Tin vắn thế giới

Chủ Nhật, 15-09-2019, 15:39

Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela H.Arreaza khẳng định, Caracas sẵn sàng tự vệ, sau khi Mỹ viện đến Hiệp ước Tương hỗ liên Mỹ (TIAR), văn kiện có thể hợp pháp hóa một cuộc tiến công quân sự chống Venezuela.

* Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) lấy làm tiếc đối với phán quyết của Tòa án tối cao Mỹ về việc hạn chế các đơn xin tị nạn, bởi có thể làm tổn thương những người buộc phải di dời khỏi bạo lực và thật sự cần trợ giúp.

* Trong chiến dịch vận động tranh cử tại tỉnh Kê-bếch, Thủ tướng Ca-na-đa G.Tru-đô cam kết thực hiện những ưu đãi mới, giúp các doanh nhân khởi nghiệp và các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển mạnh.

* Theo truyền thông Nga, một phái đoàn của lực lượng Ta-li-ban đã tới Mát-xcơ-va và có các cuộc thảo luận với các quan chức Nga, sau khi các cuộc đàm phán giữa Mỹ và các phiến quân Áp-ga-ni-xtan tại Oa-sinh-tơn sụp đổ.

* Tổng thống Mỹ Đ.Trăm đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng I-xra-en B.Nê-ta-ni-a-hu, thảo luận về tiềm năng của một thỏa thuận quốc phòng chung giữa hai nước.

* Hàng trăm người tuần hành bên ngoài Nhà trắng tại Oa-sinh-tơn của Mỹ, kêu gọi Tổng thống Đ.Trăm nhanh chóng hành động, đồng thời gây áp lực để loại bỏ các hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

* I-ta-li-a cho phép tàu cứu trợ Ocean Viking, chở 82 người di cư được giải cứu trên Địa Trung Hải, cập cảng miền nam Lam-pe-đu-xa, theo thỏa thuận giữa các nước châu Âu về việc phân bổ người di cư tới lục địa này.

* Văn phòng Tổng Công tố Vê-nê-xu-ê-la mở cuộc điều tra về những mối quan hệ nghi vấn giữa thủ lĩnh đối lập H.Gu-ai-đô với tổ chức tội phạm ma túy Los Rastrojos ở Cô-lôm-bi-a.

* Bộ Nội vụ A-rập Xê-út cho biết, hai nhà máy của Tập đoàn dầu khí nhà nước Aramco ở thành phố Áp-cai-a và Khu-ra-ít bị máy bay không người lái tiến công và gây hỏa hoạn.

* Bộ Môi trường In-đô-nê-xi-a cho biết, một số vụ cháy rừng ở nước này bùng phát tại vùng đất do các công ty của Ma-lai-xi-a sử dụng. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh In-đô-nê-xi-a và Ma-lai-xi-a hiện đổ lỗi cho nhau về những vụ cháy rừng đang lan rộng tại khu vực trên.

* Mưa kéo dài trong hai tuần qua gây ngập lụt và lở đất tại các địa phương vùng đông-bắc Thái-lan, khiến hàng chục nghìn người phải rời nhà cửa, sơ tán tới khu vực cao hơn.

* Một vụ nổ xảy ra tại một nhà kho chứa đạn từ thời chiến tranh thế giới thứ hai của cảnh sát In-đô-nê-xi-a, khiến một sĩ quan bị thương và buộc chính quyền sơ tán toàn bộ dân cư lân cận.

* Theo một tuyên bố do Nhà trắng công bố, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm xác nhận, trong một chiến dịch chống khủng bố dọc biên giới Áp-ga-ni-xtan - Pa-ki-xtan, lực lượng Mỹ đã tiêu diệt Ham-da Bin La-đen, con trai và là người thừa kế được chỉ định của Ô-xa-ma Bin La-đen, nhân vật sáng lập mạng lưới khủng bố quốc tế An Kê-đa.

* Một xe tải mất lái đâm trực diện một xe buýt trên đường cao tốc tại tỉnh Y-a-rô-xláp của Nga, khiến ít nhất bảy người chết, 22 người bị thương.