Tin vắn thế giới

Thứ Hai, 16-12-2019, 02:59

* Ðặc phái viên Mỹ về Triều Tiên X.Bi-găn tới Xơ-un, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm Hàn Quốc và Nhật Bản, thảo luận về duy trì đối thoại với Bình Nhưỡng và thúc đẩy phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

* Tổng thống Pháp E.Ma-crông kêu gọi Liên hiệp châu Âu (EU) cải cách cơ cấu và tăng ngân sách cho Khu vực đồng ơ-rô (Eurozone), nhằm đương đầu những thách thức mới.

* An-ba-ni phát lệnh bắt giữ với cáo trạng giết người, lạm dụng chức vụ đối với một loạt cá nhân liên quan 51 người chết do sập nhà trong trận động đất 6,4 độ rích-te hồi tháng 11.

* Bộ Truyền thông I-ran cho biết, "lá chắn an ninh mạng" của Tê-hê-ran vừa vô hiệu hóa thêm một vụ tiến công mạng nhằm I-ran. Ðây là vụ thứ hai chỉ trong chưa đầy một tuần.

* Quân đội miền đông Li-bi (LNA) thừa nhận đã thực hiện cuộc không kích nhằm vào căn cứ không quân Mi-xu-ra-ta, cách thủ đô Tơ-ri-pô-li khoảng 200 km về phía đông.

* Giới chức I-rắc phát hiện một ngôi mộ chôn tập thể gồm di thể của 643 người, được cho là nạn nhân của vụ thảm sát hồi năm 2016 tại khu vực Xác-la-uy-a, gần thủ phủ Pha-lu-gia của tỉnh An-ba.

* Chính phủ Tổng thống tạm quyền ở Bô-li-vi-a G.A-nét phát lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Ê.Mô-ra-lết, người vừa tới Ác-hen-ti-na với quy chế tị nạn chính trị.

* Chính phủ mới của Ác-hen-ti-na quyết định tăng thuế xuất khẩu đậu tương và ngũ cốc nhằm đối phó tình hình cạn kiệt ngân sách do suy thoái kinh tế kéo dài.

* Kê-ni-a đưa vào hoạt động nhà máy điện mặt trời có công suất 50 MW, lớn nhất khu vực Ðông Phi, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng ở nước này.

* Giới chức In-đô-nê-xi-a xác nhận, đã có hơn 27 nghìn con lợn chết do dịch tả lợn, nhiều nhất là ở tỉnh Bắc Xu-ma-tra.

* Hội nghị lần thứ 25 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 25) kết thúc sau hai tuần nhóm họp mà không đạt được đồng thuận về các cam kết cắt giảm khí thải các-bon.