Tin vắn thế giới

Thứ Bảy, 19-09-2020, 02:31

Chính phủ Nhật Bản đã thông qua danh sách 25 nghị sĩ được bổ nhiệm làm thứ trưởng cấp cao và 27 nghị sĩ được bổ nhiệm làm quốc vụ khanh. Kết quả thăm dò dư luận mới nhất của hãng tin Kyodo cho thấy tỷ lệ ủng hộ đối với nội các của tân Thủ tướng Nhật Bản Xư-ga Y-ô-si-hi-đê đứng ở mức 66,4%.
 

* Mặc dù thời hạn mà Tổng thống Mỹ Đ.Trăm đưa ra về thương vụ mua TikTok đang đến gần, nhưng các nhà đàm phán thương vụ này vẫn đang khó khăn trong việc đạt được một cấu trúc sở hữu có thể phù hợp cả lợi ích của Mỹ và Trung Quốc. Theo kế hoạch, một thỏa thuận chuyển nhượng quyền vận hành ứng dụng này tại Mỹ phải được định hình trước ngày 20-9.
 
 * Tổng Thư ký Liên hợp quốc A.Gu-tê-rét kêu gọi các bên tham chiến tại Y-ê-men chấm dứt thù địch, đồng thời khẳng định Liên hợp quốc sẽ hỗ trợ các bên thực hiện thỏa thuận đã ký từ năm 2018.
 
 * Văn phòng Tổng thống Xô-ma-li-a thông báo Tổng thống đã bổ nhiệm ông M.Rô-bơn làm Thủ tướng.
 
 * Một liên minh gồm 22 thành phố châu Âu đã kêu gọi các nhà chức trách EU siết chặt các quy định đối với Airbnb và các nền tảng chia sẻ phòng lưu trú ngắn hạn khác. Liên minh nêu trên cáo buộc những nền tảng này tăng giá thuê nhà và chèn ép dân bản địa đi nơi khác.
 
 * Tòa án Môi trường Chi-lê ra phán quyết chấm dứt vĩnh viễn dự án khai thác vàng trị giá hàng tỷ USD do một tập đoàn khai khoáng của Ca-na-đa làm chủ đầu tư do lo ngại những tác hại môi trường nghiêm trọng cho Chi-lê.
 
 * Hạ viện Đức phê chuẩn luật cấm từ giữa năm 2021 một số sản phẩm nhựa dùng một lần như ống hút, dao dĩa và tăm bông vốn tiềm tàng khả năng thành rác thải gây ô nhiễm các đại dương trên thế giới.
 
 * Cảnh sát Hoàng gia Ma-lai-xi-a xác nhận, các cơ quan chức năng đã bắt giữ hai đối tượng tình nghi liên quan hoạt động tiến công mạng toàn cầu.
 
 * Bộ trưởng Năng lượng A-rập Xê-út cho biết, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) có thể tổ chức một cuộc họp đặc biệt vào tháng 10 tới nếu thị trường dầu mỏ diễn biến xấu hơn.