Chỉ khoảng 30% trẻ em ở tuổi tiểu học và trung học cơ sở biết bơi

Thứ Hai, 12-08-2019, 16:25
Giảng viên tổ chức Hue Help hướng dẫn thực hành những kiến thức kỹ năng cứu đuối.

NDĐT- Số ca tử vong do đuối nước trẻ em ở Việt Nam đứng thứ tư trong khu vực. Chỉ khoảng 30% số trẻ em ở lứa tuổi tiểu học và trung học cơ sở hiện nay biết bơi.

Đây là thông tin từ khóa tập huấn cho giảng viên về dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em diễn ra từ ngày 12 đến 14-8 tại Hà Nội.

Chương trình do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp Bộ Giáo dục - Đào tạo, Bloomberg Philanthropies, Global Health Advocacy Incubator tổ chức.

Phát biểu tại buổi tập huấn, Phó Cục trưởng Cục trẻ em Vụ Thị Kim Hoa cho biết, trong giai đoạn 2015-2017, trung bình mỗi năm có khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước. Tử vong do đuối nước trẻ em ở Việt Nam đứng thứ tư khu vực Đông - Nam Á và gấp 10 lần các nước có thu nhập cao. Tỷ lệ tử vong do đuối nước ở trẻ em chiếm khoảng 50% các trường hợp tử vong do tai nạn thương tích. Trong đó, nhóm tuổi chiếm tỷ lệ tử vong cao từ 5-14 tuổi.

Tử vong do đuối nước ở trẻ em xảy ra chủ yếu tại cộng đồng chiếm 77,6%, tại gia đình là 22,4% và tại trường học là 1%. Hơn 55 % trẻ em tử vong do đuối nước sống trong các hộ gia đình có điều kiện kinh tế nghèo, tập trung nhiều nhất ở khu vực nông thôn.

Trẻ em từ 1 đến 4 tuổi chiếm tỷ lệ tử vong do đuối nước cao nhất. Nhiều trường hợp trẻ tử vong do không có giám sát trẻ em. Khu vực nông thôn có nguy cơ bị đuối nước cao gấp hai lần trẻ em ở khu vực thành thị.

Các vụ đuối nước trẻ em xảy ra tập trung vào những tháng hè, đặc biệt là đầu mùa hè khi các em chuẩn bị nghỉ hè. Chỉ khoảng 30% số trẻ em ở lứa tuổi tiểu học và trung học cơ sở hiện nay biết bơi.

Nguyên nhân của tình trạng đuối nước ở trẻ em là do trẻ chưa ý thức đầy đủ được các nguy cơ đuối nước và kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Ở Việt Nam, trẻ từ 0-4 tuổi có tỷ suất tử vong cao nhất do trẻ em dưới 5 tuổi không có khả năng tiếp cận với nước một cách an toàn mà phải thông qua người khác. Bên cạnh đó, lý do là trẻ thiếu kỹ năng an toàn trong môi trường nước; thiếu sự giám sát của người lớn hoặc người giám sát không đủ năng lực. Môi trường nước chung quanh trẻ em không an toàn; thiên tai xảy ra bất ngờ cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đuối nước trẻ em. Công tác quản lý nhà nước về phòng, chống đuối nước ở trẻ em còn nhiều hạn chế, hiệu quả chưa cao, chưa phát huy được vai trò của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, gia đình trong công tác phòng, chống đuối nước ở trẻ em.

Bbà Vũ Thị Kim Hoa cho hay, khóa tập huấn nhằm đào tạo đội ngũ giảng viên nòng cốt để về địa phương tập huấn cho cán bộ cơ sở. Từ đó, họ sẽ lại tập huấn cho trẻ em trong độ tuổi từ 6 - 15 tuổi để phòng chống đuối nước.

Theo bà Đoàn Thu Huyền, Giám đốc quốc gia tại Việt Nam của Tổ chức Global Health Advocacy Incubator, đuối nước là kẻ thù thầm lặng giết chết trẻ em. Điều đáng nói, có thể phòng chống được đuối nước nếu dạy trẻ em và những người lớn về những kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Vì thế, việc trang bị những kiến thức, kỹ năng an toàn trong môi trường nước là điều cần thiết.

XUÂN ĐỨC