Tổng thống Mỹ: Cuộc gặp với Triều Tiên có thể vẫn diễn ra

Thứ Bảy, 26-05-2018, 08:43
Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về quyết định hủy cuộc gặp Mỹ - Triều Tiên của ông Trump. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Ngày 25-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, cuộc gặp giữa ông và nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un vẫn có thể được tiến hành vào ngày 12-6. Động thái này diễn ra chỉ một ngày sau khi ông chủ Nhà trắng thông báo hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên vốn đã được lên kế hoạch.

Thông qua mạng xã hội Twitter, ông Trump cho biết, “cuộc đối thoại rất hiệu quả” giữa Mỹ và Triều Tiên đang được triển khai và nếu được tổ chức thì cuộc gặp thượng đỉnh có thể vẫn diễn ra tại Singapore, ngày 12-6. Nếu cần thiết, cuộc gặp sẽ được dời sang thời điểm khác, sau mốc thời gian từng được ấn định.

Ngày 24-5, ông Trump thông báo hủy cuộc gặp thượng đỉnh với ông Kim. Trước đó, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí gặp gỡ để thảo luận về việc chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Phản ứng về quyết định bất ngờ của Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan khẳng định trong một tuyên bố: “Chúng tôi vẫn không thay đổi mục tiêu của mình và sẽ làm mọi việc có thể cho hòa bình và ổn định của Bán đảo Triều Tiên và loài người, và chúng tôi, luôn trong tâm thế cởi mở, sẵn sàng trao cho Mỹ thời gian và cơ hội”.

Sáng 25-5, trên Twitter, Tổng thống Mỹ hoan nghênh tuyên bố nêu trên của Triều Tiên: “Nhận được một tuyên bố nồng ấm và có triển vọng từ phía Triều Tiên là một tin tốt lành”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cũng bày tỏ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sẽ vẫn diễn ra. Trước đó, trong cuộc điện đàm ngày 24-5, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo khẳng định với người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha rằng, Mỹ “có ý định rõ ràng” về việc tiếp tục đối thoại với Triều Tiên.

* Tổng thống Trump hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

* Phản ứng quốc tế về đổ vỡ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

H.H