Về kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ

Thứ Tư, 29-01-2020, 07:58

Theo Reuters và Tân Hoa xã, ngày 27-1, phát biểu ý kiến tại cuộc gặp Thủ tướng Israel B.Netanyahu ở Nhà trắng, Tổng thống Mỹ D.Trump xác nhận phần chính trị của kế hoạch hòa bình Trung Đông do ông đề xuất sẽ được công bố ngày 28-1 (giờ Mỹ) bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ phía Palestine. Tổng thống D.Trump không tiết lộ chi tiết song kêu gọi Palestine ủng hộ kế hoạch sắp được công bố. Nhà trắng hy vọng kế hoạch này sẽ tạo động lực thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông đang bế tắc. Tuy nhiên, nhiều ý kiến vẫn hoài nghi đối với kế hoạch của Tổng thống Mỹ D.Trump.

* Cùng ngày, giới chức Palestine cho biết, Tổng thống M.Abbas bác bỏ các cách tiếp cận của Tổng thống Mỹ D.Trump. Theo đó, ông Abbas đã từ chối thảo luận với Nhà trắng về cái mà giới chức Palestine gọi là sự thiên vị của Tổng thống D.Trump dành cho Israel. Tổng thống M.Abbas tuyên bố, Washington hiện không còn có thể được coi là một nhà trung gian hòa giải trung thực.

* Trước đó, Mỹ đã công bố phần kinh tế trong kế hoạch hòa bình Trung Đông với đề xuất đầu tư 50 tỷ USD vào Bờ Tây, dải Gaza và một số nước trong khu vực. Một số nguồn tin cho biết, trong phần chính trị của kế hoạch hòa bình Trung Đông, Mỹ có thể ủng hộ Israel giữ lại tất cả các khu định cư Do thái tại Bờ Tây. Tuy nhiên, điều này không phù hợp nguyên tắc giải quyết xung đột Israel - Palestine dựa trên đường biên giới trước năm 1967. Nhiều nước A-rập cũng đã bác bỏ một kế hoạch như vậy của Mỹ.