Tổng thống Mỹ sẵn sàng gặp lại Nhà lãnh đạo Triều Tiên

Thứ Sáu, 13-09-2019, 11:31
Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phóng viên từ Nhà Trắng (Ảnh: AP)

NDĐT – Từ Nhà Trắng, ngày 12-9, trả lời câu hỏi của các phóng viên về kế hoạch gặp Nhà lãnh đạo Triều Tiên và vấn đề đàm phán phi hạt nhân hóa, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay sẵn sàng gặp Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và kỳ vọng cuộc gặp sẽ diễn ra vào một thời điểm nào đó trong năm nay.

Tổng thống Mỹ và Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã có ba cuộc gặp kể từ tháng 6-2018 để đàm phán về việc phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. Tuy nhiên, các cuộc tiếp xúc giữa hai bên đã tạm ngừng kể từ cuộc gặp cấp cao Mỹ-Triều Tiên lần hai hồi tháng 2-2019 kết thúc mà không có thỏa thuận nào.

Tuyên bố mới trên của Tổng thống Mỹ đưa ra vài ngày sau khi Thứ trưởng ngoại giao thứ nhất Triều Tiên Choe Son-hui thông báo, Triều Tiên sẽ sẵn sàng nối lại đàm phán vào cuối tháng 9 nhưng yêu cầu một đề xuất mới mà Bình Nhưỡng chấp nhận được.

Trong một cuộc họp báo thường kỳ mới đây, Người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus khẳng định lại lập trường không thay đổi của Mỹ về việc Triều Tiên phải phi hạt nhân hóa hoàn toàn và được kiểm chứng đầy đủ.

Bà Morgan nói: “Tôi muốn nhắc lại mục tiêu của chúng tôi không thay đổi và sẽ không thay đổi với Triều Tiên, và đó là một Triều Tiên phi hạt nhân hóa. Chúng tôi sẽ tham gia các cuộc đàm phán, nhưng dù đàm phán, tiếp xúc thế nào thì mục đích của chúng tôi sẽ vẫn như vậy”.

Trả lời phóng viên về lý do sa thải cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, Tổng thống Trump tuyên bố ông Bolton đã mắc sai lầm, trong đó có việc yêu cầu Bình Nhưỡng theo “mô hình của Libya” và “giao nộp tất cả vũ khí hạt nhân” để đổi lại sự nhượng bộ từ Mỹ.

N.T