Tin vắn thế giới

Thứ Bảy, 06-06-2020, 04:41

Quốc hội khóa 21 của Hàn Quốc đã triệu tập phiên họp toàn thể đầu tiên bất chấp sự tẩy chay của đảng Tương lai Thống nhất (UFP), đảng đối lập chính của nước này, nhằm phản đối kế hoạch của đảng Dân chủ (DP) cầm quyền về việc thành lập Ủy ban thường vụ Quốc hội.

■ Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất tăng cường giám sát đối với các khoản đầu tư của nước ngoài vào khối, đây là một phần trong nỗ lực bảo vệ nhiều lĩnh vực trước những vụ thâu tóm tiềm năng đến từ một số nước châu Á.

■ Tổng thống Pa-le-xtin M.Áp-bát khẳng định sự đoàn kết của người dân Pa-le-xtin và sự toàn vẹn của lãnh thổ Pa-le-xtin là ưu tiên của ban lãnh đạo đất nước.

■ Thủ tướng Xlô-va-ki-a và người đồng cấp Séc đã nhất trí rằng, Nhóm Visegrad (V4) gồm Séc, Xlô-va-ki-a, Hung-ga-ri, Ba Lan cần có quan điểm thống nhất về quỹ cứu trợ của Liên hiệp châu Âu (EU) do Ðức và Pháp đề xuất nhằm hỗ trợ phục hồi kinh tế của các nước thành viên

■ Phó trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên và Nhật Bản cho biết, Mỹ đang tiếp tục hối thúc Hàn Quốc linh hoạt trong các cuộc đàm phán về vấn đề chia sẻ chi phí cho hoạt động đồn trú của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc.

■ Séc thông báo sẽ mở cửa hoàn toàn biên giới với Áo và Ðức trong ngày 5-6, sớm hơn 10 ngày so với kế hoạch, sau gần ba tháng đóng cửa biên giới để ngăn chặn dịch.

■ Bộ trưởng Quốc phòng Ô-xtrây-li-a L.Rây-nôn cho biết, Ô-xtrây-li-a sẽ rút 300 quân khỏi I-rắc, sau khi hoàn thành nhiệm vụ huấn luyện quân sự đa quốc gia triển khai từ năm 2015.

■ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp trực tuyến thông qua Nghị quyết về việc thành lập Phái bộ hỗ trợ chuyển tiếp hợp nhất ở Xu-đăng với thời hạn 12 tháng. Ðây sẽ là một phái bộ chính trị với nhiệm vụ hỗ trợ tiến trình chuyển tiếp và quản trị nhà nước ở Xu-đăng, hỗ trợ tiến trình hòa bình và triển khai các thỏa thuận hòa bình trong tương lai.

■ Công ty quảng cáo lớn nhất Nhật Bản Dentsu đã sơ tán các nhân viên ra khỏi trụ sở ở Tô-ki-ô sau khi nhận được đe dọa đánh bom.

■ Cảnh sát Trung Quốc cho biết, tối 4-6, đã có ba người chết và bảy người bị thương khi bị đâm tại một siêu thị ở tỉnh Phúc Kiến, đông nam Trung Quốc. Thủ phạm là một người đàn ông 35 tuổi, đã bị bắt giữ.

■ Ít nhất 10 người chết và một số người khác bị thương do mưa lớn gây ngập lụt tại các tỉnh đông-nam Y-ê-men.