Tổng thống đắc cử Joe Biden kêu gọi người Mỹ “bước sang một trang mới”

Thứ Ba, 15-12-2020, 12:57
Ông Biden phát biểu trước toàn nước Mỹ sau khi cử tri đoàn bỏ phiếu xác nhận người chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020. (Ảnh: AP)

Phát biểu trước toàn nước Mỹ sau khi cử tri đoàn bỏ phiếu xác nhận người chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020, Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên bố, ông sẽ là tổng thống của tất cả người dân Mỹ, đồng thời kêu gọi người dân nước này "bước sang một trang mới”.

Bốn đại cử tri bang Hawaii là những người cuối cùng bỏ phiếu bầu Tổng thống và Phó Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử năm 2020. Theo kết quả cuối cùng, ông Biden giành được 306 phiếu và ông Donald Trump có được 232 phiếu. Với kết quả này, ông Biden chính thức trở thành Tổng thống đắc cử của Mỹ.

Kết quả bỏ phiếu của cử tri đoàn sẽ được gửi tới Quốc hội. Ngày 6-1-2021, lưỡng viện sẽ nhóm họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch Thượng viện là Phó Tổng thống Mike Pence để kiểm phiếu và công bố Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Tổng thống đắc cử Joe Biden kêu gọi người Mỹ “bước sang một trang mới” -0

Các đại cử tri của bang Texas tuyên thệ về việc bỏ phiếu, ngày 14-12. (Ảnh: Shutterstock)

Trong bài phát biểu phát sóng trực tiếp tối 14-12 (giờ Mỹ), sau khi đại cử tri bang Hawaii bỏ phiếu ủng hộ ứng cử viên đảng Dân chủ, ông Biden cho biết: “Tôi và Phó Tổng thống đắc cử Harris đã giành được 306 phiếu đại cử tri”. Theo ông Biden, ông đã chiến thắng với số phiếu đại cử tri tương đương với số phiếu đại cử tri mà ông Trump giành được trong cuộc bầu cử năm 2016. Năm đó, ông Trump đã gọi đây là “một chiến thắng rõ ràng”.

Tổng thống đắc cử nhấn mạnh rằng, ông và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris nhận được 81 triệu phiếu bầu, đây là số phiếu cao nhất trong lịch sử bầu cử tại Mỹ và nhiều hơn bảy triệu phiếu so với tổng số phiếu Tổng thống đương nhiệm Trump và Phó Tổng thống Pence nhận được.

Bài phát biểu của Tổng thống đắc cử chỉ trích những nỗ lực pháp lý mà Tổng thống Trump tiến hành nhằm đảo ngược kết quả bầu cử. Ông khẳng định: "Trong cuộc chiến vì linh hồn nước Mỹ, dân chủ đã thắng thế. Người dân đã bỏ phiếu. Niềm tin vào chính quyền vẫn giữ vững. Tính toàn vẹn của cuộc bầu cử vẫn nguyên vẹn. Và bây giờ là lúc sang trang mới. Để đoàn kết. Để hàn gắn". 

Ông Biden cũng nhắc đến 17 tổng chưởng lý bang và 126 hạ nghị sĩ Cộng hòa, những người ký vào đơn kiện mà Tổng chưởng lý bang Texas đệ lên Tòa án Tối cao nhằm chặn hàng chục triệu phiếu bầu ở bốn bang "gọi tên" ứng viên đảng Dân chủ, gồm: Wisconsin, Michigan, Pennsylvania và Georgia. Tuy nhiên, ông khẳng định: "Giờ là lúc thống nhất. Còn nhiều việc cần làm".

Trong bài phát biểu này, ông Biden cũng nêu những công việc mà chính quyền của ông sẽ xử lý trong những ngày đầu ông lên nắm quyền, đó là cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, trong đó có phân phối vaccine và làm chậm đà lây lan của dịch bệnh trong lúc chờ vaccine, khôi phục nền kinh tế bị đại dịch tàn phá.

“Việc cần giải quyết gấp đang ở trước mắt chúng ta. Kiểm soát đại dịch để toàn dân được tiêm vaccine ngừa virus. Lập tức hỗ trợ kinh tế bởi nhiều người Mỹ đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Sau đó tái thiết nền kinh tế vững mạnh hơn”.

Trước khi kết thúc bài phát biểu, ông Biden gửi lời chia buồn tới những gia đình mất người thân vì Covid-19 và bày tỏ cảm ơn các quan chức bầu cử đã làm việc không mệt mỏi giữa đại dịch.

Bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020
H.H (Theo AP, Reuters)