Tuyết phủ trắng Moscow

Thứ Hai, 04-01-2021 16:07

Người dân thủ đô Moscow của LB Nga đang tận hưởng những ngày lễ năm mới 2021 đầy tuyết trắng. Nhiều người kỳ vọng năm mới có tuyết báo hiệu mùa màng bội thu, hơn 360 ngày tới hạnh phúc hơn.

Tuyết phủ trắng Moscow -0
 Tuyết đọng lên những nhành cây trong một khoảng sân trên đại lộ Leninsky ở thủ đô Moscow. Trong thời gian mùa đông, những ngày có tuyết rơi là những ngày thời tiết ấm hơn. 
Tuyết phủ trắng Moscow -0
Khu chợ lưu niệm Izmailovo đẹp như trong truyện cổ tích. Đây là một trong những địa điểm được yêu thích nhất vào mùa đông. Năm nay, khu chợ mở từ ngày 2-1, đón khách “chơi Tết” đầu năm. 
Tuyết phủ trắng Moscow -1
Nhiều người mau chóng ra ngoài trượt tuyết, tận hưởng quãng thời gian nghỉ lễ dài nhất trong năm.  

Tuyết phủ kín công viên ở thủ đô Moscow.

Tuyết phủ trắng Moscow -0
 Ông Vladimir, gần 70 tuổi, câu cá trên hồ nước đóng băng ở công viên Tsaritsyno. Ông Vladimir không có vợ, đang sống một mình và chọn câu cá như hoạt động giải trí đầu năm để nghỉ ngơi. Năm mới, ông chỉ mong bản thân không mắc Covid-19.
Tuyết phủ trắng Moscow -1
 Ngày Chủ nhật đầu tiên của năm mới 2021, bà Julia dẫn con trai đến công viên đắp một người tuyết với chiếc miệng cười to. Năm 2020 vừa qua, bà Julia hai lần mắc Covid-19. Lần đầu vào tháng 3, lần hai sau đó chín tháng. Hai lần chiến đấu với Covid-19 đã lấy đi của bà mẹ nhiều sức lực. Nhắc về những ngày cách ly chữa bệnh, Julia chẳng muốn kể nhiều, chỉ nhấn mạnh rằng “thật sự khó khăn”. Sau một năm ám ảnh với Covid-19, bà Julia thừa nhận hiện chỉ còn 70% sức khỏe so trước. Bà muốn đi đâu đó thật xa trong dịp năm mới, để nghỉ ngơi và quên đi những khó khăn. 

Đưa trẻ em ra công viên nghịch tuyết là một trong những lựa chọn yêu thích của các gia đình Nga, nhất là trong bối cảnh năm mới 2021 dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, các sự kiện đầu năm bị hủy. Ở không gian lạnh và thoáng, nhiều người lựa chọn bỏ khẩu trang để hít thở không khí trong lành. 

Tuyết phủ trắng Moscow -0
 Cầu đi bộ gần Đồi chim sẻ. 
Tuyết phủ trắng Moscow -1
 Người dân thích thú với tuyết rơi dày.
Tuyết phủ trắng Moscow -0
 Những công nhân dọn tuyết trên mái một tòa lâu đài ở công viên Tsaritsyno. Tuyết dày trên mái có thể khiến công trình hư hại, đồng thời gây nguy hiểm cho người đi đường phía dưới. 
Tuyết phủ trắng Moscow -1
Một người đàn ông dọn tuyết trên sân trước tòa nhà thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga. Mỗi năm, chính quyền thành phố Moscow phải chi hàng tỷ rúp để dọn tuyết vào mùa đông.  
Tuyết phủ trắng Moscow -2
Tuyết rơi khiến người dân mất thời gian dọn tuyết trên ô-tô trước khi khởi hành. Tuy vậy, điều này dường như không khiến họ cảm thấy khó chịu. Họ sẽ phiền lòng hơn nếu mùa đông không có tuyết. 
THANH THỂ (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga)