Chó cắn trẻ 24 tháng tuổi gây nhiều vết thương vùng đầu

Thứ Tư, 23-09-2020, 15:46
Người thân chăm sóc trẻ sau can thiệp y tế.

Ngày 23-9, Bệnh viện Nhi tỉnh Thanh Hóa cho biết: Các y, bác sĩ của bệnh viện vừa cấp cứu, xử trí kịp thời bệnh nhi Ng.Kh.Th, 24 tháng tuổi, ở Đông Quang, huyện Đông Sơn, sang nhà hàng xóm chơi đùa, không may bị chó cắn gây nhiều vết thương vùng đầu. 

Bệnh nhân nhập viện vào Khoa Răng-Hàm-Mặt, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa trong tình trạng vùng da đỉnh đầu rách, bong lóc lộ sọ ở ba vết cắn kích thước 3cm x 8cm, rách da, mất tổ chức vùng má thái dương phải kích thước 2cm x 9cm, lộ mạch máu, chảy máu đẫm gạc, rách da vùng cổ kích thước 2cm x 2cm. Bệnh viện nhi Thanh Hóa khẩn trương hội chẩn mổ cấp cứu và tiến hành ca phẫu thuật trong hai giờ. Sau năm ngày điều trị, chăm sóc tích cực, bệnh nhi tỉnh táo, vết mổ dần khô, ăn uống được, chơi ngoan.

Theo Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, Khoa Răng-Hàm-Mặt tiếp nhận, điều trị từ 20-30/năm ca bị chó cắn vùng đầu, mặt. Nhằm chủ động phòng, tránh tai nạn thương tích cho con người, nhất là trẻ em, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần tiêm vaccine phòng dại triệt để cho chó, mèo nuôi; tiêm nhắc lại hằng năm theo khuyến cáo của ngành thú y; không thả rông chó, mèo, đeo rọ mõm cho chó.

Các gia đình tuyệt đối không để trẻ em lại gần, chơi, đùi với chó, nhất là chó lạ; không trêu chọc khi chó đang ăn, đang ngủ. Khi bị chó cắn, nếu vết thương nhỏ, không chảy máu hay chảy máu ít nên rửa vết thương bằng xà phòng dưới vòi nước; vết thương lớn cần cầm máu, ép vết thương bằng gạc, vải sạch, hạn chế làm dập vết thương, không được băng kín vết thương; đưa người bị chó cắn đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, chữa trị, tiêm phòng dại kịp thời.

Giới chuyên môn nhấn mạnh, chủ động tiêm phòng và thực hiện tiêm phòng dại kịp thời sau khi bị chó cắn mới phòng, chống bệnh dại hiệu quả. Đặc biệt, khi bị chó cắn cần theo dõi vết thương, biểu hiện của trẻ trong 15 ngày; tuyệt đối không được dùng thuốc nam, nhờ thầy lang hoặc tự chữa trị khi bị chó cắn; không đánh chết chó, theo dõi, quản lý chó nhằm bảo vệ sức khỏe các thành viên trong gia đình và cộng đồng.

MAI LUẬN