Việt Nam ủng hộ vai trò của tổ chức khu vực

Thứ Bảy, 30-05-2020, 03:10

Ngày 28-5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) thảo luận trực tuyến về thúc đẩy hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

Phát biểu trong vai trò Việt Nam là thành viên ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, Ðại sứ Ðặng Ðình Quý nêu bật những đóng góp của ASEAN xây dựng khu vực Ðông-Nam Á hòa bình, an ninh, thịnh vượng; đề nghị các tổ chức khu vực, trong đó có ASEAN, thúc đẩy hơn nữa các nội dung hợp tác với LHQ.

* Cùng ngày, Ðại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha tổ chức lễ ra mắt, trao quyết định bổ nhiệm chính thức ông Pa-blô Ra-pha-en Gô-mét Phan-côn, công dân Tây Ban Nha, làm Lãnh sự danh dự Việt Nam tại thành phố Xê-vin-la và toàn bộ vùng An-đa-lu-xi-a, miền nam Tây Ban Nha, với nhiệm kỳ ba năm (2020 - 2023). Nhân dịp này, Ðại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha trao một số khẩu trang vải kháng khuẩn là quà của Chính phủ Việt Nam tặng cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại vùng An-đa-lu-xi-a.

* Ngày 29-5, trong buổi tiếp Ðại sứ Việt Nam tại Nhật Bản, Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Xan-tô A-ki-cô đánh giá cao kết quả tích cực, ấn tượng của Việt Nam trong phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có vai trò quan trọng của Quốc hội (QH) và sự đồng lòng, phối hợp của người dân Việt Nam. Bà Xan-tô A-ki-cô gửi lời cảm ơn của Thượng viện, Hạ viện Nhật Bản tới QH Việt Nam và Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân về món quà 20.000 khẩu trang y tế tặng QH Nhật Bản.

* Trong khi đó, tờ Asahi Shimbun (Nhật Bản) có bài viết nhận định, thế giới có ấn tượng mạnh về kết quả chống dịch Covid-19 của Việt Nam. Bằng trải nghiệm thực tế tại Việt Nam, phóng viên Asahi Shimbun nêu những yếu tố làm nên thành công của Việt Nam, từ việc nhanh chóng dừng các chuyến bay quốc tế, kiểm soát người nhập cảnh, đóng cửa trường học, đến tổ chức giãn cách xã hội…

* Bài viết trên tờ Globe and Mail (Ca-na-đa) nhấn mạnh, thành tích của Việt Nam đặc biệt nổi bật, có thể là "chuẩn mực" trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Theo tác giả, thành công của Việt Nam không ngẫu nhiên, mà nhờ những giải pháp nhanh chóng, hiệu quả.

* Nhiều trang mạng trích dẫn báo cáo nghiên cứu của Ðại học Oxford về các biện pháp hiệu quả của Việt Nam ứng phó dịch Covid-19. Báo cáo đánh giá, lệnh phong tỏa được ban hành sớm, xét nghiệm diện rộng, truy dấu tiếp xúc và cách ly bắt buộc là những yếu tố giúp Việt Nam thành công; Việt Nam hành động mau lẹ với nhận thức rõ mối nguy hiểm của dịch bệnh.

* Bài viết trên trang Gavi.org của Liên minh toàn cầu về vắc-xin và tiêm chủng (GAVI) nêu bật những giải pháp hiệu quả và chi phí thấp của Việt Nam trong phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có các chiến dịch truyền thông và lệnh giãn cách xã hội. Bài báo cũng đánh giá cao việc huy động nhanh chóng các lực lượng y tế, quân đội, tình nguyện viên tham gia chống dịch.

* Báo The Guardian của Anh cho rằng, các chiến dịch ráo riết truy tìm dấu tích của vi-rút, triển khai tin nhắn y tế công cộng một cách sáng tạo và hành động quyết đoán là những yếu tố giúp Việt Nam chỉ ghi nhận ít ca mắc Covid-19. Bài báo cũng đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam cứu chữa người bệnh...

* Ngày 29-5, các cơ quan chức năng Việt Nam, Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Ðài Bắc (Ðài Loan, Trung Quốc), Hãng hàng không quốc gia Việt Nam và các cơ quan chức năng Ðài Loan (Trung Quốc) đã phối hợp thực hiện chuyến bay chở hơn 340 công dân Việt Nam từ Ðài Loan (Trung Quốc) về nước. Công dân trên chuyến bay là những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị mắc kẹt do đại dịch Covid-19, như học sinh dưới 18 tuổi, người cao tuổi, phụ nữ mang thai, người bị bệnh hiểm nghèo, có tiểu sử bệnh lý nền, lao động hết hạn hợp đồng, người thăm thân, du lịch hết hạn thị thực... Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Ðài Bắc đã tích cực, chủ động hỗ trợ hướng dẫn công dân hoàn thành các thủ tục và cử cán bộ trực tiếp phối hợp với hãng hàng không hỗ trợ công dân tại sân bay.

Chuyến bay được bảo đảm chặt chẽ về an ninh, an toàn, các quy định về phòng, chống dịch bệnh và vệ sinh dịch tễ. Sau khi hạ cánh tại sân bay quốc tế Ðà Nẵng, những người tham gia chuyến bay đều được kiểm tra y tế và cách ly tập trung theo đúng quy định.