Đào tạo nhân lực phục vụ Dự án Cảng HKQT Long Thành

Thứ Sáu, 17-07-2020, 15:28
Đại biểu tham gia ý kiến tại hội nghị.

Ngày 17-7, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai phối hợp Viện Khoa học Hàng không Việt Nam và Trường cao đẳng Lilama tổ chức hội nghị triển khai đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, cung cấp cho Dự án Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành.

Thực hiện Dự án Cảng HKQT Long Thành, thời gian qua, các ngành chức năng tỉnh Đồng Nai đã tiến hành khảo sát nhu cầu học nghề, giải quyết việc làm cho người dân trong vùng dự án. Đồng thời, tiến hành điều tra nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp trên địa bàn hai huyện Long Thành, Nhơn Trạch.

Từ đó, có thể đưa ra định hướng cho con em người dân trong vùng dự án theo học các ngành nghề phù hợp và những ngành có thể làm việc chính tại Cảng HKQT Long Thành.

Từ tháng 7-2018, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt đề án đào tạo nghề giải quyết việc làm và tổ chức lại cuộc sống của người dân diện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Dự án Cảng HKQT Long Thành. Trong đó, tổ chức đào tạo nghề, giải quyết việc làm và ổn định cuộc sống của 4.800 hộ; hỗ trợ chuyển đổi nghề, giải quyết việc làm cho hơn 16 nghìn người.

Cụ thể, sau khi có quyết định thu hồi đất, mỗi người dân trong vùng dự án khi tham gia học trung cấp và cao đẳng sẽ được hỗ trợ học phí một khóa đào tạo; học sơ cấp nghề dưới ba tháng được hỗ trợ ba triệu đồng. Ngoài ra, người dân nếu có nhu cầu vay vốn sẽ được hưởng chính sách vay ưu đãi.

 Riêng đối với nhu cầu lao động làm việc tại Cảng HKQT Long Thành, theo tính toán của Viện Khoa học Hàng không Việt Nam, giai đoạn 1 sẽ cần khoảng 14 nghìn người và giai đoạn 2 của dự án cần 37 nghìn người.

Ngoài một số ngành nghề mà các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đang hướng các trường cơ sở đào tạo, Viện Khoa học Hàng không Việt Nam kiến nghị nên bổ sung một số chương trình đào tạo về hàng không, như: Kỹ thuật máy bay, sửa chữa hệ thống máy bay mức A và các ngành nghề liên quan khai thác mặt đất tại Cảng HKQT Long Thành.

Tuy nhiên, đối với một số ngành các trường tại Đồng Nai có thể tự đào tạo, còn lại cần liên kết với cơ sở chuyên đào tạo về hàng không trong nước và quốc tế hoặc xây dựng cơ sở đào tạo mới chuyên về hàng không tại Đồng Nai.

Phó Viện trưởng Khoa học Hàng không Việt Nam Đỗ Hồng Trường cho rằng, để thực hiện tốt công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trong đó có phục vụ nhu cầu làm việc tại Cảng HKQT Long Thành, các ngành liên quan cần xây dựng kế hoạch đồng bộ, chi tiết và triển khai thực hiện với quyết tâm cao từ chính quyền tỉnh đến các cơ sở đào tạo và sự phối hợp chặt chẽ với ngành hàng không.

Trước mắt, trong khi chưa triển khai đào tạo về chuyên môn hàng không, các đối tượng lao động mong muốn làm việc tại Cảng HKQT Long Thành cần tham gia những khóa học, trang bị những kiến thức cơ bản về hàng không. Cùng với đó, ngay từ bây giờ, người lao động nên chuẩn bị kiến thức về ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh. Bởi lẽ, mọi vị trí, chức danh trong ngành hàng không đều đòi hỏi phải có trình độ giao tiếp tiếng Anh tốt.

THIÊN VƯƠNG