Bộ Xây dựng kiểm tra công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai tại miền trung

Chủ Nhật, 01-11-2020, 21:18
Đoàn công tác Bộ Xây dựng đi kiểm tra điểm ngập úng xã Châu Nhân, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An.

Từ ngày 1 đến 3-11, Đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Lê Quang Hùng dẫn đầu đã làm việc tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế về hỗ trợ khảo sát, đánh giá, khắc phục hậu quả thiên tai.

Trong chiều 1-11, đoàn công tác đã đến thăm hỏi, tặng quà các cán bộ chiến sĩ, người dân bị ảnh hưởng lũ lụt tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quân khu 4 - Bộ Quốc phòng.

Tại buổi làm việc, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 4 Hà Thọ Bình trân trọng cảm ơn sự quan tâm, động viên và chia sẻ của lãnh đạo, tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Bộ Xây dựng. Đồng thời, thông báo với Đoàn về tình hình lũ lụt ở các tỉnh trên địa bàn Quân khu phụ trách.

Về công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, khắc phụ hậu quả thiên tai, Bộ Tư lệnh Quân khu đã kịp thời huy động lực lượng, phương tiện di dời người dân đến nơi an toàn, cứu trợ khắc phục hậu quả do bảo lũ gây ra. Quân khu 4 cũng đề nghị Bộ Xây dựng hỗ trợ, giúp đỡ nghiên cứu các yếu tố địa chất khu vực, để lựa chọn vị trí xây dựng mới, bảo đảm an toàn cho lực lượng vũ trang Quân khu.

Thứ trưởng Xây dựng Lê Quang Hùng chia sẻ với những khó khăn mà các cán bộ chiến sĩ và người dân vừa trải qua. Đồng thời thay mặt Bộ trao tặng Quân khu 4 - Bộ Quốc phòng 500 triệu đồng.

Đoàn công tác Bộ Xây dựng kiểm tra công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai tại miền trung -0
Bộ Xây dựng trao tặng Quân khu 4 - Bộ Quốc phòng 500 triệu đồng. 

Sau đó, Đoàn công tác Bộ Xây dựng tiếp tục đi kiểm tra một số điểm ngập úng trên địa bàn xã Châu Nhân, vùng ngập lụt nặng nhất của huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Do mưa lớn trong những ngày qua, mực nước vùng ngập lụt nặng nhất của xã đã lên cao. Nhiều nơi ngập sâu 1,5 m, người dân ra ngoài buộc phải di chuyển bằng thuyền. 

Hiện tại, nước vẫn ngập mênh mông quanh xã khiến sinh hoạt của bà con nhân dân bị đảo lộn. Tuy nhiên, vẫn còn những hộ gia đình an toàn tự chủ bảo vệ được tính mạng và cả tài sản trong gia đình nhờ hiệu quả của mô hình nhà chống lũ. Đó là những ngôi nhà được xây dựng theo phương châm “Nhà nước hỗ trợ, cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình tham gia đóng góp” từ Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg. 

Kết thúc chuyến thị sát, tối 1-11, Đoàn công tác tiếp tục di chuyển về Hà Tĩnh để trao tặng một tỷ đồng đến người dân bị thiệt hại do bão lũ. Đây là nguồn kinh phí do lãnh đạo cán bộ nhân viên và người lao động Bộ Xây dựng đóng góp.

Đoàn công tác Bộ Xây dựng kiểm tra công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai tại miền trung -0
Bộ Xây dựng trao tặng UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh một tỷ đồng gửi đến người dân bị thiệt hại do bão lũ. 

Thay mặt bà con nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hà Văn Hùng cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của đồng bào cả nước nói chung và cán bộ, công nhân viên, lao động Bộ Xây dựng hướng đến người dân Hà Tĩnh và miền trung trong thời điểm thiên tai bủa vây, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Tập trung khắc phục hậu quả bão số 9
MINH THÀNH