WHO khuyến cáo không sử dụng remdesivir trong điều trị Covid-19

Thứ Sáu, 20-11-2020, 15:54
Thuốc remdesivir của công ty công nghệ sinh học Gilead. (Ảnh: Reuters)

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo không nên sử dụng thuốc remdesivir trong quá trình điều trị người mắc Covid-19 nhập viện bất kể mức độ nghiêm trọng của bệnh. WHO cho rằng, hiện không có bằng chứng cho thấy remdesivir làm tăng cơ hội sống của người bệnh Covid-19. 

Khuyến cáo được WHO công bố ngày 20-11 là một phần của hướng dẫn về chăm sóc lâm sàng cho người bệnh Covid-19. Nhóm phát triển hướng dẫn quốc tế (GDG) của WHO, trong đó có 28 chuyên gia về chăm sóc lâm sàng và một số thành viên khác, đã đưa ra khuyến cáo này. 

Thông cáo của WHO cho biết, các hướng dẫn được phát triển thông qua sự phối hợp với Magic Evidence Ecosystem Foundation (MAGIC), tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ về phương pháp luận. “Tài liệu hướng dẫn là một sự đổi mới, phù hợp với các tiêu chuẩn khoa học với tốc độ cần thiết để ứng phó đại dịch hiện nay”, WHO nhấn mạnh.

Việc xây dựng tài liệu hướng dẫn nêu trên bắt đầu diễn ra từ ngày 15-10, khi Cuộc thử nghiệm đoàn kết của WHO công bố các kết quả nghiên cứu tạm thời. GDG đã rà soát dữ liệu, trong đó có kết quả của Cuộc thử nghiệm đoàn kết cũng như ba cuộc thử nghiệm khác.

Theo kết quả đánh giá dữ liệu của hơn 7.000 người bệnh được điều trị tại bệnh viện trong bốn cuộc thử nghiệm, không có bằng chứng nào cho thấy thuốc remdesivir có "tác động quan trọng" đến tỷ lệ tử vong, nhu cầu dùng máy thở, thời gian để cải thiện về mặt lâm sàng cũng như các kết quả quan trọng khác của người bệnh.

Tuy nhiên, GDG thừa nhận, cần có thêm các nghiên cứu, đặc biệt là để cung cấp bằng chứng chắc chắn hơn cho các nhóm người bệnh riêng biệt. Tuy nhiên, GDG ủng hộ việc tiếp tục nhận thêm người tham gia các cuộc thử nghiệm để đánh giá tác dụng của remdesivir đối với người bệnh Covid-19.

Công ty công nghệ sinh học Gilead (Mỹ) bày tỏ hoài nghi về kết quả của Cuộc thử nghiệm đoàn kết. “Theo hướng dẫn của nhiều tổ chức đáng tin cậy ở cấp quốc gia, Veklury (thương hiệu của thuốc kháng virus remdesivir) được công nhận đạt chuẩn để điều trị người bệnh Covid-19 nhập viện”, thông cáo của Gilead cho biết. 

Cuối tháng 10 vừa qua, Gilead hạ dự báo doanh thu trong năm 2020 do nhu cầu tiêu thụ thấp hơn dự đoán và khó khăn trong việc dự đoán mức độ tiêu thụ remdesivir. 

Dịch Covid-19 trên thế giới diễn biến phức tạp, khó lường
H.H (Theo WHO, Reuters)