Cần sớm xử lý các vụ việc nổi cộm, kéo dài ở Đắk Nông (Tiếp theo và hết) (*)

Thứ Năm, 14-05-2020, 06:38

Bài 2: Buông lỏng “khâu” kiểm tra, giám sát

Trung ương, các bộ, ngành và địa phương đã ban hành các văn bản cụ thể hóa các quy định, quy trình đối với tiêu chuẩn chức danh cán bộ, viên chức; quy chế thi tuyển, bổ nhiệm đối với cán bộ, công chức, viên chức trong khối Đảng và hành chính rất rõ ràng. Tuy nhiên, tại Đắk Nông, nhiều nơi đã phớt lờ, cố ý làm trái quy định, thậm chí bao che cấp dưới, lợi dụng chức vụ cố ý làm trái để vun vén lợi ích cá nhân. Sự việc kéo dài, nhưng các cơ quan kiểm tra, giám sát lại làm ngơ.

Bao che sai phạm?

Ông Phạm Khánh Tùng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp bất chấp quy định, vi phạm pháp luật trong việc tuyển dụng ông Hồ Thanh là con ruột của Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Nông, Nguyễn Thị Thanh Hương, với hồ sơ khai “man” bằng cấp, trình độ học vấn. Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Nông biết rõ con trai mình chưa có bằng tốt nghiệp đại học, khai man hồ sơ công tác, nhưng vẫn bao che và còn nhắn tin cho ông Tùng ký hợp đồng cho con trai bà để được vào cơ quan công tác, nhận lương, hưởng phụ cấp trái quy định. Cụ thể, ngày 2-7-2018, ông Hồ Thanh được ông Tùng ký hợp đồng lao động thời hạn 12 tháng, hệ số lương 2,34, phụ cấp khu vực 0,4, với trình độ chuyên môn Cử nhân quản trị kinh doanh. Sau một tháng, ông Hồ Thanh tiếp tục được ký hợp đồng lao động làm việc theo diện tuyển dụng trước viên chức trong chỉ tiêu biên chế của ngành y tế. Sau đó, ông Tùng tiếp tục ký quyết định cử ông Hồ Thanh là viên chức đi học tập kinh nghiệm thực tế nhằm đáp ứng yêu cầu. Trong các hợp đồng, quyết định nêu trên đều ghi rõ: “Ông Hồ Thanh có trình độ cử nhân quản trị kinh doanh, với vị trí là viên chức”. Thực tế, ông Hồ Thanh khai man hồ sơ lý lịch, chưa hề tốt nghiệp đại học, càng chưa phải là viên chức. Để con trai được chính thức vào ngành y tế, ngày 1-8-2018, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Nông ký văn bản trái quy định, tạo điều kiện để ông Tùng tuyển dụng trái quy định nhiều người, trong đó có con ruột của bà. Thời điểm này, ông Thanh chưa học xong chương trình đại học, chưa có bằng tốt nghiệp.

Về việc ký hợp đồng “khống” cho con trai Giám đốc Sở Y tế, ông Tùng cho rằng, do tin tưởng ông Hồ Thanh là con trai của Giám đốc Sở thì sẽ không lừa dối. Mặt khác, bà Hương nhắn tin chỉ đạo ký hồ sơ, do nể nang dẫn đến sai phạm. Còn bà Hương lại cho rằng, việc nhắn tin cho ông Tùng là nhờ ký hợp đồng lao động thời vụ để con mình có thu nhập; việc phê duyệt tờ trình của Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp tuyển dụng 11 người, trong đó có Hồ Thanh, là do “anh em tham mưu” đưa lên rồi ký, không để ý có con trai mình trong danh sách.

Không chỉ núp trong vỏ bọc của bộ hồ sơ khai man để hưởng lương tại Trung tâm Y tế Đắk R’lấp, ông Hồ Thanh còn dùng bộ hồ sơ này để thi tuyển và trúng tuyển công chức tỉnh Đắk Nông năm 2019. Tuy nhiên, khi có kết quả trúng tuyển, ông Thanh vẫn chưa bổ sung được giấy tờ gốc hợp pháp. Để “giúp” con trai, ngày 5-6-2019, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Nông trực tiếp chủ trì cuộc họp, trong đó cho phép thí sinh tham gia xét tuyển được bổ sung văn bằng, chứng chỉ trước khi ban hành quyết định trúng tuyển. Sau đó, bà Giám đốc Sở ban hành quyết định trúng tuyển, “ưu ái” miễn thời gian tập sự cho con trai, với lý do, ông Hồ Thanh đã công tác tại Trung tâm Y tế Đắk R’lấp trước đó. Tiếp đó, Giám đốc Sở Y tế ký quyết định buộc ông Hồ Thanh quay lại chế độ tập sự một năm như các trường hợp tuyển dụng mới khác và hàng loạt quyết định điều chuyển “lòng vòng” con trai đi, đến những đơn vị trực thuộc Sở. Quyết định nhiều đến mức, thời điểm làm việc với chúng tôi, bà Hương “không nhớ chính xác” con trai mình hiện đang công tác tại đơn vị nào? Trong đó, có một số quyết định “không công khai”.

