghìn người dân của 94 xã sơ tán đến nơi an toàn, nhất là tại các địa bàn bị ngập nặng như các huyện: Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Thị xã Kỳ Anh, TP Hà Tĩnh… góp phần giảm thấp nhất thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân. Lực lượng công an còn triển khai kịp thời công tác ứng phó tại các địa bàn trọng yếu, bị lũ lớn và sạt lở trên các tuyến giao thông trọng điểm để đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng giao thông; phối hợp kịp thời với chính quyền và các lực lượng khác ứng cứu kịp thời các tình huống nguy cấp trong lũ.

Ngoài việc tổ chức kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh trú bão an toàn, ngay trong nước lũ dâng, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã điều động 236 CBCS cùng 12 ca nô, xuồng máy, 45 lượt ô-tô tham gia cứu tài sản của 365 hộ dân. Triển khai 100 lượt ca nô vận chuyển hàng cứu trợ (mì tôm, lương khô, nước uống, áo phao), hàng nghìn xuất quà thiện nguyện cho các vùng ngập lụt ở Cẩm Xuyên. Đặc biệt, ngày 19-10, BĐBP Hà Tĩnh còn kịp thời cứu tám người, trong đó có bốn em nhỏ có nguy cơ bị lũ cuốn trôi ở thôn Nam Bắc Thành, xã Cẩm Thành (Cẩm Xuyên); phối hợp chính quyền địa phương, các lực lượng khác di chuyển gần 2.500 người dân ở phường Kỳ Thịnh (TX Kỳ Anh) ra khỏi vùng bị lũ cô lập và tham gia khắc phục sạt lở kè biển tại thôn Yên Điềm, xã Thịnh Lộc (Lộc Hà).

Ngoài việc thành lập Sở Chỉ huy tiền phương tại xã Cẩm Vịnh (Cẩm Xuyên), và cử các đoàn công tác về các vùng xung yếu, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã huy động hàng trăm CBCS cùng hơn bốn nghìn dân quân tự vệ và 48 tàu, xuồng các loại để kịp thời sơ tán hàng nghìn người dân cùng tài sản tại các vùng bị ngập nặng đến nơi an toàn. “Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường lực lượng, phương tiện cơ động về các địa bàn xung yếu, bị chia cắt, hỗ trợ bà con lương thực, thực phẩm, nước uống”. Đại tá Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh Lê Hồng Nhân cho biết.

Giúp dân vệ sinh môi trường sau lũ

Trong những ngày này, nước lũ đã bắt đầu rút. với phương châm “nước rút đến đâu, vệ sinh môi trường đến đó”, các CBCS của các lực lượng vũ trang Hà Tĩnh lại tiếp tục ra quân giúp người dân dọn dẹp, vệ sinh, phòng chống dịch bệnh, sớm ổn định lại cuộc sống.

Tại rốn lũ các xã Cẩm Duệ và Cẩm Thành (huyện Cẩm Xuyên) những ngày này, 50 CBCS của Biên phòng Hà Tĩnh do Đại tá, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Hoàng Viết Dũng chỉ huy đang tiến hành tổng vệ sinh các trường học. Tại Trường mần mon xã Cẩm Duệ, ngoài việc giúp các cô rửa, chùi bàn ghế, đồ dùng học tập, đồ chơi, các chiến sĩ đang dùng máy bơm công suất lớn và vòi rồng phun đẩy bùn non ra khỏi phòng học và sân trường. Dọn sạch đến đâu, quân y Biên phòng lại tiến hành phun khử trùng đến đó. Hiệu phó Trường mần non Cẩm Duệ Nguyễn Thị Sửu mừng khoe: Lụt ra, nhìn đóng bùn dày đến mắt cá chân ở sân trường mà lo lắng, không biết khi nào mới dọn xong. May nhờ các anh bộ đội và phụ huynh đến giúp kịp thời nên bọn em cũng đỡ vất vả bao phần và sớm đón các cháu đi học trở lại. 

Không có nơi gian nguy nào mà các anh vắng mặt! -0
Không có nơi gian nguy nào mà các anh vắng mặt! -0
BĐBP Hà Tĩnh giúp Trường mần non Cẩm Duệ dọn bùn ra khỏi sân trường và phụ khử trùng. 

