Tổng thống Mỹ Ð.Trăm thúc đẩy kế hoạch tái tranh cử

Thứ Tư, 15-07-2020, 02:48

TTXVN và truyền thông Mỹ đưa tin, nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ Ð.Trăm và Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) ngày 13-7 thông báo đã thuê thêm 300 nhân viên tham gia phục vụ các sự kiện vận động tranh cử, nâng tổng số nhân viên lên khoảng 1.500 người, nhiều hơn gấp đôi so với tổng số nhân viên trong chiến dịch tranh cử của cựu Phó Tổng thống G.Bai-đơn.

Giám đốc truyền thông chiến dịch của Tổng thống Ð.Trăm, ông T.Mua-tót nhấn mạnh, chiến dịch tái tranh cử đang được triển khai là hoạt động lớn nhất từng thực hiện, trong đó tập trung xây dựng mối quan hệ lâu dài với các cử tri, hướng tới một chiến thắng của ứng cử viên Ð.Trăm trong cuộc bầu cử tháng 11 tới.

★ Ðại học Xanh Lu-ít (Mỹ) và công ty phân tích dữ liệu YouGov công bố số liệu cho thấy, Tổng thống Ð.Trăm vượt qua ứng cử viên của đảng Dân chủ G.Bai-đơn trong cuộc thăm dò dư luận tại bang Mi-xu-ri. Tổng thống Ð.Trăm nhận được 50% ý kiến ủng hộ ở Mi-xu-ri, nhiều hơn bảy điểm so với đối thủ G.Bai-đơn.

★ Cựu Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma ngày 13-7 lên tiếng ủng hộ việc bỏ phiếu qua bưu điện và nhấn mạnh đây không nên là vấn đề mang tính đảng phái, nhất là trong bối cảnh đại dịch. Hầu hết các bang của Mỹ đều mở rộng các cơ hội để cử tri có thể bỏ phiếu vắng mặt. Tuy nhiên, Tổng thống Ð.Trăm cũng như đảng Cộng hòa nhiều lần lên tiếng phản đối, bởi cho rằng hình thức này rất rủi ro và dễ xảy ra gian lận.

★ Cùng ngày, 17 bang ở Mỹ và thủ đô Oa-sinh-tơn đã phát đơn kiện chính quyền Tổng thống Ð.Trăm về quy định cấm các sinh viên nước ngoài tiếp tục ở lại Mỹ, nếu các trường mà họ theo học không tổ chức dạy trực tiếp trên lớp vào mùa thu này. Ðại học Ha-vớt và Viện Công nghệ Ma-xa-chu-xét cũng kiện chính quyền Tổng thống Ð.Trăm liên quan quy định nêu trên. Trong khi đó, khoảng 200 trường đại học tại Mỹ bày tỏ sự ủng hộ đối với hai trường đại học hàng đầu này.