Cùng những sự việc nêu trên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Nông còn tổ chức đấu thầu, cung cấp thiết bị y tế không bảo đảm, nhiều thiết bị thiếu nhiều bộ phận, tính năng so với đơn vị sử dụng đề xuất ban đầu, khiến hàng loạt thiết bị không sử dụng được, hoặc sử dụng không hiệu quả; tổ chức thi khảo sát kế toán, bổ nhiệm kế toán và cử tuyển hợp đồng lao động theo chế độ thu hút trái quy định…

Tại Đài Phát thanh - Truyền hình (PT-TH) Đắk Nông, Giám đốc Phạm Thị Mai Hoa được cho là gây “sóng gió” ở tỉnh này nhiều năm qua. Hiện bà Hoa đã bị “rút” quyết định bổ nhiệm Giám đốc, điều chuyển và được bầu vào Phó Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Đắk Nông. Thời gian công tác ở Đài PT-TH Đắk Nông, việc bà Hoa được bổ nhiệm “thần tốc” đã tạo dư luận không tốt tại địa phương. Trước khi tuyển dụng vào làm việc tại Đài PT-TH Đắk Nông, bà Hoa là nhân viên của một công ty liên doanh. Tháng 6-2005, bà Hoa được tuyển dụng vào thử việc vị trí phóng viên Phòng Thời sự Đài PT-TH Đắk Nông. Ngày 1-8-2011, bà Hoa được bổ nhiệm Phó Trưởng phòng Thời sự; chỉ sau bốn ngày, được điều chuyển sang Phó Trưởng phòng Dịch vụ quảng cáo, và tháng 1-2013, được bổ nhiệm làm Trưởng phòng. Tháng 8-2013, bà Hoa tiếp tục “thăng chức” lên làm Phó Giám đốc Đài PT-TH Đắk Nông. Đến tháng 8-2016, bà Hoa được bổ nhiệm Giám đốc Đài PT-TH Đắk Nông.

Chỉ sau 5 năm, từ một phóng viên dưới thời ông Hà Trung Ký (hiện là Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông) làm Giám đốc, bà Hoa được “cất nhắc” lên vị trí Giám đốc Đài PT-TH Đắk Nông. Điều đáng nói, con đường thăng tiến của bà Hoa “bỏ qua” quy định trong bổ nhiệm tại nhiều vị trí. Từ bổ nhiệm lần đầu năm 2011 (phó trưởng phòng), đến vị trí giám đốc (năm 2016), bà Hoa chỉ giữ ngạch nhân viên. Sau hai năm đương nhiệm chức vụ giám đốc, bà Hoa mới tham gia lớp bồi dưỡng ngạch chuyên viên và được cấp chứng nhận ngày 25-12-2018.

Bà Hoa là giám đốc nhưng không giữ ngạch chuyên viên chính theo quy định; không đủ điều kiện để dự thi ngạch chuyên viên chính, vì chưa đủ thời gian giữ ngạch chuyên viên, nhưng nữ giám đốc này vẫn được “ưu ái” cho dự thi chuyên viên chính vào tháng 11-2019 và bị trượt. Tháng 12-2019, Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông có văn bản đồng ý chủ trương, sau đó Sở Nội vụ, UBND tỉnh Đắk Nông gửi văn bản kiến nghị Bộ Nội vụ và TP Hải Phòng cho bà Hoa và ba trường hợp khác dự thi chuyên viên chính ngoài tỉnh; đồng thời, ban hành nhiều văn bản “nội bộ”, không công khai để hợp thức cho bà Hoa đi thi. 60 người thi trượt, nhưng chỉ bốn người được “đặc cách” đi thi ngoài tỉnh, đã gây bất bình trong cán bộ, đảng viên và dư luận.

