Tin vắn thế giới

Thứ Hai, 25-01-2021, 01:24

* Cử tri Bồ Ðào Nha đi bỏ phiếu bầu tổng thống, trong bối cảnh Bồ Ðào Nha đang trong đợt phong tỏa lần thứ hai nhằm ngăn chặn dịch. Cuộc bầu cử lần này là cuộc chạy đua giữa bảy ứng cử viên, trong đó có đương kim Tổng thống.

* Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự kiến họp vào ngày mai (26-1) thảo luận về tình hình ở khu vực Trung Ðông. Theo đó, Liên hợp quốc sẽ bàn thảo khả năng tổ chức hội nghị quốc tế về Pa-le-xtin.

* Tổng thống CH Công-gô, người đã có 36 năm lãnh đạo Công-gô, thông báo sẽ tái tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào ngày 21-3 tới.

* Ðảng Dân tộc Xcốt-len đã công bố lộ trình trưng cầu ý dân, trong đó đặt ra kế hoạch cho cuộc bỏ phiếu thứ hai về nền độc lập của Xcốt-len trong bối cảnh Thủ tướng Anh B.Giôn-xơn cho rằng, Xcốt-len không cần phải có một cuộc bỏ phiếu mới sau khi nền độc lập đã bị chính các cử tri ở đây từ chối vào năm 2014.

* Bộ trưởng Bảo vệ môi trường và an toàn hạt nhân Ðức bày tỏ ủng hộ việc tiếp tục dự án xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc 2, trong bối cảnh việc lắp đặt các tuyến đường ống nêu trên đã bị ngưng trệ do Mỹ áp đặt trừng phạt đối với dự án này.

* Hà Lan bắt giữ một người quốc tịch Ca-na-đa gốc Hoa đứng đầu đường dây buôn bán ma túy lớn hàng đầu thế giới với giá trị lên tới 70 tỷ USD mỗi năm tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ðối tượng này bị liệt vào danh sách những kẻ bị truy nã gắt gao nhất toàn cầu.

* Thủ tướng Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc đã phát hiện trường hợp đầu tiên là vật nuôi có kết quả xét nghiệm dương tính với vi-rút SARS-CoV-2 gây Covid-19. Ông kêu gọi giới chức y tế xem xét khả năng lây truyền Covid-19 giữa con người và động vật.

* Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Ðộ xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại chín bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của Ấn Ðộ.