Tổng thống Belarus bổ nhiệm Chính phủ mới

Thứ Năm, 04-06-2020, 22:45
Tân Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko. (Ảnh: BelTA)

NDĐT - Ngày 4-6, Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko đã chính thức ký sắc lệnh bổ nhiệm các thành viên Chính phủ mới do ông Roman Golovchenko làm Thủ tướng. Trước đó, ông Golovchenko từng giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Nhà nước về Công nghiệp quốc phòng.

Theo Tổng thống Belarus Lukashenko, ông Roman Golovchenko có bề dày kinh nghiệm do đã từng đảm nhiệm nhiều vị trí công tác như cơ quan ngoại giao, biết cách tổ chức các cuộc đàm phán và từng giữ trọng trách trong ngành công nghiệp quốc phòng. Tổng thống Belarus đánh giá cao vị tân Thủ tướng và nhấn mạnh ông Golovchenko là một người có thể tin cậy, yêu nước.

Tổng thống Belarus cũng giải thích lý do chọn ông Roman Golovchenko làm Thủ tướng. Theo ông, mặc dù hiện nay Belarus đã đạt được nhiều thành tựu so với những năm 90 của thế kỷ trước cả về nông nghiệp và công nghiệp nhưng vẫn đang phải đối mặt với nhiều sự cạnh tranh to lớn. Tổng thống bày tỏ hy vọng ông Golovchenko sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp Belarus hướng tới mức độ công nghệ cao hơn, trong tất cả các lĩnh vực.

Cùng với việc bổ nhiệm Thủ tướng mới, Tổng thống Lukashenko cũng đã bổ nhiệm các ông Nikolai Snopkov và Aleksandr Subbotin làm Phó Thủ tướng. Vị trí Chủ tịch Ủy ban Kiểm soát nhà nước được giao cho ông Ivan Tertel. Ông Dmitry Krutoi được chuyển sang giữ chức vụ Phó Chánh văn phòng Tổng thống, còn ông Valery Belsky được bổ nhiệm làm trợ lý Tổng thống.

Trong Chính phủ mới của Belarus, có năm bộ trưởng được bổ nhiệm mới bao gồm Bộ trưởng Nông nghiệp và Xây dựng Ruslan Parkhamovich, Bộ trưởng Thông tin Igor Lutsky, Bộ trưởng Công nghiệp Piotr Parkhomchik, Bộ trưởng Tài chính Yuri Seliverstov, Bộ trưởng Nhà ở Andrei Khmel. Đối với những trị trí khác trong chính phủ, ngoài một số sẽ nghỉ hưu hoặc chuyển công tác khác, thì những bộ trưởng khác vẫn giữ nguyên chức vụ trong Chính phủ mới.

Tại cuộc họp với các thành viên Chính phủ mới, Tổng thống Lukashenko đề ra yêu cầu, cần đa dạng hóa thị trường và cho rằng phát triển kinh tế cần dựa trên xuất khẩu và nhu cầu bên ngoài. Ông nói: "Không xuất khẩu - không có tiền tệ. Hơn nữa, vấn đề phụ thuộc vào thị trường của một nước duy nhất cần được giải quyết triệt để. Chúng ta không thể phụ thuộc vào nước Nga với tỷ lệ lên tới 50-55%. Chúng ta cần đa dạng hóa thị trường".

Đồng thời, ông Lukashenko cho rằng, mặc dù Belarus là một thị trường mở, nhưng cần có các biện pháp để bảo vệ thị trường nội địa. Ông cũng giao cho Chính phủ mới nhiệm vụ chính là "đạt được sự phát triển kinh tế ổn định và cân bằng với tốc độ tương đương với mức trung bình của thế giới".

THẢO NGUYÊN