Tin vắn thế giới

Thứ Hai, 23-09-2019, 05:35

* Ðêm chung kết cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh, do Tổng hội Sinh viên Việt Nam tại Ô-xtrây-li-a (UAVS) tổ chức, diễn ra tại thành phố Xít-ni, bang Niu Xao Uên đã thành công tốt đẹp, với chiến thắng thuộc về dự án xây dựng thương hiệu túi xách Made in Vietnam của ba cô gái thuộc đội The Sister Bag đến từ Ðại học Công nghệ Xít-ni (UTS).

* Thủ tướng Ô-xtrây-li-a X.Mo-ri-xơn cho biết, nước này sẽ chi khoảng 100,4 triệu USD trong vòng 5 năm để hỗ trợ các doanh nghiệp Ô-xtrây-li-a tham gia kế hoạch của Mỹ thám hiểm Mặt trăng và sau đó là Sao Hỏa.

* Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các chính phủ tăng chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe ban đầu thêm ít nhất 1% GDP để mở rộng phạm vi bảo hiểm và hỗ trợ các bệnh nhân nghèo. Hiện mới có gần một nửa trong số 7,7 tỷ người trên thế giới được tiếp cận các dịch vụ y tế cơ bản.

* Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản T.Mô-tê-gi bày tỏ lạc quan về cuộc đàm phán thương mại với Mỹ, cho rằng tiến trình này sẽ mang lại một kết quả làm hài lòng những người nông dân và các nhà sản xuất ô-tô.

* Lễ hội Sail Tel Aviv của I-xra-en năm nay trở nên có ý nghĩa hơn bao giờ hết khi hàng trăm tình nguyện viên tham gia sự kiện dọn rác và làm sạch bờ biển nhân Ngày Quốc tế làm sạch bãi biển (21-9).

* Tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) thừa nhận gây ra vụ đánh bom xe buýt khiến 12 người chết ở thành phố Ca-ba-la của I-rắc hôm 20-9 vừa qua.

* Thủ tướng Anh B.Giôn-xơn theo kế hoạch sẽ bay tới Niu Oóc, Mỹ, để tham dự cuộc thảo luận cấp cao hằng năm của Ðại hội đồng Liên hợp quốc và ông dự kiến sẽ nhân dịp này tổ chức một hội nghị cấp cao về Brexit không chính thức.

* Theo kết quả thăm dò, người dân Ca-na-đa chưa bao giờ lại quan tâm nhiều đến vấn đề môi trường như hiện nay, trong bối cảnh thời tiết ở Ca-na-đa đang nóng lên với tốc độ nhanh. Vấn đề môi trường đã vượt qua cả vấn đề kinh tế, trở thành mối quan tâm hàng đầu đối với nhiều cử tri Ca-na-đa.

* Cơ quan địa chất và khí tượng học In-đô-nê-xi-a cho biết, một trận động đất có cường độ 6,4 độ rích-te đã làm rung chuyển tỉnh Ma-lu-cu ở miền đông nước này sáng sớm 22-9, nhưng không có cảnh báo sóng thần.

* Cơ quan bầu cử quốc gia An-giê-ri cho biết, đã có 14 ứng cử viên liên hệ nhận các mẫu đơn, chuẩn bị hồ sơ tham gia cuộc bầu cử tổng thống nước này dự kiến diễn ra ngày 12-12 tới.

* Tổng thống Xri Lan-ca M.Xi-ri-xê-na ra lệnh mở cuộc điều tra mới đối với loạt vụ đánh bom ngày lễ Phục sinh vào tháng 4 vừa qua khiến 258 người thiệt mạng, trong bối cảnh có những quan ngại rằng các cuộc điều tra hiện nay không độc lập.

* Khoảng 50 nghìn người Mỹ gốc Ấn Ðộ theo kế hoạch tập trung tại sân vận động ở Hiu-xtơn, bang Tếch-dát, để bày tỏ sự ủng hộ Thủ tướng Ấn Ðộ N.Mô-đi, người dự kiến cùng Tổng thống Mỹ Ð.Trăm tham gia một sự kiện văn hóa kéo dài 90 phút.

* Theo kết quả thăm dò mới đây, đảng Xã hội ở Tây Ban Nha có khả năng sẽ giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tháng 11 tới và giành thêm ghế tại quốc hội. Tuy nhiên, đảng này vẫn cần sự ủng hộ của các đảng khác để đứng ra thành lập chính phủ.

* Lãnh đạo Công đảng đối lập ở Anh G.Cô-bin cho biết, đảng này sẽ hướng dẫn ông cách vận động trong một cuộc trưng cầu ý dân lần thứ hai về Brexit, đồng thời cam kết sẽ đưa ra cho cử tri sự lựa chọn giữa việc ở lại Liên hiệp châu Âu (EU) hoặc một thỏa thuận đáng tin cậy.

* Lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Ðộ bắt giữ sáu người đàn ông Mi-an-ma và thu giữ 1,16 tấn ma túy tổng hợp trị giá 42 triệu USD, sau khi phát hiện một tàu khả nghi ngoài khơi Ấn Ðộ Dương, gần quần đảo Ni-cô-ba.

* Chính phủ Ô-xtrây-li-a công bố khoản tài trợ trị giá 23,36 triệu USD nhằm xây dựng trung tâm nghiên cứu mới tại Trường đại học Công nghệ Quyn-xlen để tìm hiểu về tác động của công nghệ kỹ thuật số đối với trẻ em, qua đó tìm các giải pháp nhằm giảm tác hại từ công nghệ với các thế hệ tương lai.

* Cảnh sát Trung Quốc cho biết, 10 người chết và 16 người bị thương sau khi một xe tải lao vào đám đông tại khu chợ truyền thống ở tỉnh Hồ Nam, miền nam nước này. Tai nạn xảy ra khi xe tải đang xuống dốc và mất lái.

* Cảnh sát địa phương đang truy tìm một đối tượng dùng súng làm sáu người bị thương tại khu buôn bán sầm uất ở thành phố In-đi-a-na-pô-lít, thủ phủ bang In-đi-a-na, miền Trung Tây nước Mỹ.