Tổng thống Nga V. Putin nêu nhiệm vụ tăng thu nhập cho người dân

Thứ Sáu, 23-10-2020, 22:34
Tổng thống Nga V. Putin chỉ thị Chính phủ nhiệm vụ trọng tâm là tăng thu nhập của người dân (Nguồn: RIA Novosti)

Theo hãng thông tấn RIA Novosti, phát biểu tại cuộc họp nội các ngày 22-10, Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ thị, nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ Nga trong thời điểm hiện tại là tăng thu nhập của người dân, cũng như giảm tối đa tỷ lệ thất nghiệp. 

Tổng thống Putin cho rằng, nhìn chung nền kinh tế Nga vẫn chưa chuyển sang giai đoạn phục hồi bền vững và lâu dài dù ở một số lĩnh vực đã có sự phục hồi nhất định. Chẳng hạn như sự năng động của các ngành sản xuất trong tháng 8 và tháng 9 vừa qua, với các chỉ số đạt gần bằng mức của cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, doanh thu vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt, trong đó chủ yếu là lưu lượng vận tải nội địa, cũng tăng nhẹ. Ông Putin cũng lưu ý về nhu cầu tiêu dùng đang phục hồi ở Nga, và các nhà sản xuất, kinh doanh thương mại cần chớp thời cơ này.

Đề cập tốc độ lây lan nhanh chóng của đại dịch Covid-19 tại Nga thời gian này, Tổng thống Putin cũng khẳng định Nga không cần thiết tái áp đặt cách ly xã hội như thời điểm đầu quý 2 vừa qua. Ông đã khẳng định rõ quan điểm này của chính quyền Nga tại cuộc họp của Câu lạc bộ Quốc tế Valdai. Nói về thiệt hại kinh tế chung trên toàn cầu do đại dịch Covid-19, Tổng thống Putin lưu ý rằng cần có thời gian để nền kinh tế toàn cầu cần phục hồi, đồng thời cho rằng hiện khó có thể đánh giá đầy đủ quy mô của cú sốc kinh tế - xã hội gây ra bởi đại dịch Covid-19.

Trong một diễn biến liên quan, Nhà kinh tế trưởng của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) Laurence Boone đưa ra dự báo rằng đại dịch Covid-19 sẽ khiến nền kinh tế thế giới thiệt hại 7.000 tỷ USD tính đến thời điểm cuối năm 2021. Vị chuyên gia này nói thêm rằng nếu một số quốc gia ngừng hỗ trợ ngân sách, điều này sẽ khiến tình hình càng thêm trầm trọng.

Trong vòng 24 giờ qua tính đến ngày 23-10, tại Nga ghi nhận thêm 17.340 người nhiễm SARS-CoV-2 (Moscow có thêm 5.478 người) trên 85 khu vực. Trong số đó có 27,7% không có triệu chứng lâm sàng bệnh. Tổng số người mắc Covid-19 tại Nga đến ngày 23-10 là 1.480.646 người (tăng 1,2%) trên 85 khu vực.

QUẾ ANH (Phóng viên thường trú Báo Nhân Dân tại LB Nga)