Trung Quốc: Cần hơn 1 tỷ người tiêm vaccine để dựng lá chắn miễn dịch

Thứ Hai, 12-04-2021, 09:01
Một điểm tiêm chủng tại quận Hải Điện, Bắc Kinh. Nguồn: Tân Hoa xã.

Có 164.471 triệu lượt người dân Trung Quốc, tại các địa bàn, nhóm thành thị và nhóm người trọng điểm đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 một và cả hai lượt, tính đến hết ngày 10-4.

Ủy ban Y tế sức khỏe Trung Quốc tại cuộc họp Liên ngành phòng, chống dịch bệnh mới đây đã nhắc nhở một số địa phương đang lơi lỏng, hoặc dừng hẳn công tác tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19. Cơ quan này yêu cầu các địa phương phải siết chặt công tác giám sát tiêm chủng, tiến hành tiêm chủng toàn diện.

Chuyên gia chính Ban Quy hoạch vaccine Trung tâm phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, ông Vương Hoa Khánh đánh giá, nếu Trung Quốc muốn xây dựng lá chắn miễn dịch toàn quốc, cần tiêm đủ vaccine cho hơn 1 tỷ dân số của nước này. Tỷ lệ tiêm vaccine càng cao sẽ càng giúp lá chắn miễn dịch càng thêm vững chắc hơn.

Trong tuần gần đây nhất, số lượng tiêm vaccine trong ngày tại Trung Quốc đã tăng từ 3-4 triệu liều lên 7 triệu liều. Tuy nhiên, so với một số quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng 40-60%, tỷ lệ người được tiêm trên tổng dân số Trung Quốc vẫn đang đứng mức thấp.

Trước một bộ phận người dân trong nước còn đang quan sát, cân nhắc trước khi quyết định tiêm vaccine. Ông Vương Hoa Khánh cho rằng, vaccine trước khi được sản xuất hàng loạt đã trải qua nhiều bước thử nghiệm chặt chẽ, độ an toàn được bảo đảm. Hiện tượng phản ứng nhẹ hoặc dị ứng nặng với vaccine chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 1%, ít hơn so tỷ lệ 2% của nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Trung Quốc hiện đang thực hiện tốt công tác kiểm soát Covid-19 lây lan, khiến người dân tại nhiều địa phương không mấy mặn mà với việc tiêm chủng vaccine, hoặc đang phân vân lựa chọn một trong 5 loại vaccine miễn phí đã được phê chuẩn sản xuất. Với một số loại vaccine nội địa, hai thành phố Bắc Kinh và Thượng Hải mới đây đã cho phép tiêm chủng cho người trên 60 tuổi.

Cùng với ông Vương Hoa Khánh, một số chuyên gia dịch tễ hàng đầu Trung Quốc hiện đang hô hào gia tăng tỷ lệ tiêm vaccine ngừa Covid-19, có thể điểm tới Viện sĩ Chung Nam Sơn, hoặc Ngô Tôn Hữu…

VI SA (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc)