Bão số 6 gây nhiều thiệt hại về người và tài sản, hoa màu

Thứ Hai, 11-11-2019, 18:24
Người dân xã Xuân Quang 3, huyện Đồng Xuân, Phú Yên phát dọn cây xanh, buộc lại dây điện băng qua đường tránh bão đổ sập nguy hiểm. Ảnh; TRÌNH KẾ

NDĐT - Ngày 11-11, Báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (PCTT) cho biết, hồi 23 giờ ngày 10-11, bão số 6 đã đổ bộ vào khu vực ven biển Phú Yên, Khánh Hòa và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Sơ bộ đánh giá ban đầu thiệt hại do bão số 6 gây ra không lớn, nhưng có hai người chết do tai nạn lúc chằng chống nhà cửa.

Theo báo cáo, đến nay không có thiệt hại về người do ảnh hưởng trực tiếp của bão. Tuy nhiên có hai người chết do bị tai nạn trong lúc chằng chống nhà cửa, trong đó một người ở Phú Yên bị điện giật, một người ở Bình Định bị trượt chân ngã.

Tại Phú Yên xảy ra mất điện cục bộ, đến 6 giờ sáng 11-11, còn 53/112 xã bị mất điện (đã khôi phục được điện tại 9 xã); ngập cục bộ 50ha mía.

Tại Bình Định: 15,2 ha cây ăn quả gãy, đổ (huyện Hoài Ân); 250m bờ sông, suối bị sạt lở. Có hai tàu cá bị hỏng máy ngày 9-11 khi đang hoạt động ở vùng biển nằm ngoài khu vực nguy hiểm do ảnh hưởng của bão, hiện đang được các tàu bạn lai dắt về bờ.

Tại Khánh Hòa, ở xã Vạn Ninh, thị xã Ninh Hòa, 100m kênh mương bị hư hỏng, 40m đường giao thông bị sạt lở, 330ha lúa, 20ha hoa màu bị ngập, thiệt hại 10 bè nuôi trồng thủy hải sản, chìm hai thuyền (dưới 30CV) do đứt dây neo, một công trình hạ tầng bị tốc mái.
Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT đã cùng các Bộ, ngành theo dõi, giám sát liên tục diễn biến của bão; tổ chức họp trực tuyến với các địa phương và tham mưu, ban hành Công điện của Thủ tướng Chính phủ, Công điện của Ban Chỉ đạo.

Tổ chức ba đoàn công tác đi kiểm tra, chỉ đạo ứng phó với bão số 6: Ngày 9-11, Đoàn do Phó Thủ tướng, Trưởng ban Trịnh Đình Dũng đi kiểm tra, chỉ đạo tại Bình Định. Đoàn do Bộ trưởng - Phó Trưởng ban thường trực Nguyễn Xuân Cường đi kiểm tra tại Quảng Ngãi. Ngày 10-11, Đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đã trực tiếp ở lại cùng các tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa chỉ đạo ứng phó với bão.

Biên phòng các tỉnh đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 47.330 phương tiện với 243.063 lao động biết diễn biến, hướng di chuyển của bão. Các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận đã tổ chức cấm biển.

Đã tổ chức sơ tán tổng cộng 9.869 hộ với 33.728 người (Quảng Ngãi: 2.909 hộ/ 10.124 người; Bình Định: 2.855 hộ/ 10.596 người; Phú Yên: 2.861 hộ/ 8.815 người; Khánh Hòa: 1.244 hộ/ 4.193 người). Đã di dời, chằng chống, gia cố tổng số 179.527 lồng bè (Quảng Ngãi: 38; Bình Định: 1.042; Phú Yên: 119.102; Khánh Hòa: 59.345).

Bão số 6 gây mất điện trên diện rộng tại Phú Yên

Chiều tối 10-11, bão số 6 đã ảnh hưởng trực tiếp đến Phú Yên. Do mưa to, gió mạnh đến 20 giờ đêm đã làm nhiều địa phương mất điện. Công ty Điện lực Phú Yên cho biết: đã có 7/47 xuất tuyến bị ảnh hưởng, với 476 trạm biến áp và 59.752 khách hàng tại 32 xã thuộc bảy huyện, thị xã, thành phố bị mất điện do mưa bão.

Cụ thể, tại thị xã Sông Cầu mất điện ở các xã: Xuân Lâm, Xuân Phương, Xuân Thịnh, Xuân Cảnh, Xuân Bình, Xuân Thọ 1, Xuân Thọ 2, Xuân Hòa, Xuân Cảnh; các phường Xuân Yên, Xuân Thành, Xuân Đài.

Huyện Đồng Xuân bị mất điện ở hai xã Đa Lộc và Xuân Sơn Nam. Huyện Sơn Hòa mất điện ở xã Suối Bạc.

Tại thành phố Tuy Hòa, lưới điện bị ảnh hưởng tập trung ở các xã: Bình Kiến, An Phú, các phường Phú Lâm, Phú Đông. Huyện Đông Hòa mất điện tập trung ở bốn xã: Hòa Xuân Đông, Hòa Xuân Tây, Hòa Tâm và Hòa Xuân Nam. Huyện Tuy An mất điện ở các xã: An Mỹ, An Ninh Đông, An Ninh Tây, An Định, An Lĩnh, An Xuân, An Nghiệp và TT Chí Thạnh.

Công ty Điện lực Phú Yên đã phân công cán bộ nhân viên ứng trực 24/24 giờ để xử lý sự cố. Tại những nơi an toàn đơn vị đã khôi phục cấp điện lại cho 103 trạm biến áp và 14.262 khách hàng đã được khôi phục cấp điện. Sau khi mưa bão tan, ngành điện sẽ tập trung lực lượng kiểm tra, khắc phục nhanh sự cố và cung cấp điện lại cho khách hàng.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, nhờ làm tốt công tác chuẩn bị, đã hạn chế thấp nhất về thiệt hại do bão số 6 gây ra. Toàn tỉnh Phú Yên có sáu nhà bị sập, đổ, hư hỏng, 50 ha mía bị ngập nước, ngã đổ (huyện Sơn Hòa), 30 cây xanh bị đổ tại thành phố Tuy Hòa do ảnh hưởng của bão số 6.

Công nhân Công ty Điện lực Phú Yên phải ngâm mình trong nước để dựng lại số cột điện bị ngã đổ tại huyện Đông Hòa, kịp đóng điện phục vụ khách hàng.

Ảnh hưởng nặng nhất trong bão là sự cố về điện, bão đã làm ngã đổ nhiều cột điện, gây mất điện tại 53/112 xã, phường, thị trấn với gần 70 nghìn khách hàng.

Sau khhi bão tan, mưa tạnh, tỉnh chỉ đạo các địa phương triển khai ngay công tác khắc phục. Lực lượng ứng trực tại chỗ trong đêm, từ sáng sớm 11-11, đã hỗ trợ đưa hơn 8.800 người sơ tán trong bão về lại nhà. Chính quyền các địa phương khuyến cáo người dân và kiểm soát chặt chẽ những vùng xung yếu, vùng bị ngập để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

Riêng ngành điện lực, với phương châm bốn tại chỗ, ngay trong đêm mưa bão, hàng trăm cán bộ nhân viên Công ty Điện lực Phú Yên ứng trực và xử lý sự cố về điện an toàn. Ông Thái Minh Châu, Giám đốc Điện lực Phú Yên cho biết, do một số cột điện khu vực thôn Hảo Sơn, Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa bị ngã đổ, ngập sâu trong ruộng nước, không thể sử dụng phương tiện cơ giới nên phải mất nhiều thời gian khắc phục. Đơn vị đã huy động tối đa nhân lực, với các phương án chuẩn bị từ trước, đến chiều tối hôm nay, 11-11, toàn bộ hệ thống điện gặp sự cố trong bão được khắc phục hoàn toàn, kịp đóng điện phục vụ 100% khách hàng toàn tỉnh.

Đắk Lắk bị ngập do mưa lớn

Do ảnh hưởng của cơn bão số 6, từ tối 10 đến sáng 11-11, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk xảy ra mưa lớn kéo dài trên diện rộng khiến mực nước các sông, suối dâng cao, ngập lụt hơn 350 nhà dân và hàng trăm héc-ta cây trồng, gây thiệt hại nặng nề.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Đắk Lắk, tính đến trưa 11-11, một số địa phương có lượng mưa lớn đo được là: xã Cư Yang, huyện Ea Kar: 311mm; xã Ea Ô, huyện Ea Kar: 284mm; xã Ea Pil, huyện M’Đrắk: 288mm; xã Buôn Triết, huyện Lắk: 281mm; xã Ea Toh, huyện Krông Năng: 232 mm...

Hiện, mực nước các sông, suối trên địa bàn tỉnh tiếp tục dâng cao, đặc biệt các sông, suối phía đông của tỉnh. Do đó, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các huyện M’Đrắk, Ea Kar, Krông Pắk, Lắk, Krông Bông, Krông Ana, Ea Súp và một số vùng lân cận là rất lớn.

Theo thống kê sơ bộ của các địa phương trong tỉnh, tính đến trưa 11-11, trên địa bàn tỉnh đã có hơn 300 ngôi nhà bị ngập do ảnh hưởng của bão số 6, rất may các hộ dân đã được di dời, sơ tán đến an toàn. Mưa lũ cũng đã làm ngập úng hàng trăm héc-ta cây trồng của người dân các huyện Lắk, Krông Bông, Ea Kar, Mđrắk, Krông Ana... gây thiệt hại nặng nề.

Trước tình hình mưa lũ phức tạp của cơn bão số 6, các cấp, các ngành và nhân dân các dân tộc ở tỉnh Đắk Lắk đang khẩn trương triển khai các công tác ứng phó và khắc phục hậu quả.

Trong sáng 11-11, các thành niên Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh đi kiểm tra, chỉ huy, đôn đốc các địa phương thực hiện công tác ứng phó bão, khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn...

Sáng 11-11, nước lũ từ đầu nguồn vẫn đổ về thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk, nhấn chìm nhiều diện tích cây trồng.

TRÌNH KẾ, THẢO LÊ; NGUYỄN CÔNG LÝ