Đề phòng mưa lũ, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía bắc

Thứ Ba, 28-07-2020, 01:58

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000 m nên từ đêm 27-7 đến sáng 29-7, ở Bắc Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông; riêng vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50 đến 100 mm/24 giờ, có nơi hơn 150 mm/24 giờ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 29 đến 31-7, ở Bắc Bộ có mưa dông rải rác, vùng núi phía bắc có mưa, mưa vừa, cục bộ mưa to. Những ngày đầu tháng 8, ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn trên diện rộng, có nơi mưa to đến rất to. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

* Mưa trong đêm 26 và rạng sáng 27-7  tại tỉnh Lào Cai đã gây ngập nhiều tuyến phố và hư hại nhiều tài sản của người dân. Tại TP Lào Cai, mưa đã làm ngập sâu từ 0,5 đến 1 m tại tổ 17, 18 và khu vực quanh chợ  phường Pom Hán, nhiều diện tích rau màu của người dân tổ 19, 20 bị nước lũ kéo theo đất cát vùi lấp và ngập úng hư hại nặng...

* Tỉnh Yên Bái vừa có công văn đề nghị các địa phương ứng phó với mưa lớn diện rộng trên địa bàn từ nay đến 31-7. Theo đó, các địa phương kiểm tra, rà soát khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu khi mưa lớn; sẵn sàng sơ tán, di dời người dân sống ở khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.

* Tổng cục Thủy lợi dự báo, đến đầu tháng 8, lượng nước trung bình các hồ chứa khu vực Bắc Trung Bộ còn khoảng 36% dung tích thiết kế. Ngoài ra, trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng phụ cận các địa phương Quảng Nam và Đà Nẵng, dung tích các hồ chứa thủy lợi trung bình đạt 50% dung tích thiết kế, thấp hơn khoảng 12% so với  trung bình nhiều năm.

* TP Chí Linh (Hải Dương) hiện có 68 hồ đập tích trữ nước phục vụ sản xuất nông nghiệp nhưng từ đầu tháng 5 đến nay trên địa bàn không có mưa lớn nên lượng nước trữ ở các hồ đập đều thấp. Tại hồ Chín Thượng ở xã Bắc An cung cấp nước tưới cho hơn 40 ha đất sản xuất nhưng đang cạn kiệt, mực nước trong hồ chỉ còn khoảng 1 m.

* Do thời tiết nắng nóng, đến ngày 26-7, toàn tỉnh Nghệ An có hơn 17 nghìn hộ thiếu nước sinh hoạt, tập trung nhiều ở các huyện Kỳ Sơn, Con Cuông, Quế Phong, Thanh Chương, Tân Kỳ, Yên Thành…

* Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Bình đã lắp đặt năm điểm cấp nước miễn phí cho nhân dân tại xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa và xã Quảng Kim, huyện Quảng Trạch. Theo đó, trung bình mỗi ngày, năm điểm cấp nước này cung cấp khoảng 250 m3 nước cho hơn 700 hộ dân của các xã. 

* Tại tỉnh Lào Cai hiện có 27 ha lúa mùa bị sâu cuốn lá nhỏ gây hại. Dự báo đến đầu tháng 8, sâu cuốn lá sẽ bùng phát trên diện rộng với mật độ có thể lên đến hàng trăm con/m2. Ngành nông nghiệp tỉnh đang hướng dẫn người dân phòng trừ kịp thời, hiệu quả.

PV và CTV