Trung Quốc dồn lực chống dịch Covid-19

Thứ Sáu, 14-02-2020, 08:39

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 13-2, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ thị bổ sung 2.600 bác sĩ quân y tới vùng tâm dịch Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, nhằm đối phó dịch Covid-19. Tại cuộc họp Quốc vụ viện Trung Quốc, Thủ tướng Lý Khắc Cường kêu gọi các nhà sản xuất vật tư y tế trong nước nhanh chóng khôi phục công suất; yêu cầu giữ thông suốt các huyết mạch giao thông và trung tâm logistics quan trọng.

Cùng ngày, tại phiên họp thứ 58 của Ủy ban Phát triển xã hội Liên hợp quốc (LHQ), Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Trương Quân nhấn mạnh, những nỗ lực chống dịch Covid-19 tại Trung Quốc đạt kết quả tích cực.

Trung Quốc đã huy động mọi nguồn lực, áp dụng các biện pháp kiểm soát và phòng ngừa toàn diện và khắt khe nhất nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan.

Trước đó, tại họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định, phòng, chống dịch bệnh là vấn đề không biên giới; Trung Quốc sẵn sàng phối hợp Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và cộng đồng quốc tế để sớm đẩy lùi dịch Covid-19.

* Giới chức tỉnh Hồ Bắc thông báo có thêm 242 người chết do dịch Covid-19 trong ngày 12-2, nâng tổng số người chết do dịch tại Hồ Bắc lên 1.310 người. Sau khi cơ quan chức năng Trung Quốc điều chỉnh cách thống kê, theo đó tính gộp cả số người mới nhận được chẩn đoán lâm sàng và số người nhiễm mới, Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc xác nhận thêm 14.840 ca nhiễm mới trên địa bàn, nâng tổng số trường hợp nhiễm Covid-19 lên 48.206 người.

* Tại thành phố Trùng Khánh, tây-nam Trung Quốc, một công ty lắp đặt máy khử trùng lớn, bằng hệ thống phun dạng sương mù, giúp công nhân được khử trùng chỉ trong vòng từ 10 đến 20 giây. Hai máy dạng này có thể đáp ứng nhu cầu khử trùng của 1.000 người mỗi ngày.

* Chính quyền Hồng Công (Trung Quốc) xác nhận bệnh nhân nhiễm Covid-19 đầu tiên được chữa khỏi và xuất viện. Tuy nhiên, lo ngại nguy cơ dịch Covid-19 lây lan, các trường học tại đây tiếp tục đóng cửa, ít nhất đến ngày 16-3 tới.

* Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 12-2 nhận định, “còn quá sớm” để xác định dịch Covid-19 đã đạt đỉnh hay chưa và khi nào dịch bệnh chấm dứt. Theo Tổng Giám đốc WHO T.Ghebreyesus, tuần qua số lượng các ca nhiễm mới ở Trung Quốc giữ mức ổn định, song WHO vẫn khuyến cáo người dân không chủ quan.

* Chính phủ Nhật Bản lên kế hoạch hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang trong nước, đồng thời xem xét các biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện gặp khó khăn do tác động của dịch Covid-19. Trong khi đó, Bộ Y tế Nhật Bản xác nhận thêm 44 trường hợp nhiễm Covid-19 trên du thuyền Diamond Princess, nâng tổng số ca nhiễm bệnh trên du thuyền này lên 218 người.

* Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của Mỹ tăng cường kiểm tra để phát hiện và ngăn chặn các trường hợp nhiễm Covid-19. Trung tâm này xác nhận có thêm một ca nhiễm mới và là trường hợp thứ 14 nhiễm Covid-19 tại Mỹ. Bệnh nhân trở về Mỹ từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) cuối tuần trước.

* Ngày 12-2, Anh xác nhận, thủ đô London vừa phát hiện người bệnh đầu tiên và là trường hợp thứ chín tại Anh nhiễm Covid-19. Người này là công dân Trung Quốc, nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc, đã được chuyển tới điều trị tại Trung tâm Dịch vụ y tế quốc gia đặc biệt ở London.

* Tại nhiều nước Mỹ latinh, trẻ em và thanh thiếu niên tham gia chương trình bày tỏ đoàn kết và động viên người dân Trung Quốc vượt qua khó khăn, bằng việc chia sẻ lên mạng xã hội những bức tranh tự vẽ, với thông điệp như “Đừng nản chí, Trung Quốc”, hay “Trung Quốc, vâng bạn có thể”…

* Công ty sữa A2 của Australia tuyên bố ủng hộ hơn hai triệu USD cho cuộc chiến chống dịch Covid-19, trong đó hỗ trợ các nhà nghiên cứu ở Australia hợp tác với các đối tác quốc tế phát triển vaccine phòng dịch; ủng hộ Hội Chữ thập đỏ và hỗ trợ các nhân viên y tế tuyến đầu, các gia đình bị ảnh hưởng dịch Covid-19 tại Trung Quốc.