Khắc phục sự cố sạt lở đường để vào cứu trợ đồng bào Rục

Thứ Tư, 21-10-2020, 18:38
Bộ đội biên phòng Đồn Cà Xèng dùng sức để di chuyển từng tảng đá lớn lấy đường đi cho bà con

Ngày 21-10, khi lũ vừa rút, Đồn Biên phòng Cà Xèng (Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình) tổ chức lực lượng, phối hợp với người dân địa phương khắc phục sạt lở đường vào vùng đồng bào Rục, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa.

Trước đó, do mưa lũ xảy ra rất lớn nên tuyến đường độc đạo từ đường Hồ Chí Minh vào các bản làng người Rục có 3 điểm với chiều dài 2km bị nước lũ chia cắt. Gần với bản Ón, có một vị trí ngập sâu 5,5m và một điểm sạt lở rất nặng, nhiều tảng đá lớn đổ xuống lấp mặt đường. 

Khắc phục sự cố sạt lở đường để cứu trợ cho đồng bào Rục tại Quảng Bình -0
Đường vào vùng đồng bào Rục bị đá sạt lở lấp hết đường.

Hiện, trên đoạn đường nước lũ còn ngập sâu đã có ca-nô của BĐBP và thuyền máy của chính quyền địa phương qua lại hàng ngày tiếp ứng nhưng vào gần bản Ón thì bị tắc do đá sạt lở. Để kịp thời vận chuyển lương thực, thực phẩm hỗ trợ đồng bào Rục, không chờ phương tiện máy móc, Đồn BP Cà Xèng quyết định dùng sức bộ đội để di chuyển những tảng lớn và phá những tảng đá nhỏ tạm thời thông đường phục vụ các tổ chức, cá nhân đến cứu trợ cho bà con. 

Dù đã có sự chủ động của chính quyền và BĐBP trong việc bảo đảm lương thực cho đồng bào Rục nhưng do mưa lũ diễn ra liên tục với cường độ lớn, chia cắt đường giao thông nhiều ngày nên nhiều gia đình gần hết lương thực dự trữ.

Hiện, bà con rất cần các nhu yếu phẩm, nước uống vượt qua khó khăn, ổn định đời sống.

Mưa lũ nghiêm trọng ở miền trung

 

HƯƠNG GIANG