Đại tá Hoàng Viết Dũng còn cho biết: Hiện tại khu vực huyện Cẩm Xuyên còn có 30 CBCS cùng ba xuồng máy đang len lỏi vào những điểm cô lập ở Cẩm Thành và Cẩm Thạch để giúp các đoàn thiện nguyện phát hàng cứu trợ. Được biết, hiện BĐBP Hà Tĩnh tiếp tục điều động hàng trăm lượt CBCS tiếp tục tham gia cùng các địa phương ở Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Hương Khê, Lộc Hà, Nghi Xuân, thị xã Kỳ Anh khắc phục hậu quả sau lũ như tổng vệ sinh, phụ khử trùng trụ sở chính quyền, trường học, nhà dân….

Tại các địa phương ở rốn lũ Cẩm Xuyên, nước rút đến đâu là thấy những người lính bộ đội Cụ Hồ, những CBCS công an đang cùng với người dân và chính quyền địa phương tham gia khắc phục hậu quả sau lũ lụt… Ngay khi nước bắt đầu rút, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các đơn vị Trung đoàn 841, Đại đội 20, Công binh 17 và Ban CHQS các huyện, thị, thành phố huy động 100% lực lượng, phương tiện cơ động đến các địa bàn bị lũ lụt nặng để giúp dân khắc phục hậu quả. Các đơn vị Công an từ tỉnh đến cơ sở cũng tiếp tục huy động 100% lực lượng của mình để giúp các địa phương đẩy bùn ra khỏi trường học, công sở, nhà dân, thu dọn cây đổ, lau chùi đồ đạc và cùng chung tay tổng vệ sinh môi trường, phụ tẩy trùng để giúp bà con sớm ổn định cuộc sống.

Suốt cả một tuần dầm mình trong lũ dữ để ứng cứu người dân; rồi cùng chính quyền khắc phục hậu quả sau lũ lụt với khối lượng công việc không hề nhỏ như tổng vệ sinh, phòng trừ dịch bệnh để giúp người dân sớm ổn định cuộc sống nhưng nhiều nhà của CBCS cũng bị ảnh hưởng ngập sâu trong lũ, nhưng cũng đành phải nhờ địa phương, hàng xóm và vợ con tự lo liệu. Nhiều đồng chí sau khi hoàn thành công việc chung khi đó mới được phép về để giúp gia đình sau lũ. Không ít trong số gia đình của họ, đồ đạc bị hư hỏng do nước lũ dâng mà không kịp di chuyển đến nơi an toàn do thiếu đàn ông ở trong nhà. Giờ đây, khi nước lũ rút, địa phương, hàng xóm lại cùng giúp sức khắc phục hậu quả sau bão lũ, bởi chồng, cha họ - những CBCS thuộc lực lượng vũ trang Hà Tĩnh không thể vắng mặt nơi mà nhân dân đang cần họ...

Không có nơi gian nguy nào mà các anh vắng mặt! -0
 Các đoàn thiện nguyện đưa hàng cứu trợ đến với bà con vùng lũ Cẩm Xuyên.

Cùng chia sẻ khó khăn với Hà Tĩnh, dịp này, Công an Nghệ An đã điều động 11 tàu cùng 50 CBCS vào hỗ trợ cho công an Hà Tĩnh trong công tác cứu hộ cứu nạn. Thiếu tướng Võ Trọng Hải, Giám đốc Công an Nghệ An cho biết: Ngoài ra, Công an Nghệ An còn hỗ trợ 1,5 tỷ đồng cho công an các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế cùng một số đơn vị và cá nhân liên quan khác. Bộ CHQS tỉnh Nghệ An đã điều động năm tàu, sáu xe tải, 100 phao cứu sinh cùng 17 CBCS vào Hà Tĩnh để cùng thực hiện nhiệm vụ khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.

Khắc phục hậu quả của bão số 7 chưa xong, bão số 8 và số 9 lại tiếp tục rình rập ở phía biển và hướng về miền trung. Người dân Hà Tĩnh nói riêng và miền trung lại gồng mình chống đỡ. Lực lượng vũ trang Hà Tĩnh lại tiếp tục cùng sát cánh với người dân để vượt khó, vượt gian nguy.  

THÀNH CHÂU – NGÔ TUẤN