Khởi công dự án mở rộng sân đỗ máy bay sân bay Phú Bài

Thứ Tư, 02-12-2020, 17:32
Khởi công dự án mở rộng sân đỗ máy bay sân bay Phú Bài.

Ngày 2-12, tại sân bay Phú Bài (Thừa Thiên Huế), Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã khởi công dự án mở rộng sân đỗ máy bay - sân bay Phú Bài. 

Đây là công trình khu bay của Cảng hàng không quốc tế, do đó, cấp công trình được xác định là cấp đặc biệt. Tổng vốn đầu tư cho dự án trong giai đoạn 1 là 494 tỷ đồng từ nguồn vốn đầu tư phát triển của ACV. Theo kế hoạch, công trình sẽ đưa vào khai thác giai đoạn 1 từ tháng 12-2021.

Sân bay Phú Bài có công suất thiết kế 1,5 triệu lượt hành khách/năm, hiện đang có bốn hãng hàng không trong nước khai thác các đường bay đi/đến Phú Bài. Tới đây, sẽ có thêm Hãng hàng không VietTravel Airlines tham gia khai thác. Năm 2019, sân bay Phú Bài khai thác hơn 12 nghìn lượt cất/hạ cánh, gần 2 triệu lượt khách và hơn 5.000 tấn hàng hóa. Theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, sân bay Phú Bài giai đoạn định hướng đến năm 2030 đạt cấp 4E, công suất 9 triệu hành khách/năm. Vì vậy, nhu cầu tiếp tục phát triển, mở rộng cơ sở hạ tầng của Cảng HKQT Phú Bài là rất cần thiết.

Do đó, việc khởi công dự án đầu tư mở rộng sân đỗ máy bay giai đoạn 1, nâng tổng tám vị trí đỗ máy bay hiện nay lên 13 vị trí; trong đó, 12 vị trí đỗ máy bay code C và một vị trí đỗ máy bay code E, đáp ứng công suất 5 triệu hành khách/năm. Giai đoạn 2 của dự án khi hoàn thành, sẽ đáp ứng 14 vị trí đỗ, trong đó có 10 vị trí đỗ máy bay code C và bốn vị trí đỗ máy bay code E, đáp ứng công suất 9 triệu hành khách/năm.

Cùng với dự án xây dựng Nhà ga hành khách T2, sân bay Phú Bài đang được ACV triển khai xây dựng từ cuối năm 2019, dự án mở rộng sân đỗ máy bay khi hoàn thành sẽ góp phần bảo đảm đồng bộ hoạt động khai thác, vận chuyển bằng đường hàng không phục vụ người dân, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh, phù hợp quy hoạch và định hướng phát triển ngành hàng không đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

TRANG LY