Hỗ trợ người lao động sau dịch Covid-19 ở Sa Pa

Thứ Sáu, 29-05-2020, 08:03
Công chức LĐ-TB-XH phường Sa Pa (thị xã Sa Pa) tiếp nhận và hoàn thiện hồ sơ thủ tục hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

NDĐT - Thị xã Sa Pa là vùng trọng điểm du lịch của tỉnh Lào Cai, thu hút rất nhiều lao động từ nhiều vùng miền khác nhau, chủ yếu trong lĩnh vực khách sạn, nhà hàng, dịch vụ du lịch. Thị xã Sa Pa tập trung rà soát, thẩm định theo phương án “cuốn chiếu”, bảo đảm hỗ trợ nhanh, gọn, đúng người, đúng việc, đúng mức được hưởng cho người lao động bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, ổn định đời sống và phục hồi sản xuất, kinh doanh ở địa phương.

Công khai, dân chủ trong rà soát, thẩm định đối tượng hưởng hỗ trợ

Chúng tôi đến UBND phường Sa Pa (thị xã Sa Pa) đúng vào lúc chị Phạm Thị Thu Yến, công chức làm công việc về Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) của phường đang tiếp nhận đơn đề nghị hỗ trợ của anh Phạm Văn Tuấn, ở tổ 4, phường Sa Pa, theo gói hỗ trợ của Chính phủ cho người lao động bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Chị Yến tiếp nhận đơn và giải thích, hướng dẫn cho người nộp đơn về các thủ tục và thời gian để giải quyết việc nêu trong đơn từ 3-5 ngày sau khi phường tiếp nhận.

Đồng chí Đỗ Trọng Nguyên, Chủ tịch UBND phường Sa Pa cho biết, thực hiện Nghị quyết 42 và Quyết định 15 của Chính phủ, UBND phường đã thành lập tổ thẩm định danh sách người lao động và sử dụng lao động thuộc diện hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Các bước hoàn thiện hồ sơ người lao động hưởng hỗ trợ như sau: người lao động (hoặc sử dụng lao động) có đơn đề nghị hỗ trợ, tổ trưởng dân phố (nơi người có đơn đề nghị cư trú xác nhận, tổ thẩm định của phường thẩm tra, sau đó chuyển lên Phòng LĐ-TB-XH thị xã. Tại đây, Phòng LĐ-TB-XH thị xã phối hợp các cơ quan chức năng như: Bảo hiểm xã hội, Chi cục Thuế, Tài chính, Ngân hàng chính sách xã hội, các đoàn thể… để xét duyệt, thống nhất danh sách và trình UBND huyện phê duyệt, thực hiện chi trả theo quy định.

Phường Sa Pa có bảy tổ dân phố, với 1.580 hộ, gần 6.000 nhân khẩu. Đây là phường trung tâm của thị xã Sa Pa về kinh doanh du lịch, bao gồm nhà hàng, khách sạn, cơ sở chăm sóc sức khỏe, người lao động tự do như chạy xe ôm, lái xe taxi… “Vướng nhất trong khâu rà soát, thẩm định là nơi cư trú và nghề nghiệp, công việc của đối tượng, nguyên nhân là do Sa Pa vừa từ thị trấn lên thị xã, có sự xáo trộn về địa giới hành chính và dân cư do điều chỉnh địa giới hành chính”, chị Phạm Thị Thu Yến chia sẻ.

Để bảo đảm hỗ trợ đúng người, đúng việc, đúng mức được hỗ trợ, phường Sa Pa thực hiện niêm yết công khai danh sách người lao động (chủ sử dụng lao động) được hỗ trợ tại bảy tổ dân phố và tại trụ sở UBND phường, để người dân có điều kiện giám sát, góp ý kiến, bảo đảm công bằng, chính xác. Đến nay, về cơ bản, phường Sa Pa đã hoàn thành danh sách người lao động được hưởng hỗ trợ, riêng các chủ hộ kinh doanh cá thể (có thu nhập dưới 100 triệu đồng) thì đang khẩn trương rà soát, thẩm định để hoàn thiện hồ sơ, do gặp khó khăn về xác định mức sụt giảm doanh thu, thu nhập do ảnh hưởng của dịch Covit-19.

