Việt Nam tích cực hỗ trợ công dân

Thứ Tư, 08-07-2020, 03:13

Ngày 7-7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc và Hãng hàng không VietJet đã phối hợp các cơ quan chức năng Đài Loan (Trung Quốc) đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Đài Loan về nước an toàn.

Hành khách trên chuyến bay gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, phụ nữ mang thai, người ốm đau, lao động hết hạn hợp đồng và không có nơi cư trú, sinh viên không có nơi lưu trú do ký túc xá đóng cửa và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã cử cán bộ trực tiếp hỗ trợ công dân tại sân bay. 

Với mục tiêu bảo đảm sức khỏe cho công dân, ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, hãng hàng không đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp về an ninh, an toàn và vệ sinh dịch tễ trong suốt chuyến bay. Ngay sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, những người tham gia chuyến bay đã được giám sát y tế và cách ly tập trung theo đúng quy định.

* Trong khi đó, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới. Số ca mắc bệnh ở Mỹ lên hơn ba triệu người và số ca tử vong lên hơn 132.000 người. Ngày 6-7, Giám đốc Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ (NIAID), Tiến sĩ A.Phau-xi nhận định, tình hình dịch hiện nay ở Mỹ “nghiêm trọng” và cần một hành động ứng phó quyết liệt ngay lập tức. Số ca mắc mới tại Mỹ tăng cao, dẫn tới tình trạng quá tải tại các bệnh viện. 

* Kết quả khảo sát ở Ca-na-đa cho thấy, 81% số người được hỏi lo ngại về dịch Covid-19 lây lan và cho rằng, biên giới giữa nước này và Mỹ nên tiếp tục đóng cửa. Chỉ 3% số ý kiến ủng hộ nối lại hoạt động đi lại giữa hai nước. 

* Thứ trưởng Y tế Mê-hi-cô U.Ga-ten cho rằng, đại dịch Covid-19 tại nước này có thể kéo dài đến tháng 4-2021 và số ca mắc dự kiến tăng trong mùa cúm, bắt đầu từ tháng 10 và qua cả mùa đông tới. 

* Nhiều quán và nhà hàng, thẩm mỹ viện tại trung tâm kinh tế Xao Pao-lô của Bra-xin mở cửa trở lại ngày 6-7 sau hơn 100 ngày đóng cửa. Theo Thị trưởng Xao Pao-lô, giai đoạn nguy cấp nhất đã qua. Tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 cần điều trị đặc biệt xuống dưới 60%. 

* Bộ Y tế Pê-ru thông báo, nước này đã thực hiện hơn 1,8 triệu xét nghiệm y tế và là một trong những nước có số lượng xét nghiệm Covid-19 nhiều nhất khu vực Mỹ la-tinh. Hiện có hơn 305.700 người mắc Covid-19 tại Pê-ru, đứng thứ hai ở Mỹ la-tinh và thứ năm trên thế giới về số ca mắc.

* Cam-pu-chia lập bốn trung tâm cách ly cho công dân về nước và bổ sung 10 khách sạn phục vụ cách ly cho khách nước ngoài. Bộ Y tế Cam-pu-chia cũng lên kế hoạch tăng số cơ sở xét nghiệm tại ba tỉnh Xiêm Riệp, Bát-đom-boong và Công-pông Chàm.

* Phi-li-pin cho biết, một trong những tuyến tàu điện ngầm ở thủ đô Ma-ni-la sẽ ngừng hoạt động trong ít nhất năm ngày, kể từ ngày 7-7, do 186 nhân viên phục vụ tuyến này có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

* Ủy ban Y tế quốc gia (NHC) Trung Quốc thông báo, tại Trung Quốc đại lục có thêm tám ca mắc mới Covid-19 trong ngày 6-7 và đều là công dân từ nước ngoài về. Giới chức thành phố Bắc Kinh ngày 7-7 thông báo, không có ca nhiễm Covid-19 lần đầu trong khoảng bốn tuần qua.

* Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) ngày 7-7 ghi nhận thêm 44 ca mắc mới, trong đó có 20 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc tại nước này lên 13.181 người. Số ca mắc mới giảm nhẹ so với ngày 6-7.

* Báo Minju Joson của Triều Tiên ngày 7-7 đưa tin, Triều Tiên tăng cường kiểm soát biên giới để ngăn chặn bùng phát dịch Covid-19, sau khi nhà lãnh đạo Kim Châng Ưn kêu gọi “cảnh giác tối đa” với đại dịch.

* Cùng ngày, chính quyền thủ đô Tô-ki-ô của Nhật Bản thông báo có thêm 106 ca nhiễm mới  và đây là ngày thứ sáu liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm vượt mức 100. Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản bắt đầu tiếp nhận hồ sơ đề nghị trợ cấp tiền thuê nhà cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch.

* Trung tâm Xử lý tình hình dịch Covid-19 (CCSA) của Chính phủ Thái-lan khuyến cáo về nguy cơ bùng phát các ca lây nhiễm mới. Có hơn 3.000 lao động nhập cư trái phép vào nước này bị bắt giữ trong tháng vừa qua.

* Bang Vích-to-ri-a của Ô-xtrây-li-a xác nhận 191 ca mắc mới trong 24 giờ, mức tăng hằng ngày cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát. Chính quyền thành phố Men-bơn thông báo tái áp đặt phong tỏa trong sáu tuần, từ đêm 8-7.

* Chính phủ Niu Di-lân hạn chế công dân về nước, trong bối cảnh nhiều người ồ ạt trở về để tránh dịch, khiến các trung tâm cách ly quá tải. Hãng hàng không quốc gia Niu Di-lân tạm dừng nhận đặt chỗ.

* Ai-len cân nhắc kế hoạch nới lỏng yêu cầu cách ly với người nước ngoài nhập cảnh, dựa trên những tiêu chí như số ca mắc bệnh, xu hướng và chất lượng xét nghiệm, truy dấu tại các quốc gia tương ứng. Tuy nhiên, đến ngày 20-7 tới danh sách các nước trong diện được nới lỏng mới được công bố.

* Hy Lạp thông báo nối lại các đường bay thẳng từ Anh từ tuần tới, trong bối cảnh A-ten nỗ lực “cứu” mùa du lịch hè. Trong khi đó, Hy Lạp tiếp tục giám sát tình hình dịch Covid-19 tại Thụy Điển để đưa ra các quyết định phù hợp. 
 
* Giới chức y tế Tây Ban Nha cho biết, kết quả nghiên cứu giai đoạn cuối cùng về kháng thể cho thấy, khoảng 5,2% dân số Tây Ban Nha đã bị phơi nhiễm Covid-19. Trong khi đó, giới chức Hà Lan tiêu hủy hàng nghìn con chồn tại hai trang trại có dịch Covid-19.

* Liên hợp quốc cảnh báo, dịch Covid-19 có thể khiến nửa triệu người tử vong do AIDS, nếu việc điều trị gián đoạn trong thời gian dài, đồng thời cảnh báo đại dịch đang hủy hoại những tiến bộ đạt được trong cuộc chiến chống HIV/AIDS.