Giảm tần suất, dừng một số đường bay đi Hàn Quốc

Thứ Hai, 24-02-2020, 16:27

NDĐT - Lo ngại dịch Covid-19 đang bùng phát tại Hàn Quốc, hành khách hủy chuyến nhiều, các hãng hàng không buộc phải giảm tần suất khai thác, thậm chí hủy một số chuyến bay đến Hàn Quốc và ngược lại do vắng khách.

Theo Thứ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) Lê Anh Tuấn, mặc dù diễn biến của dịch Covid-19 tại Hàn Quốc khá phức tạp, nhưng đến thời điểm hiện tại, Bộ GTVT vẫn chưa quyết định tạm dừng các đường bay từ Việt Nam đến Hàn Quốc. Bộ GTVT đang theo dõi sát sao tình hình ở TP Deagu (hiện là tâm dịch Covid-19 tại Hàn Quốc), trường hợp cần thiết sẽ xin ý kiến Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về tạm dừng bay.

Thời điểm này, hành khách Hàn Quốc đăng ký hoặc mua vé bay sang Việt Nam đều đã bị hủy, các chuyến bay từ Việt Nam chỉ chở khách trả về Hàn Quốc. Vì không có khách nên các hãng hàng không đã dừng bay từ Việt Nam đi Daegu, chỉ còn hãng Vietjet đang hoàn thành nốt các hợp đồng chở khách về Deagu.

Đến thời điểm này, thực hiện Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31-1-2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch Covid-19, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) chỉ mới công bố tạm thời hủy cấp phép bay đã cấp cho các hãng hàng không khai thác các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc từ 6 giờ quốc tế (tức 13 giờ Việt Nam) ngày 1-2-2020.

Theo thống kê của Cục HKVN, hiện bốn hãng hàng không trong nước gồm Vietnam Airlines (VNA), Bamboo Airways (BBA), Vietjet Air (VJA) và Jetstar Pacific Airlines (JPA) đang khai thác 14 đường bay từ Nha Trang, Đà Lạt, Hải Phòng, Đà Nẵng, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đi đến Busan, Incheon, Jeolla-Nam, Gangwon, Cheongwon-gu và Daegu của Hàn Quốc với tổng tần suất 182 chuyến/chiều mỗi tuần.

Được biết, bắt đầu từ 15 giờ ngày 23-2, Bộ Y tế đã thực hiện yêu cầu khai báo y tế bắt buộc với người nhập cảnh từ Hàn Quốc tại các cửa khẩu nhằm phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Cục HKVN, năm 2019, tổng vận chuyển trên các đường bay giữa Việt Nam - Hàn Quốc đạt hơn 9,67 triệu lượt hành khách, tăng 25% so năm 2018 với hệ số sử dụng ghế trung bình đạt 82,5%. Thị phần vận chuyển của các hãng HKVN đạt 32,6% với hệ số sử dụng ghế trung bình đạt 81,6%.

Đối với hãng hàng không VNA, hãng vẫn đang duy trì tần suất các đường bay từ Hà Nội/TP Hồ Chí Minh tới Incheon bốn chuyến/ngày và hệ số sử dụng ghế trên tàu bay lên tới khoảng 80% do có đông lượng khách là người Việt Nam từ Hàn Quốc trở về do lo ngại dịch Covid-19. Đại diện của hãng VNA dự báo, đến cuối tháng 2 và đầu tháng 3 tới, lượng khách đi máy bay sẽ giảm mạnh và các hãng hàng không buộc phải tính toán lại thị trường để có những động thái tiếp theo như cắt giảm tần suất bay hoặc chủ động lên kế hoạch dừng khai thác một số chặng.

Ở chiều ngược lại, có tám hãng hàng không Hàn Quốc đang khai thác 10 đường bay từ bốn thành phố Busan, Incheon, Daegu và Jeolla-Nam đi đến Cam Ranh, Phú Quốc, Đà Nẵng, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh với tổng tần suất 381 chuyến/chiều mỗi tuần.

Tại TP Daegu, nơi đang được xác định là “tâm dịch” Covid-19 của Hàn Quốc, hiện có hai hãng hàng không đang khai thác các chuyến bay giữa Việt Nam (Hà Nội, Nha Trang, Đà Nẵng) đi, đến thành phố này gồm VJA khai thác đường bay Daegu-Đà Nẵng với tần suất 7 chuyến/chiều mỗi tuần; Tway Air của Hàn Quốc khai thác ba đường bay từ Daegu đi, đến Đà Nẵng, Cam Ranh và Hà Nội với tổng tần suất 21 chuyến/chiều hằng tuần (mỗi đường bay có tần suất 7 chuyến/chiều hằng tuần).

Hiện tại, chỉ còn hãng VJA đang hoàn thành nốt các hợp đồng chở khách từ Việt Nam về TP Deagu và VJA dự kiến dừng khai thác đường bay Daegu-Đà Nẵng từ ngày 25-2 đến 28-3-2020.

Ngoài việc hủy các đường bay giữa Việt Nam với Daegu, các hãng hàng không cũng thực hiện cắt giảm tần suất khai thác và hủy 50% các chuyến bay giữa Việt Nam và Hàn Quốc từ ngày 17-2 đến 28-3-2020.

Trước những diễn biến mới nhất về dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát nhanh chóng tại Hàn Quốc, để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các hành khách và cộng đồng, hãng BBA sẽ tạm dừng khai thác hai chặng bay Đà Nẵng - Incheon và Nha Trang-Incheon từ ngày 26-2-2020.

Hiện tại, các chặng bay Đà Nẵng/Nha Trang-Incheon được Bamboo Airways khai thác với tần suất 7 chuyến khứ hồi/tuần trên mỗi chặng bay bằng tàu bay A321neo có196-198 ghế. Do vậy, phía BBA nhấn mạnh việc tạm dừng khai thác hai đường bay này là hành động hết sức quan trọng và cần thiết để chủ động góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Bày tỏ rất lấy làm tiếc về những bất tiện của việc dừng đường bay này, hãng sẽ thông báo về việc hủy chuyến cũng như các phương án tối ưu nhằm hỗ trợ hành khách đã đặt vé trong thời gian tạm ngừng khai thác các chặng bay tới Hàn Quốc.

“Tất cả hành khách, đặc biệt là công dân Việt Nam tại Hàn Quốc và công dân Hàn Quốc tại Việt Nam có kế hoạch về Việt Nam/Hàn Quốc trên chuyến bay của hãng nên chủ động sắp xếp lịch trình trở về trước thời hạn nêu trên,” đại diện BBA cho hay.

MINH TRANG