Bình Định ứng phó bão số 12

Thứ Hai, 09-11-2020, 19:20
Tàu cá ngư dân vào tránh trú bão trong Cảng cá Quy Nhơn. (Ảnh: Đào Xuân Thiện)

Ngày 9-11, UBND tỉnh Bình Định đã có công điện khẩn gửi Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các sở, ban, ngành và địa phương trong tỉnh về việc ứng phó với bão số 12. Theo đó, đồng chí Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu hoãn các cuộc họp không quan trọng để tập trung chỉ đạo ứng phó với bão và mưa lũ lớn. 

Triển khai phương án sơ tán dân tại các khu vực thấp trũng, ngập lụt, chia cắt và khu vực ven các chân núi, có nguy cơ xảy ra sạt lở đất. Chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện, thiết bị chuyên dùng và phân bổ lực lượng cụ thể, tại từng khu vực để sẵn sàng ứng phó, khi có tình huống xấu xảy ra. Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu chính quyền các địa phương triển khai phương án sơ tán dân tại các khu vực thấp trũng, ngập lụt, chia cắt và các khu vực người dân sống ven chân núi có nguy cơ cao về sạt lở đất, đặc biệt là khu vực chân núi Bà Hỏa, Vũng Chua ở Quy Nhơn.

Tỉnh Bình Định đã ban hành lệnh cấm biển từ 12 giờ ngày 9-11, cho đến khi có tin cuối cùng về cơn bão này. Đối với các tàu cá đang nằm trong vùng nguy hiểm của bão số 12 được yêu cầu nhanh chóng thoát ra ngoài để đến vùng an toàn, tránh trú bão. Hướng dẫn ngư dân neo đậu tàu thuyền, gia cố lồng bè nuôi thủy sản, tuyệt đối không để người dân ở lại trên tàu thuyền, lồng bè khi bão vào. Tỉnh cũng yêu cầu các địa phương, đơn vị hướng dẫn, sắp xếp tàu thuyền, tránh va đập làm chìm, hư hỏng, cháy nổ tại các khu neo đậu, tránh trú; tổ chức, hướng dẫn di chuyển, chằng buộc, gia cố các lồng bè nuôi trồng thủy sản để bảo đảm an toàn cho người.

Theo dự báo, từ đêm 9-11, tỉnh Bình Định xuất hiện một đợt lũ, đỉnh lũ trên các sông khả năng ở mức báo động 2- 3, có nơi trên báo động 3. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi các huyện: An Lão, Hoài Ân, Vĩnh Thạnh, Vân Canh, Tây Sơn và thị xã Hoài Nhơn.
    
 

CÁT HÙNG