Việt Nam tích cực hỗ trợ công dân

Thứ Năm, 28-05-2020, 01:42
Theo Bộ Ngoại giao, ngày 27-5, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã tổ chức chuyến bay đưa gần 340 công dân Việt Nam hạ cánh an toàn tại sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Hành khách trên chuyến bay gồm trẻ em, học sinh, người cao tuổi, người ốm đau, du học sinh đã học xong và tốt nghiệp, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, một số khách du lịch, đi công tác bị kẹt lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ngay sau khi hạ cánh tại Việt Nam, toàn bộ phi hành đoàn và hành khách đều được kiểm tra sức khỏe và cách ly tập trung theo quy định.

* Phát biểu trong buổi tiếp Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam, Chủ tịch Ủy ban Quy tắc và Điều hành của Hạ viện Nhật Bản, Hạ nghị sĩ Ta-ca-gi Chư-y-ô-si đánh giá cao kết quả tích cực của Việt Nam trong phòng, chống dịch Covid-19. Hạ nghị sĩ Ta-ca-gi Chư-y-ô-si chuyển lời cảm ơn của Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản tới Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về món quà 20.000 chiếc khẩu trang tặng Nhật Bản và cho biết, số khẩu trang nêu trên đã được chuyển tới các cơ sở y tế ở tuyến đầu chống dịch tại Nhật Bản.

* Nhật Bản đang nỗ lực khôi phục ngành du lịch, một động lực quan trọng thúc đẩy hồi phục nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19. Trong đó, sáng kiến mang tên “Go To Travel” được triển khai từ tháng 7 tới, hỗ trợ người dân mỗi ngày 20 nghìn yên (185 USD) khi du lịch.

* Tại châu Âu, một loạt gói hỗ trợ kinh tế đã được các nước đưa ra. Hạ viện I-ta-li-a chính thức thông qua Sắc lệnh của chính phủ nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nước này. Chương trình này có kinh phí tới 750 tỷ ơ-rô (822 tỷ USD), hỗ trợ lĩnh vực xuất khẩu, các doanh nghiệp, gia đình chịu tác động của dịch bệnh.

* Chính phủ Đức thông báo kế hoạch hỗ trợ ít nhất 5,5 tỷ ơ-rô (6 tỷ USD) cho Công ty đường sắt quốc gia Đức Deutsche Bahn (DB), trong bối cảnh lượng khách đi lại sụt giảm. Chính phủ dành riêng hai tỷ ơ-rô hỗ trợ các nhân viên của DB, từ nay đến năm 2024.

* Cơ quan Thống kê quốc gia (INSEE) của Pháp cảnh báo, nền kinh tế nước này suy giảm khoảng 20% trong quý II-2020 do Covid-19, dù các hoạt động kinh tế đã được khôi phục từng bước và chi tiêu tiêu dùng đã tăng trở lại. Chính phủ thông báo chi khoảng tám tỷ ơ-rô cho chương trình vực dậy ngành công nghiệp ô-tô.

* Ngày 27-5, Bộ Tài chính Anh tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ các công ty bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, song chỉ là “giải pháp cuối cùng”. Theo đó, kế hoạch mang tên “Project Birch” sẽ được áp dụng khi một công ty cạn kiệt nguồn vốn, từ các nhà đầu tư, ngân hàng...

* Cùng ngày, Thủ tướng Ô-xtrây-li-a X.Mo-ri-xơn công bố danh sách các lĩnh vực ưu tiên trong chương trình tạo việc làm, có tên là “JobMaker”. Chính phủ cam kết tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển nhanh hơn, nhất là tăng sức cạnh tranh, góp phần khôi phục kinh tế đất nước.

* Trong khi đó, theo Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA), đến giữa tháng 5 vừa qua, chính phủ các nước đã hỗ trợ tổng cộng 123 tỷ USD giúp các hãng hàng không vượt qua cuộc khủng hoảng dịch bệnh. Các khoản hỗ trợ được phân bổ qua các hình thức cho vay, tạo việc làm, hoặc cấp vốn đầu tư.