Trong một diễn biến khác, sau khi bà Hoa thi trượt chuyên viên chính, buộc tỉnh Đắk Nông phải rút quyết định bổ nhiệm giám đốc của bà Hoa. Tuy nhiên, việc ban hành hàng loạt văn bản liên quan sau đó lại mập mờ, chống chế. Cụ thể, ngày 20-12-2019, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông ký ban hành quyết định rút quyết định bổ nhiệm giám đốc đối với bà Hoa, nhưng không nói rõ bà Hoa sẽ giữ vị trí gì. Năm ngày sau, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Xuân Hải ký quyết định giao đồng chí Phan Quốc Ly, Phó Giám đốc phụ trách Đài PT-TH Đắk Nông. Sáng 26-12-2019, Đảng ủy Đài PT-TH Đắk Nông họp để triển khai quyết định và nhiệm vụ mới, bất ngờ, quyết định phụ trách đài của đồng chí Ly bị thu hồi chỉ qua một cuộc điện thoại? Đến ngày 31-12-2019, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Nguyễn Bốn làm việc với lãnh đạo Đài PT-TH Đắk Nông, sau đó ban hành quyết định mới (thay thế các quyết định trước), giao đồng chí Ly phụ trách Đài PT-TH Đắk Nông từ ngày 1-1-2020. Tại thông báo kết luận cuộc họp này, bà Hoa bị rút quyết định giám đốc nhưng vẫn là Phó Giám đốc, sau đó chuyển công tác.

Né tránh trách nhiệm

Làm việc trực tiếp với nhóm phóng viên Báo Nhân Dân, Phó Giám đốc phụ trách Đài PT-TH Đắk Nông Phan Quốc Ly cho biết, dẫn đến những sự việc nêu trên là do trước đây có những giai đoạn văn bản còn chồng chéo, chưa rõ, các quy định còn chung chung. Mặt khác, có những việc liên quan đến bà Hoa khi còn thuộc thẩm quyền của đơn vị, nhưng phải làm theo chỉ đạo của cấp trên, chứ đơn vị không thể quyết được. Sau khi bà Hoa được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc (văn bản UBND tỉnh nêu rõ, người được giới thiệu bổ nhiệm là “nữ” và thời điểm đó, chỉ có bà Hoa đạt tiêu chí này), rồi giám đốc thì không thuộc thẩm quyền quyết định của đơn vị nữa.

Liên quan đến thẩm quyền, trách nhiệm của Sở Nội vụ tỉnh Đắk Nông đối với các nội dung nêu trên, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ điện thoại, trực tiếp đến sở đăng ký làm việc, gửi công văn đăng ký làm việc theo Luật Báo chí, nhưng Giám đốc Sở Nội vụ Đoàn Văn Quỳnh từ chối làm việc, từ chối cung cấp thông tin. Ông Quỳnh cho rằng, đã trực tiếp xin ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, nhưng người đứng đầu UBND tỉnh không đồng ý để Giám đốc Sở Nội vụ làm việc, cung cấp thông tin cho Báo Nhân Dân.

Đối với Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông, khi đại diện Báo Nhân Dân đăng ký làm việc, đơn vị này đã cử Phó Chủ nhiệm Hoàng Văn Nghĩa và Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Đường Hồng Thắng làm việc và cung cấp thông tin. Nhưng, khi chúng tôi đề nghị cung cấp thông tin liên quan đến các vụ việc nêu trên, thì nhận được câu trả lời: “Không đủ thẩm quyền phát ngôn với báo chí”, sẽ ghi nhận các nội dung để xin ý kiến Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra, Hà Trung Ký. Sau đó, chúng tôi nhận được “cái lắc đầu” từ cơ quan này về những thông tin liên quan đã đề nghị cung cấp theo thẩm quyền.

Liên quan đến các vụ việc nêu trên, làm việc trực tiếp với nhóm phóng viên Báo Nhân Dân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông, Ngô Thanh Danh cho biết, thời gian qua, địa phương đã “rất kiên quyết” đối với các vụ việc có biểu hiện tiêu cực. Đồng chí Danh nhấn mạnh: Quan điểm xử lý của tỉnh là “không có vùng cấm”, không bao che, nương nhẹ, thà “đau” một lần để củng cố, xây dựng, kiện toàn, làm trong sạch đội ngũ. Quan điểm là thế, nhưng khi chúng tôi nêu một số vụ việc cụ thể có biểu hiện tiêu cực, kéo dài, gây bức xúc dư luận trong nhiều năm qua và cách xử lý của tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông nói, các vấn đề báo nêu là “đột ngột”, cần phải được bàn bạc, xin ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy mới trao đổi được với Báo Nhân Dân. “Một số thông tin Báo Nhân Dân nêu tại buổi làm việc này, Thường trực Tỉnh ủy mới nghe lần đầu. Đề nghị báo cung cấp thêm tài liệu, nội dung cụ thể để chỉ đạo cơ quan liên quan kiểm tra, tham mưu chuẩn bị mới trả lời”, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông đề nghị.

----------------------

* Cần sớm xử lý các vụ việc nổi cộm, kéo dài ở Đắk Nông

(*) Xem Báo Nhân Dân từ số ra ngày 13-5-2020.

NHÓM PHÓNG VIÊN MIỀN TRUNG - TÂY NGUYÊN