Hơn hai tỷ đồng giúp nâng cao văn hóa đọc cho trẻ em

Thứ Sáu, 09-04-2021, 17:36
Khánh thành thư viện mới ở Trường tiểu học Ngô Quyền (Ảnh: AAV).

Ngày 9-4, một thư viện mới đạt tiêu chuẩn “xuất sắc về cơ sở vật chất và hạng mục sách” theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về thư viện trường, đã được khánh thành và bàn giao cho Trường tiểu học Ngô Quyền, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. 

Đây là kết quả từ dự án “Phát triển thư viện và văn hóa đọc tại Trường tiểu học Ngô Quyền” được thực hiện trong năm 2020-2021, với mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục thông qua cải thiện chất lượng thư viện. Với ngân sách hơn hai tỷ đồng, dự án được Công ty TNHH Chứng khoán KB (KBS) hỗ trợ thông qua hai tổ chức ChildFund Hàn Quốc và ActionAid Việt Nam (AAV).

Hơn hai tỷ đồng giúp nâng cao văn hóa đọc cho trẻ em -0
Các em học sinh đọc sách tại thư viện mới (Ảnh: AAV).

Thư viện mới rộng 120m2, với gần 16,4 nghìn cuốn các loại như: sách giáo khoa, sách nghiệp vụ, sách tham khảo, sách thiếu nhi. Tại đây có trang bị máy tính, cài đặt phần mềm quản lý sách, hệ thống vận hành thư viện hiện đại dành cho 90 học sinh cùng đọc một lúc. 

Dự án cũng tổ chức chương trình ngày hội sách, với các hoạt động giới thiệu sách, thi đọc sách và kể chuyện về sách, tham quan thư viện nhằm thúc đẩy văn hóa đọc, thu hút sự tham gia của gần 500 em nhỏ.

Bình Tân là quận đông dân của TP Hồ Chí Minh, với khoảng 790.000 người vào năm 2020. Trong số này, khoảng 60% là  dân nhập cư. Dù đã được đầu tư nhiều, nhưng hệ thống cung cấp dịch vụ giáo dục công lập tại Bình Tân chưa theo kịp sức ép của số lượng đông đảo người dân nhập cư.

Nằm ngay trung tâm Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, Trường Tiểu học Ngô Quyền là một trong những ngôi trường chịu áp lực lớn nhất từ người dân nhập cư, với khoảng 3.500 học sinh vào năm 2018-2019, trong đó 50% là con em dân nhập cư. Số học sinh tại trường hiện nay là 50 em/lớp, cao hơn nhiều so với quy định. Trong năm học 2019 - 2020, trường có hơn 4.000 học sinh.
.

NGÂN ANH