Thực hiện phương án “cuốn chiếu” để chi trả nhanh, đúng đối tượng

Thị xã Sa Pa hiện có 16 phường, xã, giảm hai đơn vị hành chính so với trước. Do sáp nhập, điều chỉnh địa giới hành chính, sắp xếp bộ máy nên có biến động về cán bộ, công chức làm công việc về LĐ-TB-XH. Là khu du lịch quốc gia nên Sa Pa thu hút rất đông các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh cá thể, người lao động tự do với nhiều lĩnh vực như: du lịch, vận tải, kinh doanh ăn uống, nuôi cá hồi, trồng rau hoa cao cấp…

Theo thống kê của Phòng LĐ-TBXH thị xã Sa Pa, hiện có 509 cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ, hộ kinh doanh cá thế; với 2.137 lao động tự do; có 113 doanh nghiệp với 2.608 lao động có đóng bảo hiểm, bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Đồng chí Đỗ Thị Thanh Hằng, Trưởng phòng LĐ-TB-XH thị xã Sa Pa cho biết, đối với doanh nghiệp quy mô lớn, có đóng bảo hiểm thì do Bảo hiểm xã hội thị xã rà soát, thẩm định hỗ trợ. Phòng LĐ-TB-XH thị xã tập trung phối hợp chặt chẽ với UBND các phường, xã, rà soát, thẩm định, lên danh sách lao động tự do bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 để UBND thị xã phê duyệt và thực hiện chi trả tiền hỗ trợ. Đây là công việc đòi hỏi kỹ càng, chính xác, công bằng, dân chủ ngay từ từng tổ dân phố, thôn bản.

Khó khăn lớn nhất là xác định đúng đối tượng thuộc diện được hưởng hỗ trợ theo Quyết định 15 của Chính phủ. Thí dụ như, người làm công việc xe ôm thì được hưởng, còn người lái xe taxi tự do thì không thuộc diện được hỗ trợ. Hay như người bán hàng rong, theo quy định thì thuộc diện được hỗ trợ, trong khi để xây dựng văn minh đô thị Khu du lịch quốc gia thì Sa Pa không khuyến khích, đang sắp xếp, chuyển đổi các đối tượng này, nên lúng túng trong triển khai, thực hiện việc hỗ trợ…

Để triển khai nhanh gói hỗ trợ của Chính phủ, thị xã Sa Pa áp dụng phương thức “cuốn chiếu”, nghĩa là với những đối tượng đã rõ ràng, đủ điều kiện theo quy định thì cơ quan chức năng hoàn thiện hồ sơ (mức hưởng, thời gian được hưởng) trình UBND thị xã phê duyệt và thực hiện chi trả ngay. Đối với những trường hợp còn thiếu hồ sơ thủ tục thì bổ sung, kiện toàn để thực hiện chi trả. Còn đối với những đối tượng còn chưa rõ, còn lúng túng như nêu trên thì tiếp tục xin ý kiến cấp có thẩm quyền để xem xét, giải quyết cho phù hợp, bảo đảm đúng người, đúng việc, hỗ trợ người lao động vượt khó khăn, ổn định cuộc sống và phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Theo Trưởng phòng LĐ-TB-XH Đỗ Thị Thanh Hằng, thị xã Sa Pa đến nay cơ bản thị xã đã lên xong danh sách các đối tượng lao động thuộc diện được hỗ trợ theo Quyết định 15 của Chính phủ. Thị xã Sa Pa sẽ thực hiện chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19 trong đầu tháng 6, bảo đảm đúng, đủ và an toàn.

Bài, ảnh: QUỐC HỒNG