Hỗ trợ Hải Dương khoanh vùng, dập dịch

Thứ Bảy, 15-08-2020, 10:07
TP Hải Dương lắp bình dung dịch rửa tay khô sát khuẩn tại nhiều trường học, nhà văn hoá khu dân cư và một số nơi đông người qua lại.

Với bốn ca nhiễm Covid- 19 trong cộng đồng và diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tỉnh Hải Dương đang rất cần có sự hỗ trợ của tuyến T.Ư về chuyên môn dịch vụ và trang thiết bị, vật tư y tế để tập trung dập dịch.

Tối 14-8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương có văn bản đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế hỗ trợ 5.000 bộ kit xét nghiệm PCR, 100 nghìn khẩu trang y tế, 2.000 khẩu trang N-95 và 5.000 bộ quần áo bảo hộ. Số vật tư này dùng để lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp có tiếp xúc đến các bệnh nhân Covid-19 và khoảng 2.000 người trong khu dân cư bị phong tỏa.

Để giúp Hải Dương phòng, chống dịch trong tình hình hiện nay, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ Hải Dương truy vết, cách ly; khoanh vùng, dập dịch. Các cơ quan chuyên môn của Bộ đang khẩn trương tiến hành phân tích sâu, giải mã gen virus gây bệnh của chùm bệnh nhân Hải Dương để xem xét mức độ liên quan với chủng virus gây bệnh ở Đà Nẵng và có hướng phòng chống dịch hiệu quả.

Bộ Y tế sẽ phối hợp với Hải Dương nhanh chóng khôi phục toàn bộ hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 của bốn cơ sở tại địa phương, tiến hành xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng, dự kiến 1.500 mẫu/ngày.

Trước diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Hải Dương và theo đề nghị của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương, chiều 14-8, Bộ Y tế đã điều đội cơ động của Bệnh viện Bạch Mai gồm năm chuyên gia y tế đến hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa Hải Dương phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã yêu cầu Trường Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Nhi Trung ương hỗ trợ ngành y tế Hải Dương thực hiện xét nghiệm Covid-19.

Dịch Covid-19 diễn biến nhanh, lây lan nhiều tỉnh, thành phố

 

QUỐC VINH