Việt Nam dự Hội nghị quốc tế về lĩnh vực tòa án và tư pháp

Thứ Năm, 13-09-2018, 14:39
Trưởng đoàn các nước khu vực Tiểu vùng Mê Công mở rộng tiến hành nghi lễ khai mạc hội nghị.

NDĐT - Hội nghị quốc tế “Hoàn thiện hệ thống tư pháp trước những thách thức hiện nay” do Tòa án tối cao Thái-lan tổ chức từ ngày 12 đến 14-9, tại Thủ đô Bangkok, Thái-lan, nhằm trao đổi kinh nghiệm và tăng cường hợp tác về tòa án và tư pháp của các nước trong khu vực Tiểu vùng Mê Công mở rộng. Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư T.Ư Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC) dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị.

Ngoài đại diện Tòa án tối cao các nước Thái-lan, Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam, Hội nghị còn có sự tham dự của các thẩm phán đến từ Mỹ, Australia, Singapore và các chuyên gia luật quốc tế.

Tại hội nghị, các đại biểu trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực tòa án và tư pháp trước những thay đổi và thách thức hiện nay; giới thiệu các chính sách nổi bật về tòa án và tư pháp của các nước cũng như các công cụ giúp ngành tư pháp và tòa án hoạt động hiệu quả. Hội nghị giới thiệu “Khuôn khổ quốc tế về hoàn thiện hệ thống tòa án” (IFCE), một thước đo quốc tế về hiệu quả hoạt động của tòa án, nêu bật tác động của việc áp dụng, sửa đổi khung pháp lý hiện nay ở một số nước.

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình có bài phát biểu quan trọng tại phiên khai mạc hội nghị, đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa tòa án các nước trong khu vực thông qua các diễn đàn đa phương, nhất là Hội đồng Chánh án ASEAN, là một thực thể liên kết được ghi nhận trong Hiến chương ASEAN; hoan nghênh và ủng hộ sáng kiến của Tòa án tối cao Thái-lan về tăng cường hợp tác giữa tòa án các nước Tiểu vùng Mê Công mở rộng, coi đây là cơ hội chia sẻ những vấn đề chung, thắt chặt quan hệ hợp tác đa phương và song phương trong lĩnh vực tư pháp giữa các nước.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình giới thiệu khái quát hoạt động và những đổi mới, cơ hội lẫn thách thức đối với hệ thống tòa án và tư pháp Việt Nam thời gian qua, nêu rõ trong quá trình thực hiện Chiến lược cải cách tư pháp, Việt Nam đã đạt nhiều kết quả tích cực, tạo nền tảng pháp lý quan trọng cho việc xây dựng và vận hành nhà nước pháp quyền, cũng như hoạt động của hệ thống tòa án để bảo vệ quyền con người và quyền công dân, giúp Việt Nam tăng 22 bậc trong đánh giá về môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới (WB).

Đồng chí khẳng định, những hoạt động cải cách mà hệ thống Tòa án nhân dân Việt Nam đang tiến hành hoàn toàn phù hợp và thống nhất với Khuôn khổ IFCE, kêu gọi các nước trong khu vực tham khảo và vận dụng IFCE phù hợp điều kiện của từng nước.

Trước đó, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư T.Ư Đảng, Chánh án TANDTC đã hội đàm với ông Cheep Jullamon, Chánh án Tòa án tối cao Thái-lan về thúc đẩy hợp tác giữa ngành tòa án hai nước.

Chánh án TANDTC Việt Nam hội đàm với người đồng cấp Thái-lan.

Chánh án Cheep Jullamon điểm lại quá trình phát triển quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan và nhấn mạnh tầm quan trọng của chuyến thăm và dự hội nghị của đồng chí Nguyễn Hòa Bình; khẳng định mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác giữa các cơ quan tư pháp và tòa án hai nước.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình khẳng định, quan hệ hợp tác giữa Tòa án tối cao hai nước được thiết lập và phát triển một cách ổn định trong thời gian dài; nêu rõ, Bản ghi nhớ hợp tác tư pháp giữa Tòa án tối cao hai nước ký kết tháng 8-2017 là bước chuyển quan trọng, đánh dấu thành công việc tăng cường hợp tác giữa TANDTC Việt Nam và Tòa án tối cao Thái-lan, tạo tiền đề cho các hoạt động hợp tác giữa hai bên. Trong đó, các hoạt động hợp tác về đào tạo tư pháp, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin tại tòa án, tăng cường hòa giải… là những nội dung có tính chiến lược, nắm bắt xu hướng phát triển chung của thế giới và mang lại lợi ích thiết thực cho hai phía.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình cho biết, Việt Nam mong muốn học tập kinh nghiệm của Thái-lan trong cải cách tư pháp và hoàn thiện hệ thống tòa án, cũng như sẵn sàng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm của mình trong hoạt động cải cách tòa án. Trên bình diện ASEAN, Việt Nam cảm ơn sự ủng hộ của Thái-lan trong thời gian Chánh án TANDTC Việt Nam giữ chức Chủ tịch Hội đồng Chánh án ASEAN (CACJ), hoan nghênh và ủng hộ Tòa án tối cao Thái-lan đăng cai tổ chức Hội nghị CACJ lần thứ bảy vào năm 2019.

Bên lề hội nghị, đồng chí Nguyễn Hòa Bình cùng Đoàn đại biểu đã thăm Đại sứ quán và làm việc với cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam, tham quan một số cơ sở kinh tế - văn hóa của Thái-lan.

MINH ĐỨC - TUẤN ANH