WHO công bố hướng dẫn cập nhật về sử dụng khẩu trang

Thứ Bảy, 06-06-2020, 14:12
Người đàn ông đeo khẩu trang trong lúc chờ xe buýt tại London, Anh, ngày 5-6. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Ngày 5-6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố phiên bản cập nhật của tài liệu hướng dẫn cách sử dụng khẩu trang để kiểm soát Covid-19. Tuy nhiên, WHO lưu ý, khẩu trang không phải là biện pháp thay thế giãn cách xã hội, vệ sinh tay và các biện pháp khác để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan.

Được soạn thảo dựa trên thực tế đang diễn ra, tài liệu này cung cấp những khuyến cáo mới nhất về đối tượng, thời điểm nên đeo khẩu trang và chất liệu làm khẩu trang. Theo Tổng Giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus, WHO đã phát triển tài liệu nêu trên thông qua quá trình xem xét kỹ lưỡng mọi bằng chứng sẵn có cũng như cuộc tham vấn với các tổ chức và chuyên gia quốc tế.

“Tôi muốn khẳng định rằng bản hướng dẫn được công bố hôm nay là phiên bản cập nhật của điều mà chúng tôi đã nói trong nhiều tháng qua: khẩu trang chỉ nên được sử dụng như là một phần của chiến lược toàn diện trong cuộc chiến chống Covid-19. Một mình khẩu trang không bảo vệ bạn khỏi Covid-19 ”, Tổng Giám đốc WHO phát biểu tại buổi họp báo ngày 5-6.

WHO một lần nữa nhấn mạnh, tổ chức này tiếp tục khuyến cáo người bị bệnh có triệu chứng nhiễm virus SARS-CoV-2 nên ở nhà và tham khảo ý kiến của đơn vị chăm sóc sức khỏe. Người được xác nhận đã nhiễm virus SARS-CoV-2 nên được cách ly và chăm sóc tại cơ sở y tế, trong khi người tiếp xúc với người bệnh nên được cách ly. Nếu người bệnh và người tiếp xúc với người bệnh thật sự cần phải rời khỏi nhà thì họ nên đeo khẩu trang y tế. WHO khuyến cáo người chăm sóc người nhiễm virus SARS-CoV-2 ở nhà nên đeo khẩu trang y tế khi ở cùng một phòng với người bệnh. WHO cũng khuyến cáo nhân viên y tế sử dụng khẩu trang y tế và thiết bị bảo hộ khác khi xử lý các trường hợp nghi nhiễm hoặc xác nhận đã nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tại buổi họp báo, Tổng Giám đốc WHO đã nêu một số điểm cập nhật trong tài liệu hướng dẫn sử dụng khẩu trang để kiểm soát dịch Covid-19. Tại những khu vực mà dịch bệnh đang lan rộng, tất cả những người làm việc trong khu vực khám, chữa bệnh của cơ sở y tế, trong đó có cả những người không tiếp xúc với người bệnh Covid-19, đều nên đeo khẩu trang y tế. WHO cho rằng, tại khu vực ghi nhận sự lây nhiễm trong cộng đồng, người từ 60 tuổi trở lên và người có bệnh nền nên đeo khẩu trang khi không thể bảo đảm giãn cách xã hội.

Ngoài ra, WHO đã cập nhật hướng dẫn cách sử dụng khẩu trang cho người dân tại những nơi có sự lây nhiễm trong cộng đồng. WHO kêu gọi các chính phủ nên khuyến khích người dân đeo khẩu trang tại khu vực có sự lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, tại nơi khó bảo đảm giãn cách xã hội như trên các phương tiện giao thông công cộng, nhà hàng hay trong một môi trường có giới hạn hoặc đông đúc.

Tài liệu cập nhật của WHO còn cung cấp thông tin mới về thành phần của các loại khẩu trang vải dựa trên một nghiên cứu hàn lâm do WHO yêu cầu thực hiện. Căn cứ nghiên cứu mới này, WHO cho rằng, khẩu trang vải nên có ít nhất ba lớp với chất liệu khác nhau. Tài liệu hướng dẫn của WHO nêu thông tin chi tiết về các loại chất liệu mà tổ chức này khuyến cáo sử dụng cho từng lớp của khẩu trang. WHO cũng hướng dẫn cách giặt, bảo quản và sử dụng khẩu trang vải một cách an toàn.

WHO cảnh báo, người sử dụng khẩu trang có thể làm cho mình bị lây nhiễm nếu họ dùng tay bị nhiễm bẩn để điều chỉnh khẩu trang hoặc liên tục đeo, tháo khẩu trang mà không rửa sạch tay.

WHO khẳng định, khẩu trang không phải là biện pháp thay thế giãn cách xã hội, vệ sinh tay và các biện pháp khác để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Nền tảng của nỗ lực ứng phó đại dịch Covid-19 tại mọi quốc gia trên thế giới phải là tìm kiếm, cách ly, xét nghiệm, chăm sóc mọi ca bệnh, và truy vết, cách ly tất cả những người tiếp xúc với người bệnh. Đó chính là cách tốt nhất các quốc gia đang thực hiện để bảo vệ người dân trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát.

HOÀNG HÀ