Đà Nẵng triển khai nhiều giải pháp để thực hiện tốt "mục tiêu kép"

Thứ Năm, 03-09-2020, 18:35
Đà Nẵng đặt mục tiêu kép trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

Đà Nẵng quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép”, vừa chủ động, quyết liệt phòng, chống dịch, không để dịch bệnh lây lan, có biện pháp thích ứng, “chung sống” an toàn với dịch; đồng thời, duy trì và phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Chiều nay, 3-9, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã ký ban hành Chỉ thị số 43/CT-TU ngày 3-9-2020 về lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trong tình hình hiện nay

Theo đó, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm, bùng phát và khả năng tiếp tục kéo dài, tác động tiêu cực đến nhiều mặt kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận, ban, ngành, đoàn thể thành phố cần quán triệt sâu sắc quan điểm, chủ trương quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép”, vừa chủ động, quyết liệt phòng, chống dịch, không để dịch bệnh lây lan, có biện pháp thích ứng, “chung sống” an toàn với dịch. Đồng thời, phải duy trì và phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Cụ thể, tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương của Trung ương và của thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Đề cao cảnh giác, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, tuân thủ nghiêm túc các phương pháp, quy định về phòng, chống dịch; Xác định việc chống dịch là lâu dài và phải dần hình thành thói quen, nếp sống, văn hóa trong sinh hoạt, giao tiếp xã hội phù hợp. 

Bảo đảm đủ nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị để duy trì năng lực kiểm soát, xét nghiệm, điều trị, phòng, chống dịch. Nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế cơ sở, y tế cộng đồng; Ứng dụng công nghệ thông tin trong giám sát, phát hiện, truy vết; phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của các tổ công tác Covid-19 tại cộng đồng; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành trong phòng, chống dịch và có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch.

Chỉ thị mới của Đà Nẵng về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, kiểm soát dịch bệnh Covid-19 -0
 Đà Nẵng tăng cường xét nghiệm đại diện hộ gia đình, kịp thời truy vết Covid-19. 

Thực hiện đồng bộ chủ trương về khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh, sớm lấy lại đà tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội theo chỉ đạo của Trung ương Ban Thường vụ Thành ủy. Chủ động phân tích, đánh giá, dự báo tình hình và thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; triển khai đồng bộ thế trận an ninh nhân dân, quốc phòng toàn dân, không để bị động, bất ngờ, bảo đảm thành phố thực sự là điểm đến tin cậy, an toàn của nhà đầu tư, du khách trong và ngoài nước.

Triển khai tốt các biện pháp bảo đảm an ninh trên lĩnh vực văn hóa, tư tưởng, an ninh truyền thông; xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận. Bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội lần thứ XXII Đảng bộ thành phố và Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

Yêu cầu UBND TP Đà Nẵng và các ngành chức năng liên quan đánh giá công tác phòng, chống dịch trong thời gian qua, làm rõ hạn chế, nguyên nhân và rút ra bài học kinh nghiệm để xây dựng các phương án, kịch bản phù hợp trong thời gian đến, không để bị động, bất ngờ, báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy vào kỳ họp cuối tháng 9-2020.

Trước mắt, triển khai xét nghiệm diện rộng trong tuần đầu tháng 9-2020 để có cơ sở đánh giá nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, kịp thời phát hiện và có biện pháp ứng phó, kiểm soát; đồng thời tạo cơ sở chuyển trạng thái, quản lý kinh tế - xã hội trong tình hình mới.

Khẩn trương ban hành các quy định quản lý, yêu cầu áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, như: trường học, bệnh viện, nơi làm việc, các địa điểm công cộng, khu vực tập trung đông người, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chợ, siêu thị, phương tiện vận tải công cộng; Từng bước áp dụng các biện pháp cách ly, giãn cách xã hội theo các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ phù hợp với tình hình địa phương.

Tăng cường quản lý chặt chẽ địa bàn, nơi cư trú, nhất là quản lý người nước ngoài, không để nhập cảnh trái phép, nhập cảnh không đúng đối tượng; kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm về quản lý xuất nhập cảnh và công tác phòng, chống dịch; rà soát, sửa đổi các quy định và cơ chế phối hợp giữa các ngành, các cấp trong công tác quản lý người nước ngoài trên địa bàn thành phố. 

Tập trung phòng, chống dịch Covid-19


 

ANH ĐÀO