Ukraine thông tin về quốc tịch nạn nhân trong vụ máy bay rơi tại Iran

Thứ Tư, 08-01-2020, 18:07
Mảnh vỡ máy bay văng xuống khu vực cách sân bay Imam Khomeini khoảng 10 km. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Thông tin sơ bộ về quốc tịch các nạn nhân trong vụ máy bay dân dụng của Ukraine rơi tại Iran sáng 8-1, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Vadym Prystaiko thông báo, có 82 người Iran, 63 người Canada, 11 người Ukraine, 10 người Thụy Điển, bốn người Afghanistan, ba người Đức và ba người Anh đã có mặt trên chuyến bay này.

Đại sứ quán Ukraine tại Iran dẫn thông tin ban đầu cho biết, máy bay Boeing 737 của Hãng hàng không quốc tế Ukraine đã bị lỗi động cơ và vụ rơi máy bay này không liên quan đến khủng bố.

Trong diễn biến mới nhất, kênh truyền hình nhà nước Iran IRIB dẫn lời công tố viên Tehran thông báo, đã tìm thấy hai hộp đen của máy bay gặp nạn.

Tuyên bố của Hãng hàng không quốc tế Ukraine xác nhận chuyến bay mang số hiệu PS752 của hãng này đã không còn xuất hiện trên màn hình radar chỉ ít phút sau khi cất cánh từ thủ đô Tehran để tới Kiev. Máy bay cất cánh từ sân bay quốc tế tại Tehran vào lúc 6 giờ 10 phút sáng 8-1. Máy bay gặp nạn thuộc dòng 737-800 NG và có số đăng ký UR-PSR. Boeing đã trực tiếp bàn giao chiếc máy bay được sản xuất vào năm 2016 này cho Hãng hàng không quốc tế Ukraine.

Tại cuộc họp báo cùng ngày, người phát ngôn của Hãng hàng không quốc tế Ukraine cho biết, lần gần đây nhất chiếc máy bay gặp nạn được kiểm tra là vào ngày 6-1 vừa qua và không có ý kiến phàn nàn liên quan đến máy bay này.

Sau khi xảy ra vụ tai nạn nêu trên, Hãng hàng không quốc tế Ukraine thông báo hoãn tất cả chuyến bay tới Tehran cho đến khi có thông báo tiếp theo. Hãng này gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và cam kết sẽ làm mọi việc có thể để xác định nguyên nhân dẫn đến tai nạn thảm khốc. Theo Hãng hàng không quốc tế Ukraine, cuộc điều tra làm rõ vụ rơi máy bay sẽ có sự tham gia của hãng Boeing cũng như các nhà chức trách Ukraine và Iran.

Trong một tuyên bố cùng ngày, Cơ quan Hàng không dân dụng Iran cho biết, cơ quan này đã thành lập một nhóm điều tra để làm rõ vụ rơi máy bay nêu trên. Cơ quan Hàng không dân dụng Iran nhấn mạnh, cuộc điều tra đã được triển khai và các điều tra viên đang thu thập dữ liệu liên quan.

Theo các quy định quốc tế do Liên hợp quốc giám sát, Iran sẽ là bên có trách nhiệm dẫn dắt cuộc điều tra làm rõ vụ tai nạn này.

Theo trang theo dõi lịch trình chuyến bay FlightRadar24, máy bay của Hãng hàng không quốc tế Ukraine đã bị rơi sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Imam Khomeini tại Tehran được khoảng hai phút. Máy bay này xuất hiện lần cuối trên màn hình radar khi đang ở độ cao hơn 2.400 m.

Máy bay của Hãng hàng không quốc tế Ukraine bị rơi và bốc cháy, khiến toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng. Nhiều mảnh vỡ và phần động cơ âm ỉ cháy đã văng rải rác khắp khu vực cách sân bay Imam Khomeini khoảng 10 km.

Các nhóm cứu nạn kiểm tra mảnh vỡ của máy bay. (Ảnh: Reuters)

Lực lượng cứu nạn thu gom đồ đạc còn sót lại sau vụ rơi máy bay. (Ảnh: Reuters)

Tổ chức Hàng không dân dụng Iran cho biết máy bay gặp nạn đã không thông báo tình trạng khẩn cấp. (Ảnh: Reuters)

* Máy bay Ukraine chở 180 người rơi tại Iran

H.H