Tin vắn thế giới

Thứ Năm, 14-01-2021, 02:08

* Liên hiệp châu Âu (EU) cho biết sẽ tìm kiếm một thỏa thuận “đình chiến thương mại” với chính quyền Mỹ sắp tới của Tổng thống đắc cử G.Bai-đơn.

* Hàn Quốc khẳng định tiếp tục đàm phán để I-ran sớm thả tàu chở dầu của Hàn Quốc bị I-ran bắt giữ và giải quyết vấn đề tài sản bị phong tỏa của Tê-hê-ran theo lệnh cấm vận của Mỹ. 

* Áp-ga-ni-xtan thông báo đã phá vỡ một âm mưu của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) nhằm ám sát đại diện ngoại giao của Mỹ tại Áp-ga-ni-xtan. 

* EU tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Hy Lạp trong các cuộc đàm phán sắp tới với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giải quyết tranh chấp về lãnh hải ở Đông Địa Trung Hải.

*Kết quả khảo sát cho thấy, 33% số người Thụy Điển được hỏi ủng hộ Thụy Điển gia nhập NATO; 35% ý kiến phản đối; số còn lại chưa đưa ra quyết định.

*Hạ viện Ai Cập bầu ông H.En Giê-ba-li, người từng đứng đầu Tòa án Hiến pháp tối cao Ai Cập, làm Chủ tịch mới của cơ quan lập pháp nước này.

*Thủ tướng Cô-oét A.Xa-ba đệ trình đơn từ chức của chính phủ lên Quốc vương Na-oáp. Động thái được cho có liên quan bất đồng giữa chính phủ và quốc hội gia tăng.

*Người phát ngôn Tổ chức năng lượng nguyên tử I-ran (AEOI) cho biết, nước này đang triển khai xuất khẩu nước nặng tới nhiều quốc gia.

*Giới chức CH Trung Phi xác nhận, các lực lượng an ninh vừa đẩy lùi cuộc tiến công của các nhóm vũ trang tìm cách chiếm thủ đô Ban-ghi. 
 
*In-đô-nê-xi-a tạm dừng hoạt động tìm kiếm hộp đen của chiếc máy bay Boeing 737-500 rơi xuống biển hôm 9-1, do thời tiết xấu.

*Sáu công nhân Hàn Quốc bị thương trong vụ rò rỉ hóa chất tại nhà máy của LG Display Co ở thành phố Pa-giu, cách thủ đô Xơ-un 5 km. Nguyên nhân vụ việc đang được điều tra.