Hà Nội yêu cầu người dân thực hiện nghiêm giãn cách xã hội

Thứ Tư, 08-04-2020, 20:37
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp.

NDĐT - Chiều 8-4, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid-19 TP Hà Nội, đại diện Sở Y tế Hà Nội đưa ra cảnh báo, dịch bệnh đã lây lan ra cộng đồng và khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm yêu cầu cách ly xã hội. Đến 14 giờ ngày 7-4, Hà Nội có 102 ca mắc Covid-19.

Trong đó, 40 ca phát hiện do xét nghiệm sàng lọc tại nơi cách ly tập trung, 62 ca phát hiện tại cộng đồng.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá: Hà Nội là một trong những địa phương có tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng cao nhất cả nước. Việc xuất hiện một vài ca lây nhiễm thứ phát cho thấy dịch bệnh đã có dấu hiệu lây nhiễm ra cộng đồng.

Đánh giá các trường hợp lây nhiễm chéo tại cộng đồng từ các trường hợp có yếu tố liên quan đến bệnh viện Bạch Mai vẫn là nhóm có nguy cơ cao lây nhiễm cao, Chủ tịch thành phố yêu cầu đến hết ngày 12-4 tổ chức xét nghiệm PCR xong cho 9.000 trường hợp F1; nhất là các trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh dương tính ở các khoa, phòng tại bệnh viện Bạch Mai.

Bày tỏ sự quan ngại trước tình trạng đông đúc trở lại trên các tuyến phố của thành phố sau thời gian đầu thực hiện tương đối tốt việc cách ly xã hội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị các địa phương, lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các cửa hàng bán hàng không thiết yếu, người dân không bịt khẩu trang khi ra đường. Đồng thời nhấn mạnh yêu cầu người dân thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, chỉ ra đường khi có việc thật cần thiết.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị tất cả cán bộ công chức, viên chức của TP Hà Nội ủng hộ một ngày lương và chuyển về UB MTTQ Việt Nam TP Hà Nội để góp phần hỗ trợ các gia đình gặp khó khăn, chung tay trong công tác phòng chống dịch của thành phố.

Liên quan đến bệnh nhân 243 tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Trung tâm kiểm soát Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm 108 trường hợp, trong đó một trường hợp dương tính, 18 trường hợp chưa có kết quả, số còn lại âm tính. Tất cả 153 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân 250 ( hàng xóm của bệnh nhân 243) khi test nhanh đều có kết quả âm tính và đã được đưa đi cách ly theo quy định.

AN TRÂN