Trung Quốc điều tra triệt để nguyên nhân sự cố mỏ than Phong Nguyên

Thứ Ba, 13-04-2021, 09:03
Công tác cứu hộ vẫn đang được tiến hành khẩn trương. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Sự cố rò nước gây mất điện và liên lạc trong lúc cải tạo nâng cấp kỹ thuật mỏ than Phong Nguyên, thuộc huyện Hô Đồ Bích, Tân Cương ngày 10-4, khiến 21 người mắc kẹt bên trong, hiện vẫn chưa có thông tin cụ thể về kết quả cứu hộ.

Theo Tân Hoa xã, ngày 12-4, Bộ Quản lý ứng phó khẩn cấp thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc yêu cầu các bên điều tra triệt để nguyên nhân, nghiêm túc làm rõ trách nhiệm liên quan.

Sự cố xảy ra vào 6 giờ tối 10-4, tám người đã thoát ra ngoài trong khi 21 người vẫn đang mắc kẹt bên trong, với vị trí xác định cách cửa hầm than khoảng 1.200 m. Đến 6 giờ tối 12-4, lực lượng cứu hộ đã lắp đặt nhiều ống thông khí và ống dẫn nước, các chuyên gia đã lên kế hoạch vá điểm rò nước.

Kỹ sư trưởng mỏ Phong Nguyên, ông Zheng Jian cho biết, mỏ than có kết cấu địa chất phức tạp, gây khó khăn cho công tác cứu hộ. Bảy tiếng sau khi xảy ra sự cố, đường ống dẫn nước đầu tiên đã được lắp đặt để hút nước lên. Trong 40 giờ tiến hành cứu hộ, đã lắp tổng cộng bảy ống dẫn nước và hai ống thông khí, đồng thời khảo sát địa chất để xác định điểm rò nước, khoan lỗ và dùng đá, xi-măng, keo dính bơm xuống, tạo thành tường chắn bao quanh điểm rò.

Một nhân viên Bộ Quản lý ứng phó khẩn cấp cho biết, các sự cố liên quan đến các mỏ than gần đây xảy ra khá thường xuyên, đây là bài học sâu sắc cần phân tích rõ nguyên nhân, rà soát toàn diện nguy cơ mất an toàn.

VI SA